Trúc bách hợp có tên khoa học là Dracaena reflexa là một loài cây bụi thường xanh sống lâu năm thuộc họ Agave (họ Thùa), nó có lá xanh bóng rất đẹp, là một trong những loại cây kiểng lá được trồng phổ biến hiện nay và kể cả trồng trong nhà nó cũng nở hoa màu trắng. Cây có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường, có thể trồng lâu ngày trong nhà ở điều kiện bóng râm một phần.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loại cây bụi thường xanh lâu năm hoặc cây thân gỗ nhỏ, chiều cao có thể tới 9m trong tự nhiên. Khi cây lớn lên, thân cây có xu hướng uốn cong, có các nhánh ở phần trên thẳng đứng, đốt ngắn.

 • Lá mọc xoắn ốc dọc theo thân, có hình dải hoặc hình mũi mác dài, đầu lá thuôn nhọn, màu xanh lục và bóng.
 • Hoa có màu trắng và nhỏ, cụm hoa tương đối dài và có thể tới 50cm. Có 6 lá đài, hợp sinh ở các mức độ khác nhau; cuống có khớp nối; 6 nhị hoa, chỉ nhị gắn vào gốc các thùy, bao phấn nằm trên lưng thường hình chữ T, nứt vào trong; bầu nhụy có 3 ngăn, mỗi ngăn 1 – 2 noãn hình sợi, đầu nhụy có 3 thùy.
 • Quả mọng gần như hình cầu, bên trong có 1 – 3 hạt.

 Hầu hết các loài trong chi Dracaena đều thích hợp để trồng làm cây trồng trong chậu. Các loài phổ biến nhất cùng với trúc bách hợp là: Dracaena Marginata (phát tài núi), Dracaena fragrans (Thiết mộc lan).

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-trúc-bách-hợp
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-trúc-bách-hợp

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 28°C, có thể chịu được hạn hán và ẩm ướt, phát triển mạnh khi nhiệt cao, mùa đông khô lạnh dễ làm đầu lá bị héo và nhiệt độ mùa đông phải trên 10°C để cây sống sót. Cây có thể chịu được khô hạn, ẩm ướt, thích hợp trồng ở đất thịt pha cát ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Cây thích hợp trồng ở tiền sảnh, phòng khách, phòng làm việc, cũng có thể đặt ở những nơi công cộng như khách sạn, phòng trà,… để ngắm cảnh. Lá viền vàng mỏng, màu sắc đơn giản và cũng được dùng làm hoa cắt cành. Những người hành nghề y học cổ truyền từ Madagascar từ lâu đã sử dụng lá và thân để chữa bệnh sốt rét cũng như các triệu chứng ngộ độc, kiết lỵ, tiêu chảy, đau bụng kinh, tất nhiên hiệu quả của nó vẫn chưa được chứng minh.

2. Ý nghĩa

Trong phong thủy, trúc bách hợp được coi là loài cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Nó đại diện cho sự thuần khiết và những phẩm chất tốt đẹp, đồng thời có thể mang lại năng lượng tích cực và may mắn.

 • Vị trí theo nguyên tắc chăm sóc thì nó thích hợp đặt ở nơi sáng sủa, thoáng mát trong nhà, nên hạn chế trồng ở nơi tối tăm, ẩm ướt.
 • Về số lượng thì người ta thường chọn số lượng cây chẵn như 2, 4… để tạo cảm giác cân bằng.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Nguyên tắc trồng cây trúc bách hợp quan trọng nhất là tưới nước, thông gió rồi chiếu sáng và vì nhiều người trồng trong chậu gốm sứ lớn và sâu, trông đẹp mắt nhưng lại không có lợi cho sự bay hơi của nước, người chưa có kinh nghiệm chăm sóc lại thỉnh thoảng tưới nước khiến cây bị úng, cuối cùng lá bắt đầu khô từ mặt dưới và mép lá. Khi bộ rễ của cây giống đạt 3 – 5 cm thì có thể trồng vào chậu và khi cây con cao 8 – 10 cm thì cắt ngọn, lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi cây phân nhánh đúng mong muốn của bạn.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-trúc-bách-hợp
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-trúc-bách-hợp
 • Đất trồng nên là hỗn hợp đất nhẹ, độ pH không nên > 6.0, một gợi ý là đất vườn, đất than bùn, phân gà theo tỷ lệ 6:4:1 rồi ủ nửa năm, hoặc hỗn hợp đất mùn lá, cát, đất than bùn tỷ lệ 3:1:1.
 • Quanh năm, ngoại trừ thời gian cây ngủ đông thì ánh sáng ban ngày nên kéo dài ít nhất 12 – 14 giờ mỗi ngày, nhưng trong những tháng hè phải được che chắn khỏi nắng trực tiếp, nhất là giữa trưa. Vào những tháng ngày ngắn đêm dài có thể sử dụng thêm đèn huỳnh quang để chiếu sáng ((đối với cây cao khoảng 1.5 m cần 2 – 3 đèn có công suất 15 – 18 W) hoặc đèn LED.
 • Nếu bạn dùng nước bơm mát thì nước tưới phải được để lắng trong 24 giờ, nhiệt độ không được thấp hơn nhiệt độ phòng. Việc thiếu và thừa độ ẩm trong đất đều có tác động tiêu cực tương tự đối với cây trồng nhưng cây có thể chịu hạn tốt hơn. Vào mùa đông, nên giảm hẳn lượng tưới nước và chỉ tưới khi cần thiết, ví dụ khi lớp đất bề mặt đã khô.
 • Trong thời kỳ sinh trưởng từ tháng 4 – tháng 8, bạn nên bón phân loãng 2 tuần/ lần bằng các loại phân phức hợp dành cho cây trồng trong nhà ví dụ như phân NPK theo tỷ lệ là 3:1:3.
 • Độ ẩm không khí thích hợp nhất cho cây là 75% – 85% nếu không lá sẽ bị xỉn màu và độ bóng giảm. Có thể phun sương cho cây vào mùa hè khi độ ẩm thấp.

