Lan ngọc điểm: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Lan-ngọc-điểm-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Lan ngọc điểm có tên khoa học là Rhynchostylis gigantea, nó còn có tên gọi khác như lan nghinh xuân, lan lưỡi bò, lan đuôi rồng.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Lan ngọc điểm có rễ dày tới 10 mm. Thân mọc thẳng, mập mạp, cao 4 – 13 cm, dày khoảng 2 cm, có nhiều đốt, không phân nhánh.

  • Lá là lá kép hình bình hành, xếp xen kẽ nhau. Lá có nhiều thịt, nằm sát nhau, cong ra phía ngoài, rộng 4 – 8 cm và dài 20 – 40 cm, đỉnh lá cùn, có 2 thùy bên không đều.
  • Cụm hoa mọc ở nách lá, rủ xuống, số lượng 2-4 chiếc, thường ngắn hơn lá; Trục hoa dài 4 – 10 cm, dày 4 – 7 mm. Lá bắc hình trứng rộng, dài khoảng 5 mm, đỉnh lá tù. Cánh hoa màu trắng có đốm đỏ tím, lá đài hình bầu dục, dài 12 – 17 mm, rộng 9 – 10 mm, đỉnh lá đài tù và có 5 gân chính. Nhị hoa màu tím dài 4 mm; bầu nhị gần tròn, đỉnh lõm;
  • Quả nang hình trứng dài khoảng 5 cm (kể cả cuống dài 1 cm) và dày khoảng 1.5 cm, có nhiều gân. Thời kỳ ra hoa từ tháng 1 – tháng 4 và thời kỳ đậu quả từ tháng 2 – tháng 6.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-ngọc-điểm
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-ngọc-điểm

2. Đặc điểm sinh trưởng

Lan ngọc điểm thường mọc ở vách đá dưới thung lũng, trong vùng núi sâu, nó có khả năng hút và giữ nước tốt. Cây ưa bóng râm hoặc nắng rải rác, độ ẩm không khí cao. Nhiệt độ phát triển tối ưu là 15 – 30°C, nhiệt độ > 35°C hoặc < 5°C thì phát triển kém đi.

Lan có rễ thịt nên thích hợp trồng trong đất thịt pha cát nhiều mùn, thoát nước tốt. Tốt nhất nên sử dụng đất mùn lá, độ pH 5.5  -6.5.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Nước tưới

Nước dùng để tưới lan phải trong, không đục, không mùi, có tính axit nhẹ đến trung tính, độ pH khoảng 5 – 7. Nước mưa là nước tốt nhất để tưới lan. Tiếp theo là nước máy. Còn nước sông, kênh thì phải có mưa trước. Và chỉ được sử dụng nước ngọt.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan-ngọc-điểm
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan-ngọc-điểm

Bón phân

Công thức phân bón cho lan trồng trong nhà nên có ở nhà luôn là công thức thông thường, chẳng hạn như 21-21-21, và công thức bón phân từng bước, chẳng hạn như 16-21-27 hoặc 10-20-30.

Thông thường, khuyến nghị là nên đeo luân phiên sau mỗi 7-10 ngày. Ví dụ: vào ngày 1, thêm công thức phân bón 21-21-21, vào ngày thứ 8 thay đổi sang công thức phân bón 16-21-27 và vào ngày 15, quay lại sử dụng công thức.

  • Công thức bón phân cân đối như 21-21-21 phù hợp cho lan phát triển bình thường. Công thức phân bón có hàm lượng N cao như 30-10-10 thích hợp cho những cây lan nhỏ. muốn tăng tốc Mọc qua lá
  • Công thức phân bón có hàm lượng P cao, chẳng hạn như 10-30-10, thích hợp cho hoa lan trưởng thành. Muốn đẩy nhanh quá trình ra hoa hoặc ra rễ
  • Công thức phân bón có hàm lượng nguyên tố K cao như 10-10-30 rất thích hợp cho việc trồng lan vì nguyên tố Kali sẽ giúp cây khỏe mạnh.
côn-trùng-gây-hại-trên-lá
côn-trùng-gây-hại-trên-lá

IV. Phương pháp nhân giống

Nhân giống lan ngọc điểm chủ yếu bằng phương pháp phân chia. Cây thường được chia nhỏ 3 năm/ lần. Sau khi phân chia, mỗi cây con  phải giữ ít nhất 5 giả hành liền nhau. Trước khi chia cây, giảm tưới nước để giữ cho đất khô ráo.

Phương-pháp-nhân-giống-lan-ngọc-điểm
Phương-pháp-nhân-giống-lan-ngọc-điểm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.