Lan chi hay dây nhện đều là loại cây trồng trong nhà lý tưởng cho những người mới bắt đầu trồng cây, phát triển nhanh vào mùa xuân và mùa hè, bông hoa nhỏ màu trắng trông rất trang nhã. Nhiều người cho rằng, khi cây nở hoa nghĩa là may mắn sắp đến, vì bản thân nó hiếm khi nở hoa. Đây cũng là một loại cây cảnh đã được NASA công bố là có khả năng hấp thụ chất độc hại trong không khí.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

1.1. Cỏ lan chi

Lan chi là cây thân thảo lâu năm có tên khoa học là Chlorophytum laxum. Đây là loài cây có rễ mảnh, dạng sợi, mọc thành cụm hoặc rải rác, thân rễ ngắn ở đầu trên.

 • Lá xếp thành hai hàng, hình dải, dài 8-30cm và rộng 4-6mm. Mùi nhẹ và vị nhẹ.. Lá mọc ở gốc gần như xếp thành hai hàng, lá thường cong hình vòng cung dài 10 – 30cm, rộng 3 – 6mm, có gân chính rõ, 2 mép lá thường có màu trắng.
 • Cành hoa mọc ra từ nách lá; hoa nhỏ màu oải hương hoặc màu trắng xanh, có cuống; bao hoa có 6 thùy; 6 nhị hoa; bầu nhụy không cuống có 3 ngăn, mỗi ngăn có nhiều noãn.
 • Quả nang có hình cầu 3 tầng dẹt, nứt khi chín. Mỗi tầng thường chứa 1 hạt hình tròn. Thời kỳ ra hoa và đậu quả từ tháng 10 – tháng 4 năm sau.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-chi-&-dây-nhện
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-lan-chi-&-dây-nhện
Cỏ-lan-chi-(Chlorophytum-laxum)
Cỏ-lan-chi-(Chlorophytum-laxum)

1.2. Dây nhện

Dây nhện hay còn được gọi là lục thảo trổ, tên khoa học của nó là Chlorophytum comosum, cũng là cây thân thảo lâu năm có lá gốc. Rễ khỏe hơi dày, thân ngắn.

 • Lá hình kiếm hoặc hình mũi mác dài 10 – 40 cm, rộng 1 – 2 cm, hơi hẹp về hai đầu. Lá thường có sọc trắng chạy dọc ở giữa còn hai bên mép lá có màu xanh.
 • Hoa màu trắng thường mọc thành cụm 2 – 4 hoa; cuống hoa dài 7 – 12 mm có khớp nối ở giữa đến phần trên; lá đài dài 7 – 10 mm và có 3 gân; nhị hoa ngắn hơn một chút so với lá đài; bao phấn thuôn dài 1 – 1.5 mm, ngắn hơn nhiều so với chỉ sợi, thường cuộn tròn sau khi nứt ra.
 • Quả nang có hình tam giác và dẹt, dài khoảng 0.5 cm và rộng 0.8 cm, có 3 – 5 hạt. Thời kỳ ra quả là tháng 8.
Cây-dây-nhện-(Chlorophytum-comosum)---spider-plant
Cây-dây-nhện-(Chlorophytum-comosum)—spider-plant

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cả hai loài này đều là cây ưa nắng gián tiếp, có thể phát triển trong bóng râm, nhiệt độ trung bình để cây phát triển là 8 – 28°C, trên 30°C thì cây dễ bị héo và vàng lá, còn < 5°C thì cây phát triển chậm lại. Cần chú ý nếu trồng hoàn toàn trong nhà thì có thể khiến sọc trắng nhạt chuyển dần sang màu xanh. Cây ưa ẩm, rễ thịt có mô trữ nước phát triển tốt nên chịu hạn tốt, tuy nhiên cần nhiều nước vào giai đoạn sinh trưởng cao điểm từ tháng 3 – tháng 9 và phun lên lá để tăng lượng độ ẩm.

3. Phân biệt lan chi và dây nhện

 • Tên khoa học khác nhau.
 • Lan chi thường có 2 mép lá màu trắng còn dây nhện có sọc trắng ở giữa, 2 mép lá màu xanh (mặc dù dây nhện cũng có giống 2 mép lá màu trắng).
 • Lá cây lan chi chỉ rộng 3 – 6mm, còn dây nhện rộng 1 – 2cm.
 • Cả hai loài đều nằm cùng trong chi Dây nhện (Chlorophytum), một chi thực vật có khoảng 200 loài.
Lan-chi-vs-dây-nhện-Phân-biệt,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Lan-chi-vs-dây-nhện-Phân-biệt,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

