Trúc bách hợp: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Trúc bách hợp có tên khoa học là Dracaena reflexa là một loài cây bụi thường xanh thuộc họ Agave (họ Thùa), sống lâu năm, lá xanh bóng rất đẹp, là một trong những loại cây kiểng lá được trồng phổ biến hiện nay và kể cả trồng trong nhà nó cũng nở hoa màu trắng. Cây có khả năng thích nghi tốt với nhiều điều kiện môi trường, có thể trồng lâu ngày trong nhà ở điều kiện bóng râm một phần.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Trúc bách hợp là một loại cây bụi thường xanh lâu năm hoặc cây thân gỗ nhỏ, chiều cao có thể tới 9m. Khi cây lớn lên, thân cây có xu hướng uốn cong, có các nhánh ở phần trên thẳng đứng, đốt ngắn.

  • Lá mọc xoắn ốc dọc theo thân, có hình dải hoặc hình mũi mác dài, đầu lá thuôn nhọn, màu xanh lục và bóng.
  • Hoa có màu trắng và nhỏ, cụm hoa tương đối dài và có thể tới 50cm. Có 6 lá đài, hợp sinh ở các mức độ khác nhau; cuống có khớp nối; 6 nhị hoa, chỉ nhị gắn vào gốc các thùy, bao phấn nằm trên lưng thường hình chữ T, nứt vào trong; bầu nhụy có 3 ngăn, mỗi ngăn 1 – 2 noãn hình sợi, đầu nhụy có 3 thùy.
  • Quả mọng gần như hình cầu, bên trong có 1 – 3 hạt.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây ưa nhiệt độ và độ ẩm cao, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 28°C, có thể chịu được hạn hán và ẩm ướt, phát triển mạnh khi nhiệt cao, mùa đông khô lạnh dễ làm đầu lá bị héo và nhiệt độ mùa đông phải trên 10°C để cây sống sót. Cây có thể chịu được khô hạn, ẩm ướt, thích hợp trồng ở đất thịt pha cát ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Giá trị trang trí

Cây trúc bách hợp thích hợp trồng ở tiền sảnh, phòng khách, phòng làm việc, cũng có thể đặt ở những nơi công cộng như khách sạn, phòng trà,… để ngắm cảnh. Lá viền vàng mỏng, màu sắc đơn giản và cũng được dùng làm hoa cắt cành.

2. Ý nghĩa

Trong phong thủy, trúc bách hợp được coi là loài cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc. Nó đại diện cho sự thuần khiết và những phẩm chất tốt đẹp, đồng thời có thể mang lại năng lượng tích cực và may mắn.

  • Vị trí theo nguyên tắc chăm sóc thì nó thích hợp đặt ở nơi sáng sủa, thoáng mát trong nhà, nên hạn chế trồng ở nơi tối tăm, ẩm ướt.
  • Về số lượng thì người ta thường chọn số lượng cây chẵn như 2, 4… để tạo cảm giác cân bằng.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Nguyên tắc trồng cây trúc bách hợp quan trọng nhất là tưới nước, thông gió rồi chiếu sáng và vì nhiều người trồng trong chậu gốm sứ lớn và sâu, trông đẹp mắt nhưng lại không có lợi cho sự bay hơi của nước, người chưa có kinh nghiệm chăm sóc lại thỉnh thoảng tưới nước khiến cây bị úng, cuối cùng lá bắt đầu khô từ mặt dưới và mép lá. Khi bộ rễ của cây giống đạt 3 – 5 cm thì có thể trồng vào chậu và khi cây con cao 8 – 10 cm thì cắt ngọn, lặp lại quá trình này nhiều lần cho đến khi cây phân nhánh đúng mong muốn của bạn.

  • Đất trồng nên là hỗn hợp đất nhẹ, độ pH không nên > 6.0, một gợi ý là đất vườn, đất than bùn, phân gà theo tỷ lệ 6:4:1 rồi ủ nửa năm, hoặc hỗn hợp đất mùn lá, cát, đất than bùn tỷ lệ 3:1:1.
  • Quanh năm, ngoại trừ thời gian cây ngủ đông thì ánh sáng ban ngày nên kéo dài ít nhất 12 – 14 giờ mỗi ngày, nhưng trong những tháng hè phải được che chắn khỏi nắng trực tiếp, nhất là giữa trưa. Vào những tháng ngày ngắn đêm dài có thể sử dụng thêm đèn huỳnh quang để chiếu sáng ((đối với cây cao khoảng 1.5 m cần 2 – 3 đèn có công suất 15 – 18 W) hoặc đèn LED.
  • Nếu bạn dùng nước bơm mát thì nước tưới phải được để lắng trong 24 giờ, nhiệt độ không được thấp hơn nhiệt độ phòng. Việc thiếu và thừa độ ẩm trong đất đều có tác động tiêu cực tương tự đối với cây trồng nhưng cây có thể chịu hạn tốt hơn. Vào mùa đông, nên giảm hẳn lượng tưới nước và chỉ tưới khi cần thiết, ví dụ khi lớp đất bề mặt đã khô.
  • Trong thời kỳ sinh trưởng từ tháng 4 – tháng 8, bạn nên bón phân loãng 2 tuần/ lần bằng các loại phân phức hợp dành cho cây trồng trong nhà ví dụ như phân NPK theo tỷ lệ là 3:1:3.
  • Độ ẩm không khí thích hợp nhất cho cây là 75% – 85% nếu không lá sẽ bị xỉn màu và độ bóng giảm. Có thể phun sương cho cây vào mùa hè khi độ ẩm thấp.

