Ngũ gia bì chân chim còn được gọi là chân chim bảy lá, chân chim tám lá, nam sâm hoặc rau lằng (Thanh Hóa), nhiều nơi còn gọi nó là cây kim tiền (mặc dù không phải). Đây là một trong những loaifi cây có khả năng hấp thụ các chất có hại trong không khí như nicotin, formaldehyde (giảm 9mg mỗi tiếng) theo NASA, nó cũng dễ chăm sóc và ít sâu bệnh nên rất nhiều người thích trồng trong nhà.

Sở dĩ có tên cây chân vịt là vì lá mọc ngược giống như chân ngỗng, tên khoa học chính xác của nó là Schefflera heptaphylla, hình dáng cây đẹp, khả năng thích nghi tốt vói môi trường, cũng có thể đặt ở ban công ngắm cảnh quanh năm, nhưng không nên đặt ở nơi có ánh nắng gắt.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loài thuộc chi Schefflera, họ Araliaceae, là thực vật hạt kín phổ biến ở các khu rừng nhiệt đới và cận nhiệt đới, có nguồn gốc từ Châu Đại Dương. Cây có lá kép chân chim, có 5 – 8 lá chét trên mỗi lá, cuống lá dài 15 – 30 cm, lá chét có hình bầu dục và có lông, màu xanh đậm và sáng bóng. Hoa mọc thành cụm hình chùy, hoa màu trắng và quả mọng chín màu tím đen Thời kỳ ra hoa từ tháng 11 – 12 và thời kỳ đậu quả sau khoảng 1 tháng.

2.  Đặc điểm sinh trưởng

Loài này có khả năng thích ứng tốt với ánh sáng tự nhiên nhưng có thể trồng hoàn toàn trong bóng râm, cường độ ánh sáng càng mạnh thì màu lá càng nhạt hơn. Nó ưa đất thịt pha cát, tơi xốp và thoát nước tốt. Nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của cây là 16 – 27°C nhưng vẫn có thể phát triển bình thường nếu nhiệt >33°C, nhiệt độ không nên thấp hơn 5°C.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ngũ-gia-bì-chân-chim
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-ngũ-gia-bì-chân-chim

3. Các loài tương tự

 • Schefflera Actinophylla có thể cao tới 15 mét trong tự nhiên, loài này được coi là bán biểu sinh vì nó có thể sống trên các cây khác. Cụm hoa có thể cao tới 2 m, hoa màu đỏ tía và nâu. Cây trồng trong chậu có thể cao tới 3m.
 • Schefflera arboricol là cây bụi thường xanh có thể cao 8 – 9m. Đây là loài bản địa của Trung Quốc.
 • Schefflera veitchii có thể thay đổi màu sắc của lá theo độ tuổi, ví dụ các cây non có lá màu đỏ, cây trưởng thành có màu xanh đậm. Cây ưa nắng.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Dược lý

Lá và rễ cây có tác dụng bổ khí, giảm đau, tăng cường tuần hoàn máu và giảm sưng tấ. Y học dân gian sử dụng lá và rễ để điều trị viêm khớp dạng thấp, đau xương và gãy xương, bong gân, đau thắt lưng và chân, đau dạ dày.

 • Mật ong ngũ gia bì chứa một lượng lớn axit béo không bão hòa có thể cải thiện đường tiêu hóa và đường ruột.
 • Chiết xuất phospholipid và polysaccharides có thể tác động lên não bộ, thúc đẩy sự phát triển trí não và cải thiện trí nhớ.

1.2. Làm cảnh

Những chậu cây có kích thước lớn rất thích hợp đặt ở hành lang khách sạn, phòng đọc thư viện giúp mang đến một môi trường xanh tự nhiên, nó còn có tác dụng thanh lọc không khí nên rất tốt cho môi trường nhiều khói bụi.

