Phong lộc hoa hay dứa cảnh là một loài thuộc họ Dứa (Bromeliaceae) có tên khoa học là Guzmania lingulata. Đây là một loài biểu sinh thuộc chi Bromeliad, chi này bao gồm khoảng 130 loài và được tìm thấy ở Brazil, Tây Ấn, Venezuela, Trung Mỹ, miền nam Florida. Nó mọc nhiều trên các sườn núi ở độ cao khoảng 2400m so với mực nước biển. Năm 1802, chi này được mô tả lần đầu tiên và nó được đặt tên theo tên của nhà động – thực vật học và dược sĩ người Tây Ban Nha là Abimael Guzmán, người chuyên nghiên cứu về hệ thực vật và động vật Nam Mỹ.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Phong lộc hoa là một loài cây thân thảo thường xanh sống lâu năm với chiều cao cây trung bình 30 – 70cm, thậm chí cao hơn 80 cm.

  • Lá mọc so le, hình ruy-băng dài 50 – 70cm và rộng 3 – 4cm màu xanh lục hoặc xanh đậm. Lá mọc từ gốc, đầu lá nhọn, mép lá nguyên hoặc có răng cưa dạng gai, mặt trên của lá lõm, gốc thường có dạng bẹ.
  • Nở hoa vào tháng 3 hoặc tháng 9 và nở trong vài tháng. Những bông hoa rất nhỏ không dễ nhìn thấy và dễ bị nhầm bởi màu sắc của lá bắc (màu đỏ, vàng hoặc cam dài 4 – 5 cm).

Cây sẽ chết trong vòng 6 tháng sau khi ra hoa, cần thiết phải nhân giống để duy trì số lượng theo mong muốn.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-phong-lộc-hoa
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-phong-lộc-hoa

2. Đặc điểm sinh trưởng

Phong lộc hoa ưa môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng và chỉ khi có nắng mới có thể nở hoa đẹp, tất nhiên vẫn cần tránh ánh nắng trực tiếp vào giữa trưa mùa hè nếu có thể. Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 – 30°C vào mùa hè và 15 – 18°C vào mùa đông, không thấp hơn 10°C. Đất trồng tốt nhất là đất thịt pha cát hơi chua hoặc trung tính, có trộn với mùn lá hoặc than bùn.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng cây

Chọn chậu có độ sâu từ 7 – 9 cm. Vì là cây biểu sinh cần không khí để rễ phát triển nên đất trồng phải tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và kết cấu ổn định. Đất trồng rất quan trọng đối với sự phát triển và ra hoa của cây, đất nên hơi chua với độ pH trong khoảng  5.0 – 6.0 và EC < 0.3. Dưới đây là một số gợi ý hỗn hợp đất trồng bạn có thể lựa chọn:

  • Hỗn hợp rêu sphagnum xay nát và rễ dương xỉ theo tỷ lệ 1:3.
  • Hỗn hợp cát, rêu sphagnum, vỏ cây thông (hoặc cây lá kim khác), đất mùn lá theo tỷ lệ 1:1:2:2.
  • Cát, đất vườn, than bùn (sợi), than củi theo tỷ lệ tương tự trên.
  • Cát, đất vườn, mùn, than bùn theo tỷ lệ 1:2:2:4.

Cây trồng trong chậu nhỏ từ 4 – 6 tháng thì nên thay sang chậu lớn hơn, độ sâu từ 12 – 16 cm.

Dưới mỗi lá có một bệ đỡ lá giống như một chiếc cốc nhỏ, lõm, bạn chỉ cần tưới nước từ trên bẹ lá xuống là được, chú ý đất không được quá ẩm, khi nhiệt độ < 15°C thì ngừng tưới nước. Sau khi trồng thì nên để chậu ở nơi có ánh sáng gián tiếp (khuếch tán) sao cho nhận được khoảng 2 – 6 giờ ánh sáng dịu mỗi ngày. Để cây ra hoa lâu và đẹp thì không tưới nước lên nụ và tránh nhiệt độ cao hơn 22°C, cũng như ánh sáng ban ngày. Nếu nhiệt độ cao hơn 35°C sẽ khiến cây phát triển chậm, hoa nhỏ và ít cành lá. Nếu nhiệt độ <10°C trong thời gian dài thì lá và lá bắc sẽ chuyển sang màu đỏ, có đốm.