Nên tưới cây huyết dụ thường xuyên và nhiều vào mùa hè.

Thành phần của đất không có tầm quan trọng lớn đối với cây huyết dụ

Để tạo thành tán cây tươi tốt và có hình dáng đẹp, cần phải cắt tỉa một chút

Các bệnh thường gặp bao gồm đốm lá , đốm đen , đốm nâu , thán thư , đốm xám , thối tim, v.v. Các loài gây hại chính bao gồm nhện đỏ , côn trùng có vảy và rệp . [2] bệnh
Bệnh đốm lá: Vết bệnh ban đầu có dạng đốm nâu viền vàng, sau lan rộng, vết bệnh gần như tròn, tâm màu xám, viền màu nâu sẫm, xung quanh màu vàng, trên vết bệnh xuất hiện chất hạt đen trong điều kiện ẩm ướt. Trong giai đoạn đầu của bệnh, có thể sử dụng 42% bột Kejujing 2000 lần chất lỏng hoặc 25% đồng hydramine 800 lần chất lỏng, cứ 7-10 ngày một lần và phun liên tục 3-4 lần. [2] Bệnh đốm đen: Chủ yếu gây hại trên lá, nặng làm các lá phía dưới cây chuyển sang màu vàng, lá rụng sớm, từng cành chết. Ở giai đoạn đầu của bệnh, có thể phun 500-800 lần bột thấm carbendazim, hoặc 75% chlorothalonil 500 lần, hoặc 80% kẽm 500 lần, 7-10 ngày một lần, phun liên tiếp 3 lần. -4 lần. [2] Bệnh đốm nâu: chủ yếu gây hại trên lá. Vết bệnh nặng có đốm nâu, vết bệnh trên lá lan rộng liên tục và chuyển thành đốm nâu, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây và làm giảm giá trị làm cảnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể sử dụng 50% bột thấm carbendazim 600-800 lần chất lỏng, 50% thiophanate và huyền phù lưu huỳnh 600-800 lần chất lỏng hoặc 50% bột benomyl 800-1000 lần chất lỏng, 50% bột dễ thấm Mannings, 70% bột thấm metyl thiophanate 800-1000 lần chất lỏng, 50% Mannings + 37% bột thấm axit ascorbic (1:1) 800-1000 lần chất lỏng, 70% chlorothalonil + 40% bột dễ thấm Shangle (1:1) nên được phun Luân phiên 3-4 lần, 7-8 ngày một lần, hiệu quả kiểm soát sẽ tốt hơn. [2] Bệnh thán thư: Bệnh chủ yếu tấn công lá, thường ở mặt lá và mép lá cây hoa súng. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể sử dụng 10% hạt phân tán trong nước Shigao gấp 2000-2500 lần chất lỏng, hoặc 60% bột hòa tan Anthraxine gấp 400 lần chất lỏng, hoặc 25% chất huyền phù Desheng gấp 1000 lần chất lỏng, hoặc 50% Xịt bột thấm Shibaogong, định kỳ 7-10 ngày phun 3-4 lần liên tục. [2] Đốm xám lá: chủ yếu gây hại lá, nhưng cũng lây nhiễm vào thân, nụ và hoa. Trong giai đoạn đầu của bệnh, có thể phun 10% hạt phân tán trong nước Shigao với 2000-2500 lần chất lỏng hoặc 800-1000 lần Sukerin, 7-10 ngày một lần. Xịt rượu 3-4 lần liên tiếp. [2] Thối tim: gây hại cho cây con và cây trưởng thành, phá hủy các phần non của thân và lá. Trong trường hợp nghiêm trọng, toàn bộ cây chết. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể sử dụng 61% bột thấm kẽm mangan 500 lần chất lỏng, 72% kẽm mangan 72% WP 600 lần chất lỏng, 70% bột thấm BaiDefu 600 lần chất lỏng, 60% bột thấm methac 800 lần chất lỏng, 69% bột kẽm mangan Anker chất lỏng 800 lần. Khoảng 10 ngày phun một lần và kiểm soát liên tục 2-3 lần. [2]

