Mai tứ quý: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Mai-tứ-quý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Mai tứ quý có tên khoa học là Ochna serrulata. Điểm đặc biệt của loài này là cánh hoa có màu vàng tươi nhưng nhị và lá đài không rụng sau khi hoa nở, cánh hoa chỉ héo lại còn đài hoa vẫn giữ nguyên và phồng lên thành màu đỏ tươi, quả dính vào đài hoa và nở ra, xung quanh là các quả nhỏ chuyển từ màu xanh sang màu đen, tổng thể nhìn rất giống đầu chuột Mickey nên ở nước ngoài nó còn được gọi là cây mắt chuột Mickey.

Mai-tứ-quý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Mai-tứ-quý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mai tứ quý là một loại cây bụi phân nhánh dày đặc, thường cao 1 – 2 mét nhưng đôi khi có thể tới 6 mét trong tự nhiên.

  • Các cành được bao phủ bởi các nốt sần trên vỏ giúp cây trao đổi khí. Thân mảnh với vỏ nhẵn, màu nâu.
  • Lá có hình elip nhưng đôi khi hẹp với đầu cùn hoặc tròn và gốc lá tròn, dài 1.5 – 5cm và rộng 1 – 2cm. Mép lá có răng cưa nhọn thẳng đứng, gân giữa và gân bên nổi rõ ở phía trên. Lá non có màu đồng đỏ nhưng khi trưởng thành thì chuyển sang màu xanh bóng.
  • Mỗi bông hoa có đường kính khoảng 2cm. Hoa có 5 cánh màu vàng nhưng chỉ cánh hoa rụng, lá đài màu xanh lục và nhị hoa đều không rụng mà chuyển dần sang màu đỏ tươi. Có 5 – 7 bầu nhụy.
  • Quả hạch hình cầu nhưng nhìn giống quả mọng, lúc đầu có màu xanh, khi chín có màu đen bóng. Chúng dính vào các lá đài còn các lá đài thì to ra và chuyển sang màu đỏ tươi.
hoa-và-quả-của-mai-tứ-quý
hoa-và-quả-của-mai-tứ-quý

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây mai ưa trồng ở môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng, có thể chịu được nhiệt độ cao nhưng không lạnh. Yêu cầu về đất không khắt khe nhưng ưa đất chua nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, thoáng khí.

3. Phân bố

Loài này phân bố ở bờ biển cận nhiệt đới của miền nam châu Phi, ở ộ cao 1.800m so với mực nước biển.

4. Nguồn gốc tên gọi

Tên chi Ochna xuất phát từ ochne, tiếng Hy Lạp nghĩa là quả lê dại vì lá của các loài trong chi này giống với lá của quả lê dại. Tên serrulata dùng để chỉ mép lá có răng cưa.

Họ Ochnaceae có hơn 30 chi và khoảng 250 loài bản địa chủ yếu ở Châu Phi, Châu Á và Châu Mỹ trong đó mai tứ quý là loài bản địa ở Nam Phi. Loài này được du nhập để làm cảnh ở nhiều vùng nhiệt đới, được du nhập vào năm 1921 tại Úc. Ở New Zealand, mai được liệt kê là loài xâm lấn và bị cấm bán.

Ochna serrulata được mô tả bởi nhà tự nhiên học người Đức Christian Friedrich Ferdinand Hochstetter, tên hiện tại của nó được đặt bởi Wilhelm Gerhard Walpers.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-mai-tứ-quý
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-mai-tứ-quý

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

Mai tứ quý thích đất màu mỡ, nơi trồng có nắng hoặc râm mát, tránh nắng gắt ban ngày, có thể ra hoa sau 3 – 4 năm trồng.

III. Phương pháp nhân giống

Bạn có thể được nhân giống bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

1. Gieo hạt

Thu hoạch hạt từ những quả chín trên cây, rửa sạch và gieo ngay vào đất ẩm thoát nước tốt, hạt có thể nảy mầm sau khoảng 6 tuần.

2. Giâm cành

Cắt cành từ những cây bán thân gỗ, dài khoảng 10 cm, tước bỏ lá ở nửa dưới, ngâm vết cắt trong thuốc kích thích ra rễ, sau đó cắm cành sâu 3 – 5cm vào đất thoát nước tốt, quá trình ra rễ có thể diễn ra sau 4 – 6 tuần. Giâm cành vào mùa xuân và phải có thuốc kích thích ra rễ, duy trì nhiệt độ ấm áp khoảng 24 độ C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.