Thiết mộc lan là một loại cây thân bụi thường xanh thuộc họ Ruscaceae (họ Tóc tiên), chi Dracaena (Huyết giác), bộ Asparagales (Măng tây). Cây có thân dày, vỏ màu nâu xám hoặc nâu nhạt, lá rộng có màu vàng xanh, lá mọc thành chùm trên đỉnh thân và có hình elip dài, không có cuống lá.

Những chiếc lá xếp chồng lên nhau tạo thành các lớp rõ rệt nên nó tượng trưng cho sự bao bọc, thăng tiến và thành công trong sự nghiệp. Tương truyền trong tự nhiên, cây thiết mộc lan có thể sống tới hàng trăm năm tuổi nên mang ý nghĩa của sự trường thọ, may mắn, đều phù hợp trồng trong nhà hoặc ngoài trời, tuy nhiên cần lưu ý hoa rất thơm vào buổi tối.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Thiết mộc lan có tên khoa học là Dracaena fragrans, là loài cây bụi thường có nguồn gốc từ Sudan, Angola, Mozambique ở Châu Phi, mọc trong rừng núi ở độ cao 600 – 2.000 mét.

 • Rễ có màu trắng hoặc vàng. Thân cây thẳng đứng, thỉnh thoảng phân nhánh tự nhiên và có thể cao tới 3 – 5 m. Trên vỏ cây có nhiều lớp bong hình vòng.
 • Lá mọc xếp lớp từ đầu thân, không có cuống, mọc xiên lên trên và đầu lá rủ xuống. Lá có hình elip dài hoặc hình mũi mác, đầu lá nhọn, mép hơi gợn sóng, bề mặt nhẵn. Lá dài 30 – 60 cm và rộng khoảng 10 cm. Có một đường gân ở giữa rất nổi bật.
 • Hoa mọc thành cụm có sọc dọc màu đỏ tím, mọc từ ngọn hoa, có tới hàng trăm nụ, những bông hoa nhỏ hình chuông có 6 cánh, mặt trước màu trắng, mặt sau có sọc đỏ sậm, bên trong có 6 nhị hoa, bao phấn hình chữ T màu vàng nhạt, đường kính hoa khoảng 1 cm, nở về đêm và có mùi thơm rất nồng. Cây ra hoa chủ yếu vào thời điểm chuyển giao mùa thu và mùa đông.
 • Quả mọng có hình cầu, hình bầu dục hoặc hơi tròn, màu xanh nhạt, khi chín có màu vàng, đường kính khoảng 1 cm, chứa 1 – 3 hạt.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thiết-mộc-lan
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-thiết-mộc-lan

2. Đặc điểm sinh trưởng

Thiết mộc lan là một loại cây phát triển chậm. Nó ưa thích nơi trồng có nhiệt độ cao, độ ẩm cao và đầy nắng. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp của cây là 18 – 24°C. Vào mùa đông khi nhiệt độ thấp <13°C thì cây sẽ chuyển sang trạng thái ngủ đông, khi nhiệt độ < 5°C thì cây có thể bị đóng băng.

Cây tuy phát triển chậm nhưng có khả năng kháng bệnh và côn trùng gây hại, thích nghi mạnh với ánh sáng mặt trời nhưng cũng có thể trồng ở những góc tối nên thích hợp làm cây trang trí trong nhà, tất nhiên cần cân nhắc mùi hương của hoa. Bạn cũng có thể trồng thủy canh trong nước nhưng vì nước có ít dinh dưỡng nên tuổi thọ của cây chỉ có thể kéo dài khoảng 2 năm.

Muốn cây nở hoa thì phải trồng lâu năm, có khi phải mất 10 năm cây mới nở hoa. Tuy nhiên, chỉ cần bạn chăm sóc tốt sau lần ra hoa đầu tiên thì nó sẽ sớm nở lại hoa, thời gian ra hoa không dài lắm, chỉ khoảng 20 – 30 ngày. Trong điều kiện bình thường, nó sẽ nở từ tháng 1 – tháng 2 nhưng tùy thuộc vào môi trường có thể tới tháng 3 – 4 mới nở, thậm chí chỉ nở khi chuyển giao mùa thu và đông.

Thiết-mộc-lan-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Thiết-mộc-lan-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

Thân rễ có độc, nếu con người và động vật ăn nhầm một lượng lớn có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và trường hợp nghiêm trọng là chuột rút, co giật và các triệu chứng khác.

Tại Nhật Bản, giá trị sản lượng cây thiết mộc lan hàng năm là 38 triệu USD, với 4,5 triệu chậu được sản xuất, đứng thứ 5 về giá trị sản lượng cây trồng trong chậu của Nhật Bản. Ngày nay, Ấn Độ, quốc gia nằm ở vùng nhiệt đới, cũng có sản lượng cây rất lớn. Thiết mộc lan cũng là một loại cây cảnh trồng trong chậu quy mô lớn, nó dần trở nên phổ biến từ đầu những năm 1980.

Giá cây thiết mộc lan từ cao đến thấp chủ yếu phụ thuộc vào kích thước cây giống.

