Lan đuôi cáo có tên khoa học là Rhynchostylis retusa thuộc chi Rhynchostylis, là một thành viên của họ lan có thể được tìm thấy ở Ấn Độ và Đông Nam Á với khoảng 6 loài.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loài lan thuộc phân họ Lan biểu sinh tức là mọc trên một loài thực vật khác nhưng lấy dinh dưỡng từ nước và không khí. Nó có bộ rễ trên không dày và phát triển tốt, rễ dày 6 – 16 mm. Thân mọc thẳng hoặc xiên, thường dài 3 – 10 cm, dày 1 – 2 cm, không phân nhánh, có đốt, bẹ lá dày.

  • Lá có nhiều thịt, mọc sát nhau, cong ra phía ngoài, hình dải dài 20 – 40 cm và rộng 2 – 4 cm, đỉnh lá không đều nhau và có 2 thùy tròn hai bên.
  • Cụm hoa mọc ở nách lá, dài ~ 28cm hoặc gần bằng lá, không phân nhánh, thường rủ xuống. Cuống hoa dài 5 – 11 cm và dày 6 – 8 mm, gốc có 2 – 4 bẹ hình trứng rộng. Lá bắc có hình trứng rộng dài 3 – 4 mm, đỉnh lá cùn; cuống và bầu nhụy dài 7 – 10 mm; cánh hoa màu trắng và phủ các đốm tím, dài 7 – 8 mm và rộng 2 – 3 mm. Lá đài giữa hình bầu dục dài 7 – 11 mm và rộng 4 – 5 mm, đỉnh hơi tù, có 5 gân chính.
  • Quả là quả nang hình trứng ngược dài 3.5 cm và dày khoảng 1.3 cm, cuống quả dài khoảng 1 cm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 5 – tháng 6 và thời kỳ đậu quả từ tháng 5 – tháng 7.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-đuôi-cáo-(ảnh-wikipedia)
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-đuôi-cáo-(ảnh-wikipedia)

2. Đặc điểm sinh trưởng

Lan đuôi cáo thường mọc ở vách thung lũng sườn núi hoặc khe đá có khả năng giữ nước tốt, thời gian nắng ngắn hoặc chỉ có ánh nắng rải rác. Do đó loài này ưa bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp, ưa ẩm, nhiệt độ sinh trưởng từ 15 – 30°C, trên 35°C hoặc dưới 5°C đều khiến cây sinh trưởng kém hoặc rơi vào trạng thái ngủ đông. Lan có rễ thịt nên đất thịt pha cát nhiều mùn, thoát nước tốt, độ pH 5.5 – 6.5.

Thân rễ và lá thịt phát triển tốt cũng giúp cây có khả năng chịu hạn tương đối, điều quan trọng là tranh nắng gắt vào mùa hè.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Đất trồng lan ưu tiên than củi và xơ dừa, nếu có thêm rễ dương xỉ, rêu, vỏ cây thì càng tốt. Nếu trồng chậu thì ưu tiên chậu miệng nhỏ nhưng cao, lỗ đáy rộng, thay chậu 2 – 3 năm / lần. Rễ phải được rửa sạch bằng nước nhằm loại bỏ những rễ gãy, đen, thối, cẩn thận không làm hỏng các chồi non. Sau đó đem ra nơi thoáng mát cho khô, khi rễ chuyển sang màu trắng, hơi nhăn, mềm mại thì mới trồng vào chậu.

1. Trồng & chăm sóc

Đầu tiên đổ hỗn hợp đất hoặc than củi cỡ hạt đậu vào đáy chậu, tiếp theo cho vỏ cây, xơ dừa vào, đặt cây vào giữa rồi đổ hết phần còn lại vào, nhấc nhẹ cây lên một chút rồi lắc mạnh chậu. Phủ một lớp rêu hoặc đá mịn lên trên để đất không bị cứng và giảm bốc hơi nước.

Sau khi trồng bầu cần tưới nước ngay, đặt chậu ở nơi có bóng râm trong một tháng, chuyển ra nắng dần dần nhưng chỉ nắng nhẹ, vào sáng sớm hoặc chiều tối.

  • Việc tưới nước phải dựa trên nguyên tắc “khô thì tưới, ướt thì ngưng, tưới vừa phải”. Chú ý đến nhiệt độ nước., nếu có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ nước và nhiệt độ đất (chênh hơn 6 độ) thì phải chờ nước ấm hơn rồi mới tưới nước. Tránh tưới nước khi nhiệt độ cao.
  • Phân chuồng là loại phân hữu cơ tốt nhưng phải ủ trên 1 năm mới dùng cho lan, tưới loãng và cách xa gốc. Ngoài phân hữu cơ thì nên kết hợp phân hỗn hợp NPK, không bón phân có chứa mangan, magie. Tần xuất bón phần là 10 ngày /lần trong quá trình sinh trưởng, có thể sử dụng kali dihydro photphat tỷ lệ 1:1000 hoặc phân boron tỷ lệ 1:1000.
Lan-đuôi-cáo-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Lan-đuôi-cáo-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

2. Kiểm soát sâu bệnh

2.1. Nấm Puccinia (gỉ sắt)

Các mụn nước nổi lên ở mặt trên và mặt dưới của lá, trong chứa bào tử màu vàng, cam như bị gỉ sắt hoặc thậm chí có màu tím đen. Bệnh sẽ làm cây yếu đi. Để phòng trừ thì ngoài việc cắt bỏ lá bị bệnh nên kết hợp phun thuốc diệt nấm có chứa đồng như Bordeaux M 25WP chẳng hạn.

2.2. Bệnh than

Bệnh xảy ra quanh năm, phổ biến hơn vào mùa nóng và mưa, bệnh ban đầu lan từ đầu lá đến thân rễ, lúc đầu có màu nâu sau lan rộng và xuất hiện đốm đen khô. Ngoài việc tích cực thay đổi điều kiện môi trường, trong giai đoạn đầu nên phun 50% metyl thiophanate tỷ lệ 1:800 – 1500 lần, cứ 7 – 10 ngày một lần trong 3 – 5 lần liên tục.

III. Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống lan đuôi cáo theo phương pháp phân chia. Cứ 3 năm 1 lần, các cây sinh trưởng mạnh có giả hành rậm rạp đều có thể phân chia sao cho mỗi cụm phải giữ ít nhất 5 giả hành nối liền nhau. Trước khi chia cây thì nên ngừng tưới nước để giữ cho đất trong chậu khô, dễ tách. Độ sâu trồng sao cho giả hành vừa nằm dưới mặt đất cách mép chậu 2cm, tưới nước thật kỹ và để trong bóng râm khoảng 10 – 15 ngày.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.