Nguyệt quế: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Nguyệt-quế-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Tên gọi nguyệt quế của nhiều người Việt về cây thường xanh có hoa trắng, thơm nồng thực chất đang chỉ loài có tên khoa học là Murraya paniculata, nhưng loài này có tên thuần Việt là nguyệt quất hoặc nguyệt quới. Còn tên gọi nguyệt quế thực chất là tên thuần Việt của loài thực vật có tên khoa học Laurus nobilis, nhưng loài này không có hoa màu trắng.

Do đó trong bài viết này, chúng tôi sẽ gọi đúng tên gọi của loài hoa trắng mà bạn đang hiểu là nguyệt quế, là nguyệt quới để tránh nhầm lẫn sang Laurus nobilis mà nhiều nguồn đang trích dẫn sai!

Nguyệt quới là cây bụi thường xanh thuộc họ Rutaceae (họ Cửu lý hương), có nguồn gốc từ Ấn Độ & nhiệt đới châu Á, hoa nhỏ màu trắng rất thơm còn quả nhỏ màu cam nên nó thường được trồng làm hàng rào sân vườn.

Nguyệt-quế-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Nguyệt-quế-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loại cây bụi nhỏ, thường xanh cao trung bình 1 –  7m nhưng trong tự nhiên có thể cao tới 12m. Thân và cành màu xám vàng nhạt hoặc trắng nhạt, hơi bóng, không có lông, nhiều nhánh hình trụ,

  • Lá là lá kép hình lông chim, có từ 3 – 9 lá chét, lá chét có hình trứng ngược hoặc hình thoi bè ra ở giữa, dài khoảng 3cm và rộng 1.5cm; đầu lá tù, nhọn hoặc lõm tùy giống, mép lá nguyên. Lá có màu vàng xanh khi non nhưng xanh đậm khi già.
  • Hoa mọc thành cụm 15 – 40 hoa, hoa có màu trắng đường kính khoảng 4cm mọc ở nách lá hoặc ngọn. Các lá đài hình bầu dục dài khoảng 1.5 mm, 5 cánh hoa dài 1.2 – 1.8cm, cong lại ở đầu cánh. Có 10 nhị hoa chiều dài khác nhau nhưng ngắn hơn cánh hoa một chút, chỉ sợi màu trắng, có 2 nhị mịn mặt sau bao phấn có đốm dầu, hình dáng hơi thon hơn bầu nhụy. Thời gian ra hoa tháng 7 – tháng 10.
  • Quả mọng màu cam hoặc đỏ son, hình bầu dục hoặc elop hoặc gần giống hình cầu, dài 8 – 12mm và ngang 6 – 10mm, ruột có màu đỏ, quả chín sau 3 tháng nở hoa. Quả có mùi thơm, đắng, gây tê ở lưỡi nếu ăn (thực tế không ăn được). ​
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-nguyệt-quế
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-nguyệt-quế

2. Đặc điểm sinh trưởng

Nguyệt quới thích môi trường ấm áp, nhiệt độ phát triển tối ưu là 20 – 32°C, không chịu được lạnh < 5°C. Nó thích trồng ở đất cát và những nơi có nhiều nắng. Loài này không có yêu cầu khắt khe về đất nhưng nên chọn đất cát giàu mùn, tơi xốp và màu mỡ.

I. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Cây mới trồng hoặc thay chậu phải tưới nước thật kỹ và đặt ở nơi râm mát khoảng 10 ngày, sau đó mới chuyển dần ra nơi có nắng.

1. Trồng cây

Về đất trồng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm 2 phần đất vườn, 2 phần đất mùn lá, cát sông, 2 phần đất than bùn, 1 phần đá trân châu và có thể bón thêm một ít phân hữu cơ để làm giàu dinh dưỡng cho đất.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-nguyệt-quế
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-nguyệt-quế

1.1. Tưới nước

  • Không tưới nước cho đến khi bề mặt đất khô để tránh làm úng đất.
  • Thay chậu: Nên thay chậu vào mùa xuân 2 – 3 năm/ lần.
  • Bón phân: Trong giai đoạn nảy chồi thì nên bón phân lỏng 10 – 15 ngày / lần, chọn phân có hàm lượng lân và kali cao, có thể dùng kali dihydro photphat để tưới vào rễ và phun lên lá.

2. Phòng trừ sâu bệnh

Các bệnh phổ biến bao gồm bệnh phấn trắng, rỉ sét… Các loài gây bệnh chính là nhện, bọ cánh cứng, côn trùng cánh vảy…

  • Khi bệnh phấn trắng xuất hiện trên lá thì bạn có thể phun azoxystrobin, triadimefon, thiophanate-methyl.
  • Bệnh gỉ sắt hường gặp ở cành, gây thối lõi bên trong, có thể phòng ngừa bằng cách phun triadimefon.
  • Nhện đỏ xuất hiện khi nhiệt độ môi trường cao, chúng hút nhựa trên cành và lá, lá sẽ có đốm xám, nặng sẽ chuyển sang màu vàng và rụng. Bạn có thể phun Pyridaben
  • Côn trùng cánh vảy cũng hút nhựa cây. Bạn có thể dùng dimethoate, Mefenacet, acetylinate.
sâu-bệnh-ở-cây-nguyệt-quế
sâu-bệnh-ở-cây-nguyệt-quế

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Chọn những quả mọng chín đỏ, ngâm trong nước sạch, bỏ vỏ và tạp chất cũng như bỏ những hạt xẹp nổi trên mặt nước. Gieo hạt vào mùa xuân từ tháng 3 – tháng 5 hoặc mùa thu từ tháng 9 – tháng 10 khi nhiệt độ 16 – 22°C. Sau khi gieo xong phủ đất dày ~1cm, phủ cỏ và tưới nước, sau 25 – 35 ngày có thể nảy mầm.

Sau khi cây con mọc lên thì dọn cỏ, khi cây con ra được 2 – 3 lá thật thì trồng cách nhau 10 – 15cm. Kết hợp làm cỏ, bón thúc bằng hữu cơ khi cây cao 15 – 20cm.

gieo-hạt-nhân-giống-cây
gieo-hạt-nhân-giống-cây

2. Giâm cành

Giâm cành vào tháng 7 – tháng 8. Cắt cành giâm dài 10 – 15cm sao cho có 4 – 5 chồi mắt trên cành, vết cắt phải bằng phẳng, cắm chéo vào luống trồng pha cát, khoảng cách trồng khoảng 12 x 9cm.

Phương-pháp-nhân-giống-giâm-cành-hoa-nguyệt-quế
Phương-pháp-nhân-giống-giâm-cành-hoa-nguyệt-quế

3. Phân lớp

Thường được thực hiện vào mùa mưa, tách vỏ của những cành bán già thành vòng tròn rồi vùi xuống đất, chờ rễ nảy mầm thì cắt thành từng đoạn và trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.