 • Giá một cây cao 120 cm là khoảng 400.000đ.
 • Giá một cây cao 100cm là khoảng 200.000đ.
 • Giá một cây cao 250 cm là khoảng 800.000đ- 1 triệu đồng.
 • Giá cây giống cao 300cm là 5 triệu đồng…

III. Hướng dẫn trồng và chăm sóc cây

1. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây con trồng trong chậu ban đầu thường dùng chậu có đường kính từ 12 – 20 cm, cây có 3 thân thì dùng chậu có đường kính 25cm. Bón phân 2 lần/ tháng trong thời kỳ sinh trưởng. Để chồi lá phát triển mạnh mẽ, chậu phải được thay chậu vào mỗi mùa xuân, cây mới thay chậu mỗi năm một lần và cây cũ thay chậu hai năm một lần.

 1. Thiết mộc lan không yêu cầu cao về đất trồng nhưng đất phải thoát nước tốt, đất có tính axit nhẹ với độ pH từ 5.5 – 6.3. Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng gồm đất vườn, cát thô và đất mùn lá theo tỷ lệ 3:2:1 để đảm bảo độ thoát nước tốt. Không nên tùy ý thay đổi môi trường đất nếu không cành và lá sẽ mọc không đều.
 2. Bạn phải chú ý tạo điều kiện cho cây tiếp nhận được một chút ánh nắng tự nhiên (trực tiếp hoặc gián tiếp) mặc dù cây có thể chịu bóng râm và có thể sống sót bình thường nếu để lâu ở môi trường trong nhà ít ánh sáng, nên tối thiểu là 2 giờ ánh sáng trực tiếp hoặc 3 giờ ánh sáng dịu nhẹ.
 3. Cây này sợ úng, trong thời kỳ sinh trưởng (lá mọc mới liên tục) thì nên giữ ẩm cho đất và duy trì độ ẩm không khí ở mức 70 – 80% bằng cách thường xuyên phun sương lên lá. Trước mỗi lần tưới nên kiểm tra trước độ khô và ẩm của đất trong chậu, nếu bề mặt đất ​​3 – 5 cm khô thì hãy tưới nước kịp thời. Nếu đất khô nhanh hơn vào mùa hè thì có thể tăng tần suất tưới nước lên một chút. Điều quan trọng là không được làm tích tụ nước trong chậu vì có thể làm thối rễ.
 4. Trong giai đoạn đầu trồng cây thì chúng ta cần bón thêm một ít phân hữu cơ vào đất, khi cây tiếp tục sinh trưởng và phát triển thì phải chú ý thay chậu, đất kịp thời để tăng thêm chất dinh dưỡng.
Hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-cây-thiết-mộc-lan
Hướng-dẫn-trồng-và-chăm-sóc-cây-thiết-mộc-lan

2. Phòng trừ sâu bệnh

Cây thường bị bệnh đốm lá và bệnh thán thư gây hại, có thể phun bột thấm 70% thiophanate methyl. Các loài gây hại của Dracaena bao gồm côn trùng có vảy và rệp, có thể bị tiêu diệt bằng cách phun omethoate 40% EC.

Đôi khi có thể xảy ra hiện tượng cháy lá, phần lớn là bệnh sinh lý do hạn hán, nhiệt độ thấp, tưới nước và bón phân không đúng cách. Lá của cây phải luôn được lau sạch sẽ và nếu xảy ra côn trùng gây hại thì phải loại bỏ bằng tay kịp thời.

Một số dấu hiệu thường gặp

 • Lá héo và xuất hiện các đốm đen, thân cây dần dần bị thối rữa là do đất bị úng do tưới nước quá nhiều.
 • Lá chuyển sang màu vàng hoặc cháy lá là do cường độ ánh sáng quá mạnh. Ngược lại, nếu thiếu ánh sáng thì nó sẽ xỉn màu và nhợt nhạt.
 • Đầu lá chuyển sang màu đen là do cây đang bị lạnh.
Phương-pháp-nhân-giống-thiết-mộc-lan
Phương-pháp-nhân-giống-thiết-mộc-lan

IV. Phương pháp nhân giống

Thiết mộc lan thường được nhân giống bằng cách giâm cành. Từ tháng 5 –  tháng 6, chọn những thân cây trưởng thành khỏe mạnh, cắt thành từng đoạn dài 5 – 10 cm rồi cắm thẳng trên luống cát, duy trì nhiệt độ từ 25 – 30°C và độ ẩm không khí 80%, chờ trong khoảng 30 – 40 ngày, sau đó có thể trồng trực tiếp trong 50 ngày.

Một phương pháp khác là gieo hạt. Hạt giống phải được ngâm trong dung dịch kích mầm như Zircon trong 1 ngày ở nhiệt độ khoảng 30°C, tưới nước và phủ màng nilon để giữ ẩm cho đất gieo hạt. Phải mất 1 – 2  tháng hạt mới nảy mầm, khi hạt nảy mầm thì tiếp tục chăm sóc cho đến khi cây cao khoảng 5 – 6 cm thì trồng ra vườn hoặc trong chậu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.