Các bệnh thường gặp

 • Bệnh đốm lá ban đầu có dạng đốm nâu viền vàng, trên vết bệnh xuất hiện chất hạt đen. Bệnh đốm đen chủ yếu gây hại trên lá, làm các lá phía dưới gốc chuyển sang màu vàng, rụng sớm rồi từng cành sẽ chết. Ở giai đoạn đầu có thể phun bột thấm carbendazim tỷ lệ 1:500 – 800 lần nước hoặc 75% chlorothalonil tỷ lệ 1:500 lần nước, cứ 7 – 10 ngày phun một lần và liên tiếp 3 -4 lần.
 • Bệnh đốm nâu cũng gây hại trên lá, lan rộng liên tục. Trong giai đoạn đầu của bệnh bạn có thể phun 50% bột thấm carbendazim tỷ lệ 1:600 – 800 lần nước, hoặc 50% thiophanate tỷ lệ 1:600 – 800 lần hoặc 50% bột benomyl tỷ lệ 1:800 – 1000 lần, hoặc 70% bột thấm metyl thiophanate tỷ lệ 1:800 – 1000 lần nước, cứ 7 – 8 ngày/ lần và phun liên tiếp 3 – 4 lần.
 • Thối thân thường gây hại cho cây con và cây trưởng thành, phá hủy các phần non của thân và lá, có thể khiến cây chết. Trong giai đoạn đầu bạn có thể sử dụng 61% bột thấm kẽm mangan tỷ lệ 1:500 lần nước, 10 ngày phun 1 lần và liên tiếp 2 – 3 lần.
truc-bach-hop-bị-thối-thân
truc-bach-hop-bị-thối-thân

Sâu bệnh thường gặp

Rệp hút nhựa từ lá, thân non và chồi non làm cho lá chuyển sang màu vàng, co lại và rụng dần. Loài này thường gây hại từ tháng 3 – tháng 11 khi cành đang đâm chồi. Tương tự là nhện cũng hút nhựa từ lá khiến lá xuất hiện những đốm hoặc mảng màu vàng xám. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu 40% dicofol EC tỷ lệ 1000 – 1200 lần nước hoặc 15% pyridafen EC tỷ lệ 1:1500 – 2000 lần nước để kiểm soát các loài gây hại này.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Nhân giống bằng hạt thích hợp vào mùa xuân hoặc mùa hè. Đất cần được khử trùng bằng 70% thiophanate methyl hoặc 90% trichlorfon để diệt côn trùng trong đất. Hạt giống nên được gieo ngay sau khi thu hái để tăng tỷ lệ nảy mầm. Trước khi gieo thì bạn nên ngâm hạt giống bằng dung dịch thuốc tím 0.5% trong 30 phút (hoặc thuốc kích chồi khác), sau khi hạt hút nước thì vớt ra cho vào rổ tre rồi để ráo, sau đó mới gieo hạt, tưới nước và duy trì nhiệt độ 20 – 25°C, cây con sẽ nảy mầm sau khoảng 25 – 30 ngày. Tiếp tục chăm sóc cho cây tới khi cao 3 – 5 cm thì đem trồng chậu riêng, bón phân loãng 7-10 ngày một lần.

phương-pháp-nhân-giống-giâm-cành-cây-trúc-bách-hợp
phương-pháp-nhân-giống-giâm-cành-cây-trúc-bách-hợp

2. Giâm cành

Vào mùa xuân từ tháng 3 – 5, lấy những cành khỏe và trưởng thành của năm hiện tại cắt dài 8 – 10 cm, giữ lại 3 – 4 nụ trên thân (hoặc 3 – 4 lá trên cành). Đất giâm cành phải là đất thịt pha cát hoặc đất than bùn thoát nước tốt rồi cắm cành vào đất, tưới nước ẩm và che lại bằng lưới che nắng 80%, cứ tưới nước 1 – 2 lần/ngày, cành có thể ra rễ sau khoảng 30 – 35 ngày. Để tăng tỷ lệ ra rễ thì nên ngâm cành vào dung dịch thuốc kích rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.