Vạn niên thanh: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Vạn-niên-thanh-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Vạn niên thanh còn có tên khoa học là Dieffenbachia amoena thuộc chi Dieffenbachia (chi Môn trường sinh) và có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới của Brazil, Trung Mỹ và Nam Mỹ. Cây cao trung bình 30 – 90 cm, trong tự nhiên có thể cao tới 2m, thân thẳng, đốt ngắn.

  • Lá thuôn dài 15-30 cm và rộng 7-12 cm, mép hơi gợn sóng, trên lá có nhiều sọc hoặc đốm màu trắng, cuống lá phía dưới có bẹ dài, mặt lá trên màu xanh đậm, mặt dưới màu xanh nhạt.
  • Hoa mọc thành cụm dài 3-4 cm, rộng 1.2 – 1.7 cm, lá bắc hình trứng dài 2.5 – 6 mm và rộng 2 – 4 mm; cánh hoa dài 4 – 5 mm và 6 rộng mm, màu vàng nhạt, bao phấn hình trứng dài 1.4 – 1.5 mm.
  • Quả là quả mọng đường kính khoảng 8 mm và có màu đỏ khi chín. Thời kỳ ra hoa từ tháng 5 – 6 và thời kỳ đậu quả từ tháng 9 – 11.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Vạn niên thanh thích môi trường bán râm, ẩm, ấm và thông gió tốt, không chịu được lạnh và hạn hán, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mạnh. Loài này có thể sống khoảng 14 ngày trong bóng tối hoàn toàn, nhiệt độ tối ưu nhất là ~ 20°C, không nên < 5°C vào mùa đông, độ ẩm tương đối 90%. Đất vườn có thể trồng được nhưng tốt nhất là đất thịt pha cát giàu mùn, tơi xốp.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-vạn-niên-thanh
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-vạn-niên-thanh

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Loài này có tác dụng thanh lọc không khí. Lá có khả năng hấp thụ các loại khí độc hại như CO, sulfur dioxide, formaldehyde, trichloroethylene, SH2, benzen, phenol, hydro florua, ether và các khí độc hại khác, giúp thanh lọc không khí trong nhà. Lá cây còn tiết ra chất có tác dụng diệt nấm, ức chế hoặc tiêu diệt vi khuẩn có hại trong không khí. Tuy nhiên, trong cây có chứa axit oxalic và các chất có hại cho cơ thể, nếu ăn phải hoặc nhựa tiếp xúc với da sẽ gây ra các triệu chứng ngộ độc, cần để nó xa tầm tay trẻ em. Ngoài ra, cây hấp thụ rất nhiều oxy vào ban đêm nên hãy đặt ở phòng khách chứ không nên đặt trong phòng ngủ.

2. Ý nghĩa phong thủy

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây trồng trong chậu ban đầu dùng chậu có đường kính từ 15 – 20 cm. Sau 1 – 2 năm, ở gốc sẽ có nhiều chồi non mọc lên thì có thể chia cây, nếu chia cây thì không cần thay chậu mới. Nếu cây phát triển quá cao thì bạn có thể để lại 2 – 3 đốt gần gốc rồi cắt bỏ toàn bộ thân trên và đem đi nhân giống.

  • Đất trồng tốt nhất là đất giàu mùn, tơi xốp. Bạn có thể kết hợp các loại đất như than bùn, mùn lá, cát, xơ dừa, rêu Sphagnum để trồng cây.
  • Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 30°C. Vì cây có lá lớn nên vào mùa hè độ ẩm không khí thấp, nước bay hơi khá nhanh, cần tưới khoảng 2 lần trong ngày để giữ ẩm cho đất nhưng cũng không nên tưới quá nhiều vì nếu đất quá ẩm dễ làm cho rễ bị đen và thối. Độ ẩm không khí thích hợp nhất là từ 80% – 90%. Mùa thu có thể tưới 1 – 2 lần/ tuần, mùa đông tăng lên 7 – 10 ngày/ lần.
  • Bón phân loãng 10 ngày / lần, mùa xuân và mùa hạ ưu tiên phân đạm còn mùa thu ưu tiên phân lân và kali. Nếu nhiệt độ xuống dưới 12°C thì ngừng bón phân. Ngoài ra bạn nên phun dung dịch kali dihydro photphat 0.2% 1 – 2 lần để lá tươi và sáng. Đối với cây lâu năm, khi cây ra nụ thì phun dung dịch kali dihydrogen sunfat 1 lần để thúc đẩy bông hoa nở to, đẹp.
Vạn-niên-thanh-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Vạn-niên-thanh-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Vạn niên thanh chủ yếu bị bệnh đốm lá, đốm nâu và bệnh thán thư nhưng các bệnh này chủ yếu do điều kiện chăm sóc không đúng cách, khi xuất hiện dấu hiệu của bênh có thể phun dung dịch 50% carbendazim tỷ lệ 1: 500 lần nước để phòng trừ. Đôi khi có thể xảy ra hiện tượng thối rễ, thối thân do úng nước, thông gió kém thì có thể phun 75% bột chlorothalonil pha với nước tỷ lệ 1:800 lần để phòng trừ.

IV. Phương pháp nhân giống

Vạn niên thanh được nhân giống bằng cách chia cây hoặc giâm cành, trong đó giâm cành là chủ yếu, thực hiện từ tháng 4 – 6. Đơn giản là bạn cắt phần ngọn dài khoảng 10 – 15 cm làm cành giâm, bỏ các lá phía dưới, sau đó trộn hỗn hợp đất trồng gồm than bùn, đất vườn và cát rồi giâm cành vào, tưới ẩm cho đất và đặt ở nơi râm mát 24°C, khoảng 15 ngày sau thì rễ sẽ bắt đầu phát triển, sau 1 tháng có thể đem trồng ra chậu.

Phương-pháp-nhân-giống-vạn-niên-thanh
Phương-pháp-nhân-giống-vạn-niên-thanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.