Rệp: Dùng miệng chích nhựa vào lá, thân non và chồi non làm cho lá chuyển sang màu vàng, co lại, quăn và héo làm chết và rụng dần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh trưởng và phát triển của cây súng. Bệnh xảy ra hàng năm từ tháng 3 đến tháng 11, nghiêm trọng hơn vào mùa xuân và mùa thu khi cành đang đâm chồi. Khi thiệt hại nghiêm trọng, phun thuốc trừ sâu kịp thời để tiêu diệt chúng, có thể sử dụng EC 40% rệp thông hoặc EC diệt nhanh 40% 800-1000 lần, hoặc 10% rệp diệt 1000-1200 lần, phun liên tục mỗi tuần một lần. 3-4 lần
loài gây hại
Nhện nhện: Dùng miệng chọc vào lá để hút nước, phá hủy chất diệp lục, khiến lá xuất hiện những đốm hoặc mảng màu vàng xám, lá khô héo, rụng, thậm chí rụng. Bạn có thể sử dụng 40% dicofol EC 1000-1200 lần chất lỏng, 20% dicofol EC 1500-1800 lần chất lỏng hoặc 15% pyridafen EC 1500-2000 lần chất lỏng, 1,8% dicofol EC 5000-6000 lần chất lỏng, v.v. Có thể đạt được sự kiểm soát lý tưởng tác dụng. Tuy nhiên, nên sử dụng luân phiên các loại thuốc để tránh cây phát triển khả năng kháng thuốc.

 

 

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Nhân giống bằng hạt thích hợp vào mùa xuân hoặc mùa hè. Đất và hạt giống phải được khử trùng nghiêm ngặt trước khi gieo để ngăn ngừa sâu bệnh trong thời kỳ sinh trưởng. Đất cần được khử trùng bằng 70% thiophanate methyl và 90% trichlorfon để diệt côn trùng trong đất. Hạt giống có thể được gieo ngay khi thu hái hoặc có thể bảo quản đến mùa xuân và mùa hè trước khi gieo. Để tăng tỷ lệ nảy mầm của hạt và giảm bớt rắc rối khi bảo quản hạt, hạt có thể được gieo trực tiếp sau khi phơi khô trong bóng râm. Trước khi gieo, ngâm hạt giống bằng dung dịch thuốc tím 0,5% trong 30 phút để khử trùng, sau khi hạt hút nước và trương nở thì vớt ra cho vào rổ tre cho khô, hạt khô là có thể gieo hạt. Khi gieo hạt phải tăng cường quản lý ruộng ươm để duy trì đất, độ ẩm, nhiệt độ 20-25oC, cây con sẽ nảy mầm khoảng 25-30 ngày sau khi gieo. [2] Phương pháp cắt
Có thể tiến hành từ tháng 3 đến tháng 5. Lấy những cành khỏe và trưởng thành của năm hiện tại cắt dài 8-10 cm, giữ lại 3-4 nụ trên thân cứng và 3-4 lá trên cành non. . Đất nền phải là đất thịt pha cát hoặc đất than bùn được khử trùng tốt, thoát nước tốt. Sau khi trồng, che phủ bằng lưới che nắng 80% và tưới nước thật kỹ. Từ nay về sau phun nước 1-2 lần/ngày, mỗi lần 3-5 phút sẽ ra rễ khoảng 30-35 ngày. Ví dụ dùng chất ra rễ “Root Sun” 400 lần lỏng và bùn vàng để làm bùn. Nhúng lưỡi cắt của hom vào bùn. Sau khi xử lý xong đợi bùn khô mới cắm vào bể chứa cây con. Khi cắm vào Bể chứa cây con, dùng que chọc lỗ trước rồi cắm cây con vào, để tránh bùn vàng bong ra khỏi hom ảnh hưởng đến việc ra rễ. Sẽ mất khoảng 20-25 ngày để bén rễ. [2] Quản lý cây giống
Khi cây con cao 3-5 cm cần nhổ bỏ cỏ dại kịp thời, kết hợp tỉa thưa và bón phân. Bón 3-5% phân người loãng và 1-2% phân bón hoai mục 7-10 ngày một lần. Sau này dùng phân hỗn hợp 0,5-0,8% bón xung quanh rễ cây con, cố gắng không đổ dung dịch lên lá. Tưới nước lên lá sau khi bón phân để tránh làm cháy lá. Khi rễ cây con phát triển được 3-5 cm thì có thể cấy vào chậu

