Cây ráy voi có tên khoa học là Alocasia macrorrhiza là một loại cây lâu năm thường xanh được trồng phổ biến làm kiểng lá vì những chiếc lá khổng lồ to như tai voi, trên lá lại có những gân sọc nổi rõ và mép lượn sóng, nhìn chung rất đẹp. Cần chú ý là nó có độc tính nếu ăn phải nên cần để xa tầm tay của trẻ nhỏ và thú cưng. Ngoài ra cũng cần phân biệt ráy voi với dọc mùng (Alocasia Odora) cũng có hình dáng tương tự.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Ráy voi được phân loại là một loại cây thân thảo, thân rễ chạy dọc mặt đất, thân mọc thẳng và có thể cao từ 1 – 2m khi trồng trọt.

 • Lá mọc đơn từ thân rễ, hình bầu dục hoặc hình trái tim. Đầu lá có thùy nhọn, gốc xẻ sâu hình trái tim, mép lá nhẵn hoặc lượn sóng, lá rộng khoảng 25 – 60 cm và dài 30 – 90 cm, mặt lá nhẵn và sáng bóng, gân lá nổi rõ. Cuống lá dài 120 – 150 cm.
 • Hoa hình trụ dài có đầu nhọn và mọc ra giữa thân cây (nách lá), dài khoảng 11 – 23 cm, cuống hoa dài 25 – 50 cm, bẹ hoa màu xanh vàng. Cụm hoa bao gồm hoa đực ở phần trên dài ~2 cm, hoa cái nằm ở gốc cụm hoa và dài khoảng 1,5 cm, có 1 bầu nhụy và 3 – 5 noãn. Nhị hoa hình lục giác rộng khoảng 1 mm.
 • Quả có hình tròn, đường kính khoảng 8 – 12mm, thịt quả mềm, màu đỏ và có một hạt cứng, hạt có hình tròn, màu đen.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ráy-voi
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ráy-voi

2. Đặc điểm sinh trưởng

Ráy voi là cây ưa sáng, không sợ cháy nắng nhưng có thể chịu được bóng râm. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 22 – 26°C, vào mùa đông là 18 – 20°C, cần duy trì độ ẩm không khí cao. Loài này có hydathodes (khí khổng), giúp cây loại bỏ độ ẩm dư thừa khi tưới nước quá nhiều.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

Ráy voi có tác dụng hút ẩm trong không khí rất tốt, thân rễ luộc chín còn có thể ăn được giống dọc mùng. Nó cũng có nhiều đặc tính chữa bệnh như nước ép từ thân lá có vị mát dùng để chữa ho. Rễ, thân rễ dùng làm thuốc nhuận tràng nhẹ và thuốc lợi tiểu. Lá được dùng làm chất làm se giúp cầm máu. Rễ có thể chữa nọc độc của bọ cạp.

Cần chú ý đâ được coi là một loại cây có độc, nhựa của nó có độc tính cao có thể gây phát ban da và đôi khi bị bỏng nhẹ, tuyệt đối không được ăn sống nhựa (chứa axit hydrocyanic). Tuy nhiên, canxi oxalate dễ bị phá hủy khi nấu chín hoặc khô hoàn toàn nên nó cũng là một nguồn thực phẩm rất ngon và bổ dưỡng.

Ráy tai voi là loại cây trồng trong nhà rất được yêu thích, nhất là nhà kính có không gian rộng, phù hợp cho:

 • Hội trường, lớp học, văn phòng và tiền sảnh;
 • Bể bơi, cửa sổ cửa hàng hoặc quán cà phê;
 • Đài phun nước nhân tạo.

2. Ý nghĩa

Đây là một loại cây phong thủy mang ý nghĩa tốt lành, thường được trồng trong nhà nhằm cải thiện vận may cho chủ nhân.

Ráy-voi-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Ráy-voi-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng cây

Nếu trồng từ hạt: Gieo hạt lên đất ẩm và phủ lại bằng màng nilon để giữ ẩm, giữ ấm cho đất, chú ý tưới phun sương hàng ngày và mở màng nilon 1 – 2 lần để thông gió. Nhiệt độ không khí phải trên 24 – 25°C. Sau khi hạt nảy mầm thì bỏ màng nilon và tiếp tục duy trì môi trường này cho tới khi cây cao hơn, có 1 – 2 lá. Trồng những cây khỏe trong chậu đường kính ~7 cm. Đất trồng chậu tốt nhất là hỗn hợp than bùn và cát sông, nếu có rêu ẩm thì càng tốt. Sau 3 – 4  tuần tiếp theo cây sẽ bén rễ.

Nếu trồng từ củ: Chọn những củ có màu sẫm hơn những củ khác và đã có vảy, cắt củ cùng với “chồi mắt” và trồng vào đất than bùn, đậy lại bằng một cái lọ thủy tinh.

Nếu trồng trong vườn thì chuẩn bị như sau:

 1. Chuẩn bị đất, đào hố rộng x dài x cao = 30 x 30 x 30 cm, đổ phân chuồng vào đáy hố. Đào hố cách nhau 1.5 – 2 mét.
 2. Khi cây con được 3 – 6 tháng tuổi và rễ phát triển tốt thì đem trồng vào hố này.
 3. Bón phân hỗn hợp loãng 2 – 3 tháng sau khi trồng.

2. Chăm sóc cây

 • Đất trồng tơi xốp, thoáng khí và hơi chua. Bạn có thể chuẩn bị đất mùn lá, than bùn và cát theo tỷ lệ 2:1:1.
 • Ánh sáng tự nhiên nhẹ nhàng.
 • Việc tưới nước phải thường xuyên, cứ 2 ngày/ lần sao cho đất không được khô. Mùa đông thì hạn chế tưới nước.
 • Vào mùa xuân và mùa hè, cứ 14 – 20 ngày tưới nước một lần, ưu tiên phân kali. Trong thời gian ra hoa, bón 2 lần/ tháng bằng phân NPK có hàm lượng nitơ cao, nếu đạm không đủ thì cây sẽ phát triển chậm lại. Vào mùa đông, bón phân mỗi tháng một lần.
 • Cắt tỉa khi cây phát triển quá nhanh bằng cách cắt thân cây ở độ cao 3 – 4 cm so với bề mặt đất. Sau vài giờ, rắc bột than lên vết cắt để rễ phát triển, tận dụng nhân giống cây mới.

3. Một số dấu hiệu thường gặp

 • Nếu cây chậm phát triển chứng tỏ cây thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ (đạm).
 • Lá cây nhạt dần có thể là do tưới nước quá nhiều.
 • Hoa nhợt nhạt chứng tỏ thiếu ánh sáng, nhất là vào mùa đông.
 • Lá mềm, rủ xuống hoặc thối là do thối rễ. Trong trường hợp này, lấy cây ra khỏi chậu và loại bỏ phần rễ bị nhiễm bệnh rễ còn lại phải được xử lý bằng thuốc diệt nấm và trồng vào đất mới.
 • Hoa có đốm đen là do cây bị gió lạnh lùa.
 • Bệnh phấn trắng gây ra các đốm nâu trên lá. Cần xử lý cây bằng chế phẩm có chứa đồng.

IV. Phương pháp nhân giống

Bạn có thể nhân giống ráy voi bằng cách phân chia hoặc giâm cành. Bạn có thể xem lại ở nội dung trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.