Lan vảy rồng: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Lan-vảy-rồng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Lan vảy rồng là một loài cây thân thảo có củ giả hành, thân phân nhánh nhiều. Củ có nhiều mặt dẹt hình trứng thuôn dài 1 – 5 cm và dày 5 – 15 mm, màu nâu vàng nhạt.

  • Lá nhiều lông, thuôn dài 3 – 8 cm và rộng 6 – 30 mm, đỉnh lá hơi cùn, gốc lá hẹp nhưng không kéo dài thành bẹ, mép hơi gợn sóng.
  • Hoa mọc thành cụm dạng chùm dài tới 27 cm, có từ 5 – 15 hoa và đường kính khoảng 4cm mỗi hoa. Lá bắc hình bầu dục hẹp hoặc hình tam giác, dài khoảng 2 mm; cuống hoa và bầu nhụy có màu xanh vàng pha tím nhạt dài 3 – 5.5 cm. Cánh hoa màu cam hình bầu dục rộng, dài 2 cm và rộng ~ 1 cm, bề mặt như tờ giấy mỏng. Lá đài ở giữa hình trứng hoặc hình mác và dài khoảng 2 cm, rộng 7 – 8 mm, đỉnh lá hơi tù. Nhị hoa dày và dài khoảng 4 mm. Thời kỳ ra hoa là tháng 4 – tháng 5.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-vảy-rồng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-vảy-rồng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loài này có nguồn gốc từ Ấn Độ, Bhutan, Nam Trung Quốc, Miến Điện, Thái Lan, Lào và Việt Nam ở độ cao 1.000 đến 2.000 mét so với mực nước biển. Nó phát triển biểu sinh trên cành cây cao và tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp. Trong tự nhiên, lan cẩm cù là một loài có sức sống mạnh mẽ, chịu nhiệt thấp 2 – 3°C và nhiệt cao hơn 40°C, chịu được không hạn trong hơn 2 tháng. Ngay cả những cây rụng hết lá và có vẻ chết cũng sẽ phát triển lại các chồi mới.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

1. Trồng cây

Dù trồng trong chậu hay trồng vườn thì nên trồng ở nơi thoáng gió, có nắng. Nếu trồng chậu thì nên kê chậu cao hơn mặt đất khoảng 10 cm. Ưu tiên đất trồng là hỗn hợp của vỏ cây, rêu nước, găm gỗ, xơ dừa, than củi, đá núi lửa, sỏi và đất… Nếu trồng biểu sinh trên một cây hoặc thân cây thì nên chọn thân co vỏ xù xì, nhiều vết nứt, tỷ lệ che bóng khoảng 70%.

Đầu tiên, đặt một miếng xốp hoặc sỏi đá vào 1/4 dưới đáy chậu, tiếp theo là đổ đất trồng vào 2/3 chậu rồi để cây vào giữa, dàn đều bộ rễ dọc theo chu vi của đáy chậu càng nhiều càng tốt thay vì cắt bỏ những rễ dài. Đảm bảo chồi mới sát bề mặt đất, sau đó đổ nốt phần đất còn lại vào và ấn nhẹ.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan

Không tưới nước ngay sau khi trồng!

2. Chăm sóc cây

  • Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp nhất là từ 25 – 30°C, nên có biện pháp chống rét khi nhiệt độ dưới 10°C.
  • Duy trì độ ẩm không khí cao khoảng 80%, độ ẩm đất phải thấp và thoáng khí, không được để ẩm quá lâu
  • Nguyên tắc tưới nước là “đất khô mới tưới, khi tưới thì tưới kỹ cho đến khi nước chảy dưới đáy chậu”. Vào mùa hè có thể tưới 2 – 3 lần một ngày và không tưới vào giữa trưa.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Lan vảy rồng có khả năng kháng sâu bệnh cực kỳ tốt, chỉ cần tránh độ ẩm cao, tưới nước quá nhiều và thông gió kém nên sâu bệnh gây hại chủ yếu do các nguyên nhân này.

IV. Phương pháp nhân giống

Nhân giống lan vảy rồng chủ yếu bằng phương pháp phân chia. Khi cây phát triển mạnh và nhiều thì nên đào cây lên và chia rễ thành các cụm bằng nhau, đảm bảo có thân củ và có chồi ở mỗi cụm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.