2. Ý nghĩa

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-ngũ-gia-bì
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-ngũ-gia-bì

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

 • Đất trồng tốt nhất nên là hỗn hợp đất than bùn, mùn lá và cát. Đối với cây con thì nên thay đất 1 năm/ lần, cây trưởng thành thì nên thay đất 2 – 3 năm một lần để đáp ứng được sự phát triển nhanh của rễ và nhu cầu dinh dưỡng của cây.
 • Độ ẩm không khí nên từ 60 – 80% là tốt nhất. Nếu trồng cây trong chậu sâu thì nên tưới nước 1 – 2 lần một tuần vào mùa xuân và mùa thu, thường xuyên hơn vào mùa hè, mùa đông nên giảm lượng nước tưới (15 ngày / lần hoặc lâu hơn).
 • Bón phân hỗn hợp NPK pha loãng với nước cứ 10 ngày / lần, không bón phân vào mùa đông và hạn chế bón phân đạm nếu không lá sẽ nhạt màu, cành mọc nhiều.

Cây trưởng thành cần được cắt tỉa thường xuyên và chú ý tạo hình để dáng cây luôn gọn gàng. Đầu tiên là cắt ngọn khi cây cao 10 – 15 cm, trong suốt giai đoạn phát triển nên cắt bỏ cành quá nhỏ, cành bị sâu bệnh, cành mọc chồng chéo.

Kiểm-soát-sâu-bệnh-cho-ngũ-gia-bì
Kiểm-soát-sâu-bệnh-cho-ngũ-gia-bì

3. Kiểm soát sâu bệnh

Cây có ít sâu bệnh, bệnh thường gặp nhất là đốm lá hoặc bệnh thán thư, nhưng chủ yếu là do tưới nước quá nhiều.

 • Bọ trĩ: Phun 80% dichlorvos dung dịch 10.000 lần và omethoate 40% dung dịch 1:1.500 lần.
 • Bệnh than: Sử dụng 75% bột thấm metyl thiophanate 1:1000 lần, 75% bột thấm chlorothalonil 1:600 lần hoặc 25% bột thấm cacbontralin 1:500 lần. Xịt 7- 10 ngày / lần, 3 đến 4 lần liên tiếp.
 • Nhện: Phun 20% dicofol EC 1:500 -600 lần, 20% dicofol EC 1:2000 lần, 5% Nisolan EC 1:1500 lần, 50% monocrotophos EC 1:1500 lần và 40% dung dịch amin Thiophosphorus EC 1:1500 lần.
 • Bệnh đốm lá: Bạn có thể sử dụng hỗn hợp Bordeaux 0,5% đến 0,6% (nghĩa là 0,5 đến 0,6 phần vôi sống, 0,5 đến 0,6 phần sunfat đồng và 100 phần nước), hoặc 70% bột thấm metyl thiophanate hoặc 50 % bột thấm ướt carbendazim 1:800 – 1000 lần, hoặc 50% bột thấm thiophanate hoặc 65% bột thấm kẽm 1:500 – 600 lần. Xịt 10 – 15 ngày / lần và xịt khoảng 2 lần.
rệp-gây-hại-bằng-cách-hút-nhựa-trên-cành-và-lá-non
rệp-gây-hại-bằng-cách-hút-nhựa-trên-cành-và-lá-non

IV. Phương pháp nhân giống

Loài này thường được nhân giống bằng cách giâm cành hoặc gieo hạt.

 • Giâm cành từ tháng 4 – 9., cắt những cành thân gỗ trên 1 năm tuổi dài 10 – 15 cm, vặt bỏ những lá phía dưới rồi cắm vào luống đất giâm pha cát, tưới nước giữ ẩm à duy trì nhiệt độ khoảng 25°C, có thể ra rễ sau 30 – 40 ngày. Để tỷ lệ ra rễ cao hơn thì nên ngâm vào dung dịch kích rễ.
 • Gieo hạt từ tháng 4 – 5., nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 20 – 25°C, sau 15 – 20 ngày thì hạt sẽ nảy mầm. Khi cây con cao từ 5 – 8 cm thì chuyển vào chậu nhỏ đường kính ~ 8 cm.
Phương-pháp-nhân-giống-ngũ-gia-bì
Phương-pháp-nhân-giống-ngũ-gia-bì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.