Thiết kế cảnh quan

Ngày nay, khi chất lượng môi trường sống ngày càng được coi trọng thì việc có được một không gian xanh như mong muốn chắc hẳn là ước mơ của rất nhiều người.. Sự tiến bộ của xã hội, con người dần có ý thức hơn đối với sự sống của tự nhiên, coi thẩm mỹ của hệ sinh thái tự nhiên là giá trị sống ý nghĩa và nhân văn, đồng thời mang lại sự cộng sinh hoàn hảo giữa cuộc sống hiện đại với thiên nhiên trong bối cảnh hiện nay. Cảnh quan là nghệ thuật, quy hoạch, thiết kế, quản lý, bảo tồn và phục hồi, bảo trì đất đai và thiết kế các công trình nhân tạo. Một thiết kế cảnh quan và sân vườn đẹp, hài hòa không chỉ làm cho môi trường sống của bạn trông hài hòa hơn mà còn giúp tận dụng tối đa không gian sống.

Mỗi công ty thiết kế cảnh quan đều có một phong cách và chất lượng thi công khác nhau. Chúng tôi tin rằng dù là công ty trong nước hay nước ngoài thì việc lựa chọn đơn vị đáp ứng được nhu cầu của mình là điều quan trọng nhất. Chúng tôi luôn cố gắng giữ niềm tin vào khả năng phục vụ khách hàng, hiểu nhu cầu nhằm đáp ứng được yêu cầu và tiết kiệm những chi phí không cần thiết.

Là một đội ngũ chuyên nghiệp, năng động kết hợp giữa “thiết kế cảnh quan” và “thi công sân vườn”, chúng tôi tin rằng bản thân sẽ đủ khả năng giúp bạn từng bước tạo ra không gian môi trường xanh từ mức độ này đến mức độ khác với nhiều phong cách thiết kế khác nhau như phong cách Nhật Bản, biệt thự Bali, nông thôn Mỹ, nhà vườn kiểu Anh, sân vườn châu Âu cho các khu vườn dân cư tư nhân, nhà hàng, khách sạn & khu nghỉ dưỡng , nhà máy của công ty… đến các không gian công cộng như công viên khu dân cư…

I. Thế nào là một cảnh quan, sân vườn đẹp?

Mọi người đều mong muốn rằng môi trường sống của họ thật độc đáo và đẹp nhưng thường do trồng quá nhiều loài hoa, cây cối nên phong cách của toàn bộ khu vườn hoặc cảnh quan quá xa lạ so với ý tưởng và họ vô cùng hoang mang, tất nhiên điều này không có nghĩa là trồng nhiều cây sẽ làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên. Thiết kế cảnh quan sân vườn là cách sắp xếp thực vật một cách khoa học, hài hòa để làm đẹp môi trường sống, tận dụng giá trị riêng của từng vật liệu hoặc cây cối, hoa lá trong thẩm mỹ trang trí.

Nhìn chung một cảnh quan, sân vườn có thiết kế đẹp cần phải thể hiện được tính thực tiễn, vẻ đẹp và tính kinh tế.

1. Tính thực tiễn

Thiết kế cảnh quan khác với nghệ thuật thông thường và khả năng ứng dụng của nó phải được xem xét trong quá trình thi công bởi vì phạm vi, địa hình và vị trí của nơi cần thiết kế đã được xác định bởi môi trường tự nhiên, địa hình, nhiệt độ, ánh nắng, gió, kết cả kết cấu đất, độ pH, chất lượng của đất phải được phân tích… phải tuân theo tự nhiên, hướng tới việc lựa chọn vật liệu và cây trồng phù hợp hơn để trồng ở đó.

1.1. Cây thân gỗ

Vị trí của cây xanh trong thiết kế cảnh quan là quan trọng bởi chúng có chức năng phân chia không gian, tạo bóng mát, một số giống cây thậm chí còn có thể cho ra hoa hoặc quả. Cây có tuổi thọ cao, lấy chất dinh dưỡng từ chất hữu cơ trong đất và thực hiện quá trình quang hợp để tạo ra oxy (O2) cung cấp cho con người và hô hấp của động vật.

Thông thường, cây có hình dạng cố định, thân cây bắt đầu phân nhánh sau một độ cao nhất định so với mặt đất nhưng cũng có một số cây có hình dạng nhiều thân. Các loài có thân cây thẳng và cao sẽ có chức năng phân chia không gian và có thể tạo ra những không gian có quy mô khác nhau.

Màu sắc của lá, cành, kết cấu của loài cây rụng lá đều thay đổi theo mùa, đặc biệt vào mùa đông nên bạn có thể thấy rõ khung kết cấu của cây sau khi lá rụng, nghĩa là trồng cây rụng lá ở phía Nam của ngôi nhà sẽ có nhiều ánh sáng xuyên qua hơn sau khi lá rụng vào mùa đông. Còn lá của cây thường xanh quanh năm có thể xanh quanh năm nên dùng làm hàng rào, mang lại sự riêng tư và ngăn cách không gian.

