Cassia fistula

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Muồng hoàng yến là một loài cây gỗ vừa và nhỏ có rụng lá, cao tới 15m, cành mảnh, vỏ cây lúc non thì nhẵn và có màu xám nhưng khi già thì xù xì và có màu nâu sẫm.

  • Lá dài 30 – 40 cm; có 3 – 4 cặp lá chét mọc đối, có lông mỏng, lá hình trứng hoặc thuôn dài 8 – 13 cm, rộng 3.5 – 7 cm, đỉnh lá nhọn, gốc lá hình nêm, mép lá nguyên. Gân lá mảnh, rõ ràng ở cả hai bên, cuống lá ngắn.
  • Hoa mọc thành cụm dài từ 30 cm trở lên, thưa và rủ xuống; đường kính mỗi bông hoa khoảng 4 cm, cuống hoa dài 3 – 5 cm, không có lá bắc; lá đài hình bầu dục, dài 1 – 1.5 cm; cánh hoa màu vàng hình trứng ngược, kích thước gần bằng nhau, dài 2 – 2.5 cm, có gân rõ, 10 nhị trong đó có 3 nhị có chỉ sợi dài và cong, 4 nhị ngắn và thẳng có bao phấn, 3 nhị còn lại rất nhỏ, vô sinh và có bao phấn xẻ dọc.
  • Quả hình trụ, dài 30 – 60 cm, đường kính 2 – 2.5 cm và có màu nâu sẫm, không nứt, có 3 rãnh, bên trong chứa 40 – 100 hạt. Thời kỳ ra hoa từ tháng 6 – tháng 8, đậu quả sau 2 – 3 tháng.
Đặc điểm hình thái & sinh trưởng của muồng hoàng yến
Đặc điểm hình thái & sinh trưởng của muồng hoàng yến

2. Đặc điểm sinh trưởng

Muồng hoàng yến sinh trưởng tốt nhất ở nơi có ánh nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt. Nó có khả năng chịu hạn và chịu mặn, không chịu được thời tiết sương giá.

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Thực phẩm

Quả muồng chứa một tỷ lệ mangan và sắt khá cao, cao hơn trong táo, mơ, đào, lê, cam… Cùi của loại quả này còn chứa nhiều loại axit amin như: axit aspartic 15.3%, axit glutamic 13%, lysine 7.8%.

  • Cả vỏ và lá cây đều chứa các chất có đặc tính chống oxy hóa do cùi cayenne và hoa của nó có chứa các chất có thể ức chế oxy hóa như hợp chất chrysophanol.
  • Tiêu thụ chiết xuất vỏ cây trong 30 ngày làm giảm lượng đường trong máu cao ở chuột. Nó cũng cải thiện mức độ chất béo trong máu như cholesterol toàn phần, chất béo trung tính, có thể do hàm lượng polyphenol trong vỏ.
  • Có nhiều nghiên cứu chứng minh các chiết xuất của cây này rất có lợi cho cơ thể, chẳng hạn như: chống ho, chống viêm và hạ sốt, cải thiện gan, chống ký sinh trùng, chống bệnh leishmania mặc dù chưa được xác nhận.
  • Hạt chứa cùi dính màu nâu sẫm, có vị ngọt, có thể ăn được. Vỏ cây chứa tannin, có thể dùng làm thuốc nhuộm màu đỏ; gỗ cứng, mịn, vân đẹp, chống sâu mọt nên được sử dụng làm đồ nội thất.
quả-muồng-chứa-hàm-lượng-dinh-dưỡng-rất-cao
quả-muồng-chứa-hàm-lượng-dinh-dưỡng-rất-cao

1.2. Trồng làm cảnh quan

Cây nở hoa vào mùa hè và mùa thu, hoa to màu vàng óng, quả dài như cây xúc xích nên được trồng làm cảnh quan, công viên, ven sông, sân vườn…

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

Bạn có thể trồng cây bằng cách gieo hạt. Khi cây con mọc được 1 – 2 cặp lá thì dỡ bỏ lưới che nắng và trồng dưới ánh sáng tự nhiên, tùy theo tốc độ sinh trưởng của cây con mà bón phân phù hợp, mỗi tuần 1 lần bằng các pha loãng.

Đất trồng đất phải là đất cát màu mỡ, không tích tụ nước, nếu trồng theo hàng thì nên cách nhau 2 x 2m, kích thước hố trồng là 50 × 40 cm và sâu 30 cm, bón 3 – 5 kg ​​phân chuồng hoai mục hoặc 0.25 kg phân hỗn hợp NPK làm phân bón lót. Sau khi trồng, xới đất và làm cỏ kết hợp bón thúc mỗi năm một lần.

Bệnh đốm lá và nấm mốc đôi khi xảy ra ở giai đoạn cây con, có thể phun metyl thiophanate 50% tỷ lệ 1:500 – 800 lần nước, phun 7 ngày 1 lần trong 3 lần liên tiếp. Côn trùng gây hại cho cây muồng có thể là bướm đêm Galleria mellonella, rệp, sâu keo gây hại lá non và chồi ngọn. Bạn có thể phun dung dịch phoxim 50% tỷ lệ 1:1000 – 1500 lần nước.

nhân-giống-gieo-hạt-cây-muồng
nhân-giống-gieo-hạt-cây-muồng

IV. Phương pháp nhân giống

Cây muồng hoàng yến chủ yếu được nhân giống bằng cách gieo hạt. Hạt tươi có thể gieo sau khi ngâm trong nước sạch 12 giờ ở nhiệt độ phòng còn hạt giống đã bảo quản phải được ngâm trong nước ấm 60 – 80 độ C trong 2 ngày trước khi gieo.

Cây con được trồng trong túi đen 10cm. Trước khi gieo hạt nên tưới đẫm nước vào đất, chọc một lỗ nhỏ để chôn hạt sâu 2 – 3 cm, phủ đất dày 2 – 3cm rồi phủ màng nhựa để giữ ấm, giữ ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.