Thùa lá hẹp: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Thùa-lá-hẹp-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Thùa lá hẹp hay còn gọi là thùa lá trắng, dứa lá trắng, tên khoa học của nó là Agave angustifolia có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Ngoài việc được sử dụng làm thành phần trong rượu mezcal ở bản địa (Mexico), nó còn được trồng làm cây cảnh ở các nơi khác với những chiếc lá như lưỡi kiếm mọc tua rua từ gốc không thể lẫn với các loài khác.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Thùa lá hẹp là một loài cây sống lâu năm thuộc chi Agave (chi Thùa) thuộc họ Asparagaceae (họ Măng tây), cao trung bình 25 – 50 cm. Nó được xếp vào cây thân thảo, lá mọng nước, tán lá hình bán cầu nằm trên mặt đất, đường kính tán xòe tới 2m.

  • Lá có hình lưỡi kiếm màu xanh nhạt dài 45 – 60 cm và rộng 6 – 7.5 cm mọc ra từ thân ngắn, mép lá có răng cưa nhỏ như gai, gai có màu nâu sẫm dài 1 – 1.5cm. Đầu lá có gai nhọn, bề mặt mọng nước, viền màu trắng.
  • Cụm hoa mọc trên một cuống dài tới 5 – 7 mét, hoa dài khoảng 5 cm, ống bao hoa ngắn có 6 thùy; 6 nhị hoa cắm ở họng ống bao hoa, chỉ nhị thẳng và nhô ra khỏi bao hoa. Bầu nhụy dưới 3 ngăn
  • Quả là quả nang gần như hình cầu, có 3 thùy, có cuống ngắn ở đỉnh.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thùa-lá-hẹp
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thùa-lá-hẹp

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây thích ứng mạnh với vùng đất cát ven biển, ưa nơi có nhiều nắng và nhiệt độ sinh trưởng tối ưu là 10 – 25°C nhưng có thể chịu lạnh 5°C khi trồng ngoài trời, lá có thể hư hại nhẹ nếu nhiệt xuống -5°C. Nó thích đất thịt pha cát thoát nước tốt, màu mỡ và ẩm ướt, đất chua, chịu hạn rất tốt.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Nhờ hệ thống rễ phát triển rất nhanh nên thùa lá hẹp có khả năng cố định đất rất tốt, thích hợp trồng ở những vùng đất bị xói mòn, sạt lở để giữ đất, khoảng cách giữa các cây là 50 – 70cm.

2. Ý nghĩa

Cây thùa có lá khỏe, tán cây đẹp, xanh quanh năm nên được trồng làm cây cảnh trong chậu, thích hợp để bố trí sân vườn, bồn hoa, công viên…

Thùa-lá-hẹp-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Thùa-lá-hẹp-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Gợi ý đất trồng hỗn hợp là đất mùn lá và cát thô tỷ lệ bằng nhau. Bón phân 1 –  2 tháng 1 lần.

Bệnh đốm nâu thường xảy ra và có thể phòng trừ bằng cách phun thuốc trừ bệnh  Bordeaux tỷ lệ 1:1000 lần nước nửa tháng/ lần. Côn trùng gây hại bao gồm bọ phấn và côn trùng cánh vảy thì có thể phun omethoate EC 40% 1:1500 lần để tiêu diệt.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống thùa lá hẹp chủ yếu bằng cách gieo hạt, thỉnh thoảng có chồi ở gốc cây thì cũng có thể tách ra để trồng. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 20 – 25 ngày, khi cây mọc được 2 – 3 lá thì có thể đem trồng vào chậu.

Nhưng vì phải mất hơn 10 năm mới nở hoa nên việc sinh sản vô tính bằng chồi là không phù hợp nếu trồng với số lượng lớn, vì vậy nếu nhân giống nhiều thì chủ yếu bằng phương pháp nuôi cấy mô.

cách-nhân-giống-thùa-dễ-nhất-là-chia-cây-con-từ-cây-mẹ
cách-nhân-giống-thùa-dễ-nhất-là-chia-cây-con-từ-cây-mẹ

Quy trình nuôi cấy mô (tham khảo):

Chọn những cây giống khỏe mạnh có chiều cao khoảng 10 cm. Sau khi bóc lớp lá bên ngoài thì rửa sạch bằng dung dịch natri dodecyl benzen sulfonate bão hòa trong 5 – 15 phút, sau đó rửa sạch bằng nước thường trong 20 – 30 phút. Tiếp tục ngâm mẫu trong etanol 70% trong 1 phút, sau đó rửa sạch bằng nước vô trùng 2 – 3 lần, sau đó xử lý bằng clorua thủy ngân 0,1% trong 10 – 25 phút. Cuối cùng, rửa sạch bằng nước cất 3 – 5 lần, lau khô.

  1. Cắt các mẫu đã khử trùng theo chiều dọc thành 2 – 4 phần và cấy vào môi trường cảm ứng chồi bất định. Môi trường cảm ứng chồi bất định dựa trên môi trường SH, với 6-BA và NAA được bổ sung dưới dạng hormone ngoại sinh và thạch 6,5 g/L, 30g/L sucrose. Nồng độ 6-BA là 4 mg/L, nồng độ NAA là 0.2 mg/L và độ pH của môi trường nuôi cấy là 5.8. Điều kiện nuôi cấy là 12 – 14 giờ ánh sáng ban ngày, nhiệt độ nuôi cấy 27±2°C và cường độ ánh sáng 2000 lux.
  2. Nuôi cấy tăng sinh chồi: Sau khi nuôi cấy trong môi trường cảm ứng chồi bất định trong 35 – 40 ngày, cắt các cụm chồi theo chiều dọc thành các đoạn nhỏ chứa 1 – 2 chồi và chuyển sang môi trường nhân chồi chùm để nuôi cấy tăng sinh. Môi trường tăng sinh chồi chùm dựa trên môi trường SH, với việc bổ sung các hormone ngoại sinh NAA, 6-BA và TDZ (thidiazuron), cũng như agar 6,5 g/L và sucrose 30 g/L.
  3. Nuôi cấy ra rễ: Sau khi nuôi cấy trên môi trường nhân chồi chùm 25 – 30 ngày, cắt các chồi đơn có chiều cao trên 3 cm, sau đó cấy vào môi trường ra rễ để nuôi cấy. Dựa trên môi trường 1/2 MS , thêm 6,5 g/L agar và 30 g/L sucrose vào môi trường để điều chỉnh độ pH của môi trường đến 5.8. Nuôi cấy trong điều kiện 12 – 14 giờ nắng, nhiệt độ nuôi cấy 27±2°C và cường độ ánh sáng 2000 lux.
  4. Cấy ghép: Sau khi ươm chồi đơn đã cắt trong môi trường ra rễ khoảng 25 – 30 ngày, nới lỏng nắp chai nuôi cấy và đặt ngoài trời trong điều kiện tự nhiên trong 8 – 12 ngày, sau đó tháo chai nuôi cấy và vệ sinh môi trường nuôi cấy còn lại ở mức tối thiểu. Ngâm trong dung dịch 70% thiophanate 1:1000 lần trong 1 phút, sau đó trồng cây con trên luống gieo hạt là cát sông thô: đất than bùn = 1:1 và đã được khử trùng trước bằng thuốc tím 1%. Mùa hè cần làm chuồng che mát, tối tưới nước 1 lần, mùa đông cần phủ màng để giữ nhiệt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.