 

Phương pháp nhân giống tre hoa huệ: có thể gieo hoặc cắt, nhân giống đại trà có thể gieo hạt, gieo hạt từ mùa xuân đến mùa hè, nhiệt độ thích hợp để nảy mầm và ra rễ là 20 ~ 25oC. Thời điểm thích hợp để cắt là mùa xuân và mùa thu, cắt mỗi cành dài hơn 10 phân, nếu có lá thì cắt bỏ phần lớn, đặt trên nền cát hoặc đất ẩm, duy trì độ ẩm, tiếp nhận 50% đến 60 % ánh sáng mặt trời Sau khoảng 30- Sau khoảng 40 ngày rễ có thể xuất hiện.

Phương pháp gieo hạt: Chủ yếu dùng nhân giống đại trà, thời vụ gieo hạt tốt nhất là mùa xuân hè, nhiệt độ thích hợp để nảy mầm và ra rễ là 20~25oC. Cây phát triển tốt nhất trên đất cát tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, giàu mùn, có thể trộn mỗi loại 1 phần đất dinh dưỡng thực vật, đất mùn lá và cát sông.

Cách cắt: Vào mùa xuân, cắt những cành đã cắt thành những đốt thân dài 5 cm đến 10 cm không có lá, hoặc cắt phần ngọn để dễ khô. Những cành có đầu thân mọc ở nơi râm mát trong nhà lâu ngày được cắm vào cát sông thô sạch, tưới nước thật kỹ, đậy bằng túi nilon để giữ ẩm giá thể rồi đặt ở nơi sáng sủa trong nhà thì rễ có thể ra rễ. trong khoảng 25 ngày. Hoặc cắm cành đã cắt vào nước, rễ có thể ra rễ trong khoảng nửa tháng ở nhiệt độ 25°C.

Lily Bamboo thích khí hậu nhiệt độ cao và ẩm ướt cũng như môi trường bán bóng râm ấm áp và ẩm ướt. Nhiệt độ thích hợp để sinh trưởng là 20-28°C. Nhiệt độ qua mùa đông không được thấp hơn 10°C. Nhiệt độ thấp hơn một chút và không khí khô sẽ khiến ngọn lá bị khô. Nó có khả năng chịu bóng râm tốt, mặc dù có thể phát triển dưới ánh nắng đầy đủ hoặc nửa nắng, nhưng nó phát triển tốt nhất trong bóng râm 50% -70%.

Yêu cầu về độ ẩm không khắt khe, chịu hạn, chịu ẩm, không chịu lạnh, sợ nắng nhưng thích hợp trồng trên đất thịt pha cát ẩm, thoát nước tốt, giàu chất hữu cơ. vấn đề. Cây ưa môi trường ẩm ướt, phát triển mạnh khi độ ẩm không khí cao, trong thời kỳ sinh trưởng nên phun thêm nước lên lá và môi trường xung quanh, nửa tháng bón phân một lần.

Kiểm soát dịch bệnh: Cây tre ít sâu bệnh, bệnh chủ yếu là đốm lá, trong quá trình chăm sóc tại nhà thường bị nhện đỏ gây hại do không khí khô hoặc các loại hoa, cây khác, nói chung có thể giặt nhiều lần với nước lớn. bằng nước hoặc phun trực tiếp bọ ve, sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc biệt để phòng trừ như dicofol, nisolant, profenate, v.v.

Chức năng và công dụng của tre Lily

Giá trị làm cảnh: Trúc huệ rất được người dân ưa chuộng, loại cây này có lá đẹp, là loại cây trang trí tán lá trong nhà rất tốt. Nó có nguồn gốc từ Madagascar, hiện nay được trồng rộng rãi làm cây lấy lá, lá thanh nhã, chịu bóng râm tốt, thích hợp trồng trong nhà và trồng thủy canh. Cây trúc là một trong những loại cây lá được trồng phổ biến trong các hộ gia đình, cũng có hoa, hoa màu trắng, nhỏ, nhiều gốc.

Công dụng trong vườn: Hiện nay nó được trồng rộng rãi làm cây ăn lá, lá thanh nhã, chịu bóng râm tốt, rất thích hợp để ngắm cảnh trong nhà và cũng có thể trồng trong thủy canh. Rất phổ biến. Loại cây này có lá đẹp và là lựa chọn tốt để ngắm tán lá trong nhà. Cây trúc có lá to và lá nhỏ, lá nhỏ có khả năng chống nắng, thích hợp trồng ngoài trời. Cây trúc lá to là loại cây ưa bóng râm, không thể phơi nắng. Nó là một sản phẩm tốt để trang trí nội thất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.