Phi điệp kép là một trong những loài lan đẹp nhất. Thân dài được bao phủ dày đặc bởi những bông hoa thơm từ màu trắng đến màu hoa cà sẫm, màu vàng và thậm chí có màu cam, hầu hết các giống đều là giống lai.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Loài này có tên khoa học là Dendrobium nobile, thân mọc thẳng, nhiều thịt, hình trụ hơi dẹt, dài 10 – 60 cm và thân dày tới 1.3 cm, phần trên hơi cong, gốc hẹp rõ, không phân nhánh, nhiều đốt dài 2 – 4 cm, khi khô có màu vàng vàng.

 • Lá có nhiều lông, thuôn dài 6 – 11 cm và rộng 1 – 3 cm, đỉnh lá cùn, 2 thùy bên không đều nhau, có bẹ bọc cuống ở gốc.
 • Cụm hoa mọc ra từ phần trên của thân già, dài 2 – 4 cm, có 1 – 4 hoa; cuống hoa dài 5 – 15 mm. Lá bắc hình trứng hoặc hình mũi mác dài 6 – 13 mm, đỉnh lá bắc nhọn, cuống và bầu nhụy dài 3 – 6 mm. Cánh hoa lớn màu trắng với đỉnh cánh hoa màu oải hương dài 2.5 – 3.5 cm và rộng 1.8 – 2.5 cm, đôi khi toàn bộ cánh hoa màu oải hương (đỏ tím). Lá đài giữa thuôn dài 2.5 – 3.5 cm và rộng 1 – 1.4 cm, đỉnh lá tù và có 5 gân; các lá đài bên giống lá đài giữa, có khía nhọn. Đài hoa hình nón dài 6 mm. Nhị hoa màu xanh lá cây dài 5 mm, bao phấn màu đỏ tím, hình nón, có nhiều nhú. Thời kỳ ra hoa là tháng 4 – tháng 5.
 • Hạt non có màu trắng, hạt chín có màu vàng nhạt.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-phi-điệp-kép
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-phi-điệp-kép

2. Đặc điểm sinh trưởng

Phi điệp kép thích được trồng ở nơi ấm áp, ẩm ướt, nửa râm nửa nắng, lượng mưa hàng năm trên 1000mm, độ ẩm không khí > 80%, nhiệt độ trung bình 20 – 25°C và phải cao hơn 8°C. Cây có phát triển tốt hay không phụ thuộc rất nhiều vào bộ rễ của nó. Nếu hệ thống rễ dài, khỏe mạnh thì thân cây sẽ dày và dài, lá sẽ có màu xanh đậm và ngược lại. Rễ có 2 thời kỳ sinh trưởng mạnh mẽ nhất là từ tháng 2 – tháng 4 và tháng 9 – tháng 10 vì thế trong giai đoạn này nên tăng lượng phân lân để rễ phát triển.

Thời gian ra hoa là từ giữa đến cuối tháng 2, nụ hoa bắt đầu nảy mầm ở phần giữa và phần trên giả hành của cây 3 năm tuổi, cuối tháng 3 nụ bắt đầu nở ra, một bông hoa có thể tồn tại trong khoảng 3 ngày và khi chúng nở hết bông này đến bông khác, bạn có thể ngắm nó trong 1 – 2 tháng.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Phi điệp kép là loài Lan hoàng thảo được xác định sớm nhất trong bản thảo cương mục của Trung Quốc, chủ yếu chứa các alkaloid, polysaccharides, flavonoid, phenol và các thành phần hóa học khác, trong đó alkaloid là thành phần có hoạt tính dược lý chính và có tác dụng dược lý như hạ đường huyết, cải thiện trí nhớ, bảo vệ thần kinh, ngăn đục thủy tinh thể, ngăn ngừa hình thành khối u.

 1. Ngăn lão hóa, cải thiện miễn dịch: Phi điệp kép có thể làm tăng đáng kể mức độ superoxide effutase (SOD), giảm lipid peroxide (LPO), điều chỉnh mức độ của các chất trung gian thần kinh monoamine trong não, ức chế monoamine oxidase (MAO) giúp ngăn ngừa lão hóa.
 2. Cải thiện tuần hoàn máu: Nó có chứa các thành phần ester giúp tuần hoàn máu, làm giãn mạch máu và chống đông máu tiểu cầu, đồng thời có thể điều trị viêm tắc mạch huyết khối, huyết khối não và tắc nghẽn động mạch.
 3. Ngăn ngừa khối u: Các chất phenanthrenes và bibenzyl chiết xuất từ ​​cây có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi, ung thư biểu mô tuyến buồng trứng và bệnh bạch cầu cấp dòng tủy với tỷ lệ ức chế cao tới 74.7% – 97.2%. Nó có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào T và sản xuất các yếu tố ức chế bởi tế bào lympho, từ đó tăng khả năng miễn dịch.
 4. Cải thiện hệ tiêu hóa: Các thí nghiệm dược lý cho thấy thuốc sắc uống giúp tăng cường tiết dịch dạ dày và giúp tiêu hóa, tác dụng tương tự fexitin nhưng yếu hơn.
 5. Chữa các bệnh về mắt: Không chỉ ức chế đục thủy tinh thể galactose mà còn có tác dụng bảo quản thấu kính là 36.8%. Nó có thể ức chế những thay đổi bất thường trong hoạt động của enzyme do galactose, ngăn ngừa sự mất cân bằng về tỷ lệ tổng lipid của thấu kính và tổng lượng cholesterol do đục thủy tinh thể galactose.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Tốt nhất là nên trồng ở những nơi có độ ẩm và nhiệt độ tương đối từ 18 – 30°C, còn đất trồng thì phải có nguồn gốc hoặc thành phần hữu cơ ví dụ như vỏ cây thông hoặc xơ dừa. Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng gồm rêu nước, vỏ cây, xơ dừa và nên khử trùng bằng dung dịch carbendazim 50% tỷ lệ 1:1000 nước trước khi trồng.