Một số cảnh quan đặc biệt cần bóng mát xanh để tạo không khí mát mẻ như khuôn viên các trường tiểu học, trung học cơ sở cần sử dụng cây có độ thoáng (cao) và trồng thành hàng thành hàng ngang để tạo thành không gian vui chơi, sinh hoạt…

1.2. Cây thân bụi

Có thể trồng trên nền mái nhà, ven đường hoặc xung quanh vườn, nếu trồng trước cửa sổ thì nên chọn những cây phát triển chậm, có thể cắt tỉa. Việc trồng cây bụi có chức năng làm mềm cho tổng thể công trình.

1.3. Cây thân leo

Giàn giáo có thể dựng ở góc vườn hoặc trước cửa, có thể leo lên và phát triển, cũng có thể trồng trên các bức tường xung quanh và cho leo khắp các bức tường, tạo thành một nền xanh rất thú vị.

1.4. Cỏ

Vì cỏ xanh quanh năm nên có thể trồng ở bất cứ đâu trong vườn miễn là có đất trống, tác dụng của chúng là cải thiện khả năng vệ sinh môi trường, giảm bụi bặm, đồng thời còn mang lại không gian xanh, cảm giác bình yên, tĩnh lặng cho tâm trí.

1. 5. Hoa

Trong vườn nên trồng nhiều hoa thân gỗ còn hoa thân thảo chỉ nên trồng ở luống hoa chính giữa vườn, nhìn chung hoa thân thảo thích nơi có đủ ánh nắng, nơi tối không thích hợp cho sự phát triển của chúng. Việc trồng hoa thân gỗ giúp tiết kiệm thời gian, công sức nhưng thời gian ra hoa ngắn và phải thay thế sau khi hoa tàn.

2. Tính thẩm mỹ

Thiết kế cảnh quan sân vườn chủ yếu là tạo ra vẻ đẹp tự nhiên bằng phương pháp nhân tạo, bảo tồn và nó phải tích hợp nhiều vật liệu khác nhau về kết cấu, hình dạng, màu sắc và độ bóng, chúng tôi sẽ tư vấn những sự kết hợp phù hợp các đặc điểm này theo yêu cầu để tạo thành một khu vườn cảnh quan thống nhất, hài hòa và đảm bảo tính thẩm mỹ. Một cảnh quan, khu vườn có thể được chia thành các tiêu chuẩn thẩm mỹ sau:

2.1. Tính đơn giản

Sự đơn giản có thể thể hiện vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh bình. Trong trồng cây, nếu sắp xếp không hợp lý sẽ tạo ra những hạt sạn phức tạp, nếu sắp xếp hợp lý thì đường nét sẽ mượt mà và đơn giản hơn.

2.2. Tính đối xứng

Cái gọi là đối xứng dựa trên trục trung tâm của khu vườn, được bổ sung bởi những vật có hình dạng giống nhau ở bên trái và bên phải để tạo thành một bố cục đối xứng, mang lại cho không gian một cảm giác yên bình, ổn định, đồng thời có tác dụng tạo ra sự yên bình nhưng trang nhã.

2.3. Tỷ lệ

Trong cùng một khuôn mẫu, mức độ xuất hiện giữa các phần được gọi là tỷ lệ, đây cũng là quy luật liên quan giữa cái chính và cái phụ. Cụ thể, diện tích đường đi, bãi cỏ, bồn hoa trong khu vườn phải theo một tỷ lệ nhất định, hàng rào chiều cao 2.4m là tỷ lệ thích hợp, cao quá sẽ có cảm giác xa vời, thấp quá sẽ mất đi sự riêng tư và ngột ngạt. Ngoài ra, cấu hình sân vườn cũng phải được xử lý dựa trên các biểu hiện thẩm mỹ, được thảo luận dưới đây:

2.3.1. Định hình tiêu điểm thị giác

Khi toàn bộ khu vườn trông buồn tẻ và không đẹp mắt, bạn có thể sử dụng các tác phẩm điêu khắc, cây tạo hình, đài phun nước hoặc các đồ trang trí sân vườn khác để kết hợp với kỹ thuật tạo cảnh quan nhằm tạo ra một số điểm nhấn bắt mắt cho môi trường, nhằm xóa bỏ đi sự lạc lõng vì mọi thứ đơn điệu không có điểm nhấn.

2.3.2. Trồng ở góc

Cây ở bên trong phải cao hơn bên ngoài, ở giữa phải cao hơn hai bên.

3. Tính kinh tế

3.1. Tiết kiệm chi phí

Một cảnh quan, khu vườn đẹp không chỉ cần đủ chi phí thi công xây dựng mà còn cả việc quản lý cảnh quan trong tương lai. Vì vậy, bạn nên tiết kiệm chi phí ở bất cứ đâu có thể. Chẳng hạn như:

3.1.1. Lựa chọn vật liệu

Thay thế những vật liệu đắt tiền bằng những vật liệu rẻ tiền nhưng vẫn có hiệu quả tốt, chẳng hạn như một cây tuyết tùng có hình dáng có giá hàng chục triệu, nếu thay thế bằng cây tùng bách hoặc cây liễu sam thì hình dáng của cây vẫn tương tự nhưng giá cả sẽ thấp hơn nhiều lần.

