Tổ quạ (ráng ổ phụng): Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Tổ-quạ-(ráng-ổ-phụng)-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với các loài cây dương xỉ với lá chét dày đặc nhưng không phải loài dương xỉ nào cũng trông như thế, ví dụ như cây tổ quạ với tên khoa học Asplenium nidus.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây tổ quạ là cây thân thảo cao trung bình 80 – 100 cm có thân rễ mọc thẳng và dày khoảng 2 cm, thân màu nâu sẫm.

  • Lá mọc từ thân rễ có cuống dài 2 – 7 cm và cuống dày khoảng 7 mm màu nâu sẫm. Lá có hình mũi mác dài 75 – 100 cm và rộng 6.5 – 8.5 cm, đỉnh lá nhọn, mép lá nguyên và lượn sóng. Gân giữa nổi lên ở cả 2 mặt, bề mặt nhẵn và cũng có màu nâu sẫm.
  • Nhóm bào tử hình tuyến tính dài 3 – 5 cm, sinh ra ở mặt trên của gân lá, kéo dài từ gốc gân đến gần mép lá, nằm sát nhau.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ráng-ổ-phụng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ráng-ổ-phụng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Tổ quạ thường mọc trên thân cây hoặc dưới tầng thấp ở các khu rừng mưa nhiệt đới nên hấp thụ một lượng lớn rác, phân chim và nước mưa sau khi chúng chuyển hóa thành mùn. Cây thích nhiệt độ và độ ẩm cao, không chịu được ánh sáng mạnh, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 18 – 28°C, mùa hè không quá 35° C, mùa đông không thấp hơn 10°C, độ ẩm tương đối 60 – 90%, khi thời tiết hanh khô phải phun sương giữ ẩm cho lá.

II. Tác dụng & ý nghĩa

1. Tác dụng

Tổ quạ rất giàu vitamin A, kali, sắt, canxi, chất xơ, có tác dụng tăng cường cơ bắp và xương, giúp lưu thông máu, có thể được sử dụng cho các vết bầm tím, gãy xương, ứ máu, đau đầu.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tổ-quạ
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tổ-quạ

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

Đất than bùn hoặc đất mùn lá là loại đất tốt nhất để trồng ráng ổ phụng và nên thay chậu sau 2 – 3 năm, bạn có thể trộn hỗn hợp đất trồng gồm đất mùn, đất than bùn, vermiculite, cát sông theo tỷ lệ thích hợp. Chậu ban đầu có đường kính 9cm là được. Đầu tiên đổ khoảng 2cm đất xuống đáy chậu, sau đó đặt cây vào rồi tiếp tục độ đất vào 90%, nhấc cây nhẹ lên một chút sau đó đổ nốt phần đất còn lại vào và ấn nhẹ.

  • Trong giai đoạn sinh trưởng, ngoài việc thường xuyên tưới nước giữ ẩm đất thì phiến lá cũng phải được rửa sạch 2 – 3 lần một ngày.
  • Cứ nửa tháng nên bón phân loãng 1 lần, ưu tiên phân NPK tỷ lệ cân đối với lượng đạm nhiều hơn một chút để thúc đẩy ra lá mới.

3. Kiểm soát sâu bệnh

Nếu trồng ở môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao, thông gió kém thì cây dễ bị bệnh thán thư, giai đoạn đầu lá có màu nâu sau dần xuất hiện các vết khoanh tròn trên lá. Bạn có thể phun 75% bột thấm chlorothalonil tỷ lệ 1:600 lần nước hoặc 70% bột thấm chlorothalonil methyl 1:1000 lần nước, cứ 10 ngày 1 lần và phun 3 – 4 lần liên tiếp.

Tuyến trùng rễ có thể gây hại cho bộ rễ của cây, khiến cho các lá trên mặt đất có màu nâu. Có thể rắc carbofuran lên bề mặt đất trồng.

các-dấu-hiệu-cho-thấy-cây-đang-bị-tưới-quá-nhiều-nước,-làm-thối-rễ
các-dấu-hiệu-cho-thấy-cây-đang-bị-tưới-quá-nhiều-nước,-làm-thối-rễ

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Trộn cát mịn với đất mùn, khử trùng ở nhiệt độ cao, cho vào bầu gieo hạt và san phẳng, rải đều bào tử trưởng thành lên đất bầu, sau đó ngâm bầu vào nước cạn rồi sử dụng. thẩm thấu làm chậu Đất đủ ẩm, phủ kính để giữ ẩm rồi đặt ở nơi ấm áp, thoáng mát, sau 7 đến 10 ngày bào tử sẽ nảy mầm, khoảng 1 tháng sau sẽ phát triển nguyên sinh mầm xanh. Sau 3 tháng bào tử sẽ nảy mầm, chỉ khi mọc được vài lá thật mới đem trồng vào chậu.

2. Phân chia

Nhân giống bào tử đã được sử dụng rộng rãi như một phương pháp nhân giống hàng loạt. Khi cây lớn hơn thường xuất hiện những cành nhỏ trước khi chồi mới xuất hiện, lúc này bạn có thể dùng dao sắc cắt từ từ những phần cây cần tách rồi đem trồng riêng. Ngoài ra những cây sinh trưởng mạnh thì cắt làm 2 – 4 đoạn từ gốc và cắt lá ngắn đi 1/3 – 1/2, sau đó trồng riêng vào chậu như một cây mới rồi đặt ở nơi râm mát, nhiệt độ trên 20°C, độ ẩm không khí cao. Sau khi những chiếc lá mới mọc lên thì chúng có thể dần dần trở lại hình dạng ban đầu của cây.

3. Sinh sản bào tử

Ở mặt sau lá sẽ có một số đốm nâu, thực chất chúng là những bào tử khỏe mạnh nhưng lại khá nhỏ, nhỏ đến mức bạn cần phải dùng kính lúp mới nhìn thấy. Cách nhân giống cũng rất đơn giản, cắt những lá thành từng đoạn có bào tử rồi cho vào túi giấy khô, sạch, đảm bảo túi giấy không mang mầm bệnh, sau vài ngày bào tử sẽ từ tự rơi ra trong túi giấy khô.

Chuẩn bị một ít rêu sạch rồi rắc các bào tử này lên rêu, sau đó tưới nước thường xuyên để rêu nước hơi ẩm, nhưng không ướt, duy trì nhiệt độ 20 – 23°C,  phủ màng trong suốt lên và đặt ở nơi ấm áp chờ bào tử nảy chồi, có thể mất tới 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.