 • Để cây phát triển tốt thì nên đưa vào bóng râm từ 40 – 60% mỗi ngày (70% đối với cây mới trồng) từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, cho tới khi cây trưởng thành hoặc không có dấu hiệu cháy lá.
 • Nó thường mọc biểu sinh trên những thân cây, có rễ tự do nên rễ thường khô khá nhanh, nó không chịu được ẩm kéo dài. Vì thế đất phải khô giữa các lần tưới. Cách tưới nước tốt nhất là ngâm cả chậu vào thùng nước trong vài phút.
 • Độ ẩm của đất trồng dao động từ 60% – 70% vào mùa hè và 30% vào mùa đông. Độ ẩm không khí trong vòng 7 ngày sau khi trồng cây là 90%, sau 7 ngày thì duy trì độ ẩm không khí 70% – 80%.
 • Bón thúc bằng phân loãng 2 tuần/ lần trong giai đoạn cây sinh trưởng.
 • Đối với những cây > 2 năm tuổi, trước khi chồi mới xuất hiện vào mùa xuân hàng năm thì bạn nên cắt bỏ những rễ chết, thối hoặc thân yếu.
 • Giống như tất cả các loài lan khác, phi điệp kép không thích thay chậu thường xuyên mà chỉ nên thay khi cần thiết như khi rễ bị bệnh, chậu chật chội hoặc đất đã phân hủy thành vụn. Để trồng lại, bạn cần lấy chậu rộng hơn chậu trước 2 – 3 cm.

Một số dấu hiệu thường gặp

 • Cây dễ bị nấm nhất là khi đất bị úng, gây thối rễ, thân. Trong trường hợp này thì khó cứu được cây, tốt nhất là thay đất và cứu những thân rễ còn khỏe, bỏ rễ và giả hành thối và xử lý phần còn lại bằng thuốc diệt nấm, sau đó phơi khô. Sau khi thay đất thì không nên tưới nước trong 10 ngày.
 • Thân cây bị khô lại là hiện tượng bình thường ở giai đoạn chồi non. Các chồi mới mọc chưa có rễ khiến một số giả hành bị khô. Do đó tưới nước vào thời điểm này không giúp ích gì mà còn có thể làm úng rễ.
 • Thân trưởng thành có thể rụng một số lá phía dưới trong hoặc sau khi ra hoa, đôi khi có thể chuyển sang màu vàng thì bình thường, nhưng nếu rụng những lá phía trên rất có thể cây đang bị bệnh.
 • Thân giả hành chuyển sang màu vàng hoặc nâu là do thối rễ.

IV. Phương pháp nhân giống

Phi điệp kép chủ yếu được nhân giống bằng cách phân chia rễ, thực hiện vào mùa xuân khi nhiệt độ và độ ẩm cao. Chọn những cây khỏe mạnh, không bị sâu bệnh và côn trùng gây hại, > 3 năm tuổi để chia rễ và thân sao cho mỗi cây có 2 – 3 thân, sau đó đem đi trồng riêng. Để có nhiều cây mẹ ra chồi bên thì nên bón nhiều phân đạm trong giai đoạn sinh trưởng.

nhân-giống-lan-phi-điệp-bằng-phương-pháp-chia-bụi
nhân-giống-lan-phi-điệp-bằng-phương-pháp-chia-bụi
nhân-giống-lan-phi-điệp-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-lan-phi-điệp-bằng-phương-pháp-giâm-cành

Ngoài ra bạn cũng có thể nhân giống bằng cách gieo hạt, nhưng tỷ lệ không cao. Hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 12 ngày, sau 60 ngày thì sẽ phát triển thành củ cao khoảng 1 cm với 2 -3 lá thật và bắt đầu bén rễ. Sau khoảng 60 ngày tiếp theo, cây con có thể có 3 – 7 chồi bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.