3.1.2. Thay đổi thiết kế
3.1.3. Tiết kiệm khi chăm sóc

Ví dụ lan can giả gỗ, xi măng ban đầu có thể đắt nhưng tuổi thọ có thể lên đến hàng chục năm, nếu làm bằng gỗ thì chỉ sử dụng được ít năm.

3.2. Tiết kiệm thời gian

Về mặt thiết kế & thi công cảnh quan, sân vườn có thể xét từ 2 khía cạnh: hoàn thiện và chăm sóc, thông thường gia chủ yêu cầu thời gian thi công hoàn thiện càng ngắn càng tốt nhưng giá thành của cây lớn hơn và tỷ lệ sống cao hơn, nếu sử dụng cây con trong quá trình thi công sẽ phải chăm sóc lâu dài, hơn nữa do kích thước nhỏ nên dễ bị giẫm đạp trong vườn và không kinh tế.

3.3. Tiết kiệm không gian

Tính kinh tế không gian khi thiết kế thi công sân vườn chủ yếu đề cập đến việc tận dụng không gian một cách hợp lý, không tạo ra góc chết.

  • Tùy thuộc vào quy mô và phong cách của môi trường cảnh quan mà có thể lựa chọn các loại cây khác nhau. Cây bụi chiếm không gian nhỏ nhất, tiếp theo là cây bóng mát, giàn hoa chiếm không gian lớn hơn và cây dây leo chiếm không gian lớn nhất.
  • Tận dụng không gian: Cái gọi là tận dụng không gian đề cập đến việc tận dụng những nơi thường được coi là không thể sử dụng được. Ví dụ như mái nhà, ban công, tường, mép mương, bậc thang…
  • Mượn cảnh quan: Mượn cảnh đẹp bên ngoài không gian của mình để hòa nhập nó vào vẻ đẹp tổng thể, đây là một mẹo rất quan trọng trong thiết kế sân vườn. Nó có thể mở rộng không gian hạn chế của khu vườn.

II. Quy trình thiết kế & thi công cảnh quan, sân vườn

1. Trao đổi & tư vấn ban đầu

Trao đổi với gia chủ về nhu cầu của họ dể hiểu trí tưởng tượng về cảnh quan trồng cây, thảo luận về thiết kế kết hợp tính thẩm mỹ không gian và tính thực tế.

2. Đo đạc

Bao gồm kiểm tra hiện trường, đo đạc diện tích, khảo sát và lập bản đồ, hiểu sâu về các yêu cầu và triển khai bản vẽ mặt bằng. Thời gian đo thường mất khoảng 2 đến 3 giờ.

3. Thảo luận chung về phong cách, kiến trúc

Ở giai đoạn này, sẽ có nhiều trao đổi hơn theo các hướng chung, chẳng hạn như mức độ ưu tiên trong thi công tổng thể và phong cách thiết kế cảnh quan, cách bố trí cây trồng trong nhà hoặc ngoài trời… Quá trình này bao gồm thảo luận về phong cách thiết kế, kết cấu sàn, tóm tắt ý tưởng cũng như xác nhận bản vẽ mặt bằng. Sau khi đồng thuận sẽ tiến hành ký hợp đồng và thu phí.

4. Thảo luận chi tiết

Sau khi hình dạng mặt phẳng và phong cách thiết kế được xác nhận, bước tiếp theo là thảo luận chi tiết, bao gồm thảo luận về các bản vẽ thiết kế mặt  bằng, cung cấp và giải thích về vật liệu xây dựng và các loại cây trồng, đề xuất ngân sách và tiến độ dự án. Sẽ thanh toán 50% giá trị dự án tại thời điểm ký kết hoặc trong vòng 1  tháng, chỉ sau khi nhận được khoản thanh toán này, chúng tôi mới có thể nhập nguyên liệu và sắp xếp các bước thi công công việc.

5. Thi công

Trong quá trình thi công thực tế, tất cả các nhóm công tác sẽ trao đổi, giải thích tại chỗ và lên lịch tiến độ dự án. Nhà thiết kế cũng sẽ thường xuyên giám sát và hướng dẫn tại chỗ, đồng thời xác nhận tiến độ và trạng thái với gia chủ.

6. Hoàn thiện và bàn giao

Thông báo cho gia chủ hoặc chủ đầu tư đến hiện trường nắm rõ tình trạng hoàn thiện của công trình, gia chủ có thể tiến hành nghiệm thu theo bản vẽ hoàn công, ký kết hợp đồng bảo trì và hướng dẫn chăm sóc cảnh quan, làm thủ tục bàn giao và thanh toán 50% giá trị còn lại.