Sau khi trồng cây được 1 tháng, cứ 15 ngày bón phân 1 lần pha loãng 0,2% của phân NPK tỷ lệ 10:5:20. Nguyên tắc bón là bón phân loãng và thường xuyên.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-dứa-cảnh
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-dứa-cảnh

Một số thông tin khác

Phong lộc hoa thích môi trường có độ ẩm cao, độ ẩm không khí cần được duy trì 75% – 85%. Nếu độ ẩm quá thấp (<50%) thì lá sẽ cong vào, nặng thì đầu lá có thể bị cháy sém.

Kích thích cây ra hoa

  1. Bón phân NPK có hàm lượng kali cao và hàm lượng đạm thấp.
  2. Ngừng bón phân và chỉ tưới nước trong 3 tuần trước khi ra hoa.
  3. Khi chính thức ra hoa phải ngừng tưới nước.

2. Kiểm soát dịch bệnh

Các bệnh chính của phong lộc hoa là đốm lá và đốm nâu có thể gây hại cho lá vào mùa xuân hè, phòng ngừa bằng cách phun 50% carbendazim tỷ lệ 1:1000 lần nước trong 2 – 3 lần. Sâu bệnh chủ yếu là bọ phấn và côn trùng vảy, có thể tiêu diệt bằng cách phun omethoate 40% EC ty lệ 1:1000 lần.

2.1. Thối gốc

Mô ở gốc ống lá trở nên mềm và thối, có mùi hôi, lá có thể nhấc nhẹ lên là rụng. Đầu rễ chuyển sang màu đen, rễ bên không phát triển khiến cây sinh trưởng chậm và yếu. Nguyên nhân là do đất thoát nước kém, độ pH của nước cao hơn 7.0 chứa nhiều canxi và muối natri; nhiệt độ cao, độ ẩm cao.

Bạn có thể phun 75% kẽm mangan tỷ lệ 1:400 lần nước hoặc 40% ethyl phosphine 1: 400 lần mỗi tháng 1 lần, phun 3 lần liên tiếp. Cây con thì có thể ngâm trong dung dịch nhôm ethylphosphonium 40% tỷ lệ 1:800 lần trong 10 phút.

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống phong lộc hoa chủ yếu là phân chia.

1. Gieo hạt

Việc thu được hạt giống trong tự nhiên rất khó, cho dù có thụ phấn nhân tạo thì cây con cũng không thể duy trì được các tính trạng ưu việt của cây mẹ. việc gieo trồng và nhân giống hạt chỉ áp dụng đối với những giống mới có thế hệ gen F0. Kể từ khi gieo hạt phải mất 3 – 4 năm để nở hoa.

Đất trồng gieo hạt nên là hỗn hợp gồm cát sông, đá trân châu và than bùn. Rải hạt lên bề mặt đất và ấn nhẹ, không cần phủ đất lên hạt, sau khi gieo thì bọc màng nhựa để giữ ẩm, duy trì nhiệt độ thích hợp 24°C – 26°C, thời gian nảy mầm khoảng 7-14 ngày, khi cây con có 3 – 4 lá thật có thể trồng vào chậu.

hạt-giống-của-dứa-cảnh
hạt-giống-của-dứa-cảnh

2. Phân chia

Sau khi hoa tàn, ở gốc nách lá sẽ xuất hiện nhiều chồi non, chờ đến khi chồi cao khoảng 10 cm và có 3 – 5 lá thì đào toàn bộ cây ra khỏi chậu, dùng một tay giữ cây mẹ và tay còn lại kẹp chặt gốc chồi. Lấy ngón cái và ngón trỏ của bàn tay này bẻ chồi, sau đó khử trùng vết thương bằng thuốc diệt nấm, nhúng vào axit axetic naphtalen với nồng độ 300-500 mg/kg, lau khô nhanh rồi trồng vào đất cát pha đá trân châu, giữ ẩm cho đất. Rễ mới sẽ mọc trong 1 – 2 tháng.

nhân-giống-phong-lộc-hoa-bằng-phương-pháp-chia-bụi-cây-con
nhân-giống-phong-lộc-hoa-bằng-phương-pháp-chia-bụi-cây-con

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.