II. Tác dụng & ý nghĩa của cây

1. Tác dụng

1.1. Thanh lọc không khí

Lan chi và dây nhện đều là loại cây dễ trồng và có khả năng thích nghi cao. Lá của chúng thon và mềm, rủ xuống mép chậu, căng ra và treo lơ lửng quanh năm. Được biết nó có thể hấp thụ 95% CO2 và 85% formaldehyde trong không khí. Một chậu cây giống như 1 máy lọc không khí trong phòng rộng từ 8 -10 mét vuông. Trồng 1 – 2 chậu  trong phòng là đủ giải phóng oxy 24/24 và hấp thụ các chất gây ung thư như formaldehyde, styrene, carbon monoxide trong không khí. Chúng cũng có thể phân hủy benzen và hấp thụ các chất độc hại tương đối ổn định như nicotin (trong thuốc lá).

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng cây

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rằng bản thân lan chi và dây nhện là loài cây lá mọc ở Nam Phi, thân rễ mọc tương đối dày ở phía dưới, rễ chứa đầy nước và chất dinh dưỡng nên khi trồng cây thì quan trọng nhất cần chú ý là đất cát tơi xốp và thoát nước tốt, hơi chua với độ pH 6 – 7.5. Ngoài đất vườn, bạn có thể trộn thêm một ít vỏ cây, cát sông hoặc đá trân châu tỷ lệ bằng nhau cùng với than bùn (lượng bằng 1/2 hỗn hợp kia).

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-lan-chi-và-dây-nhện
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-lan-chi-và-dây-nhện

2. Chăm sóc cây

 • Nhiệt độ tối ưu nhất cho sự phát triển của cây là 20 – 25°C, lá có màu xanh tươi và bóng, nhiệt độ cao hơn 30oC cây bị ức chế và lá chuyển dần sang màu vàng. Duy trì nhiệt độ từ 7 – 10°C trong mùa đông để cây sống sót.
 • Cả hai loài đều thích môi trường nửa râm nửa nắng, tốt nhất nên trồng ở nơi có ánh sáng khuếch tán > 4 tiếng/ ngày. Nếu trồng cây dưới ánh sáng mạnh vào mùa hè sẽ khiến lá bị cháy nắng, khô héo. Trồng hoàn toàn trong bóng râm sẽ khiến cây không đủ chất diệp lục, khiến lá chuyển sang màu vàng và càng ức chế sự phát triển.
 • Lan chi và dây nhện đều là loại cây ưa phân bón, nếu không đủ phân bón và nước thì cây dễ bị già cỗi, lá chuyển sang màu vàng, mất giá trị làm cảnh. Trong giai đoạn sinh trưởng có thể bón phân loãng 15 – 30 ngày / lần, phân bón chủ yếu là phân có hàm lượng đạm cao. Nước gạo và nước đậu nành lên men rất tốt cho cây. Sau khi đậy kín nửa tháng có thể lên men hoặc sau khi ngâm đậu nành, nấu chín rồi đậy kín trong chai nước trong nửa tháng. Đậu nành lên men có thể được sử dụng làm phân bón nitơ hữu cơ.
 • Việc cắt tỉa nên được thực hiện 15 – 30 ngày/ lần, cắt bỏ những lá già khô, bị bệnh.
 • Thay chậu 2 năm/ lần vào tháng 3, loại bỏ một phần đất cũ, rễ thừa, rễ chết và lá vàng. Đất trồng mới có thể là 3 phần đất mùn lá, phần đất cát, thêm một ít bột xương.
rất-nhiều-loài-sâu-bệnh-mà-lan-chi-và-dây-nhện-cần-được-phòng-trừ
rất-nhiều-loài-sâu-bệnh-mà-lan-chi-và-dây-nhện-cần-được-phòng-trừ

3. Kiểm soát sâu bệnh

Lan chi và dây nhện có hệ thống rễ phát triển tốt và khả năng thích ứng mạnh nên ít bị sâu bệnh ,tuy nhiên khi cây mọc quá dày đặc và thông gió kém sẽ dễ bị tấn công. Giai đoạn đầu côn trùng gây hại có thể bắt bằng tay, nặng thì có thể phun Marathon 50% tỷ lệ 1: 1000 – 1500 lần nước7 ngày phun 1 lần, 2 – 3 lần.

Lá bị vàng?

 • Bón phân quá mức. Lá ban đầu sáng và không đều sau đó rễ bị thối và lá chuyển sang màu vàng. Nên ngừng bón phân hoặc thay đất mới.
 • Lâu không thay đất, các chất dinh dưỡng trong đất cũ đá hết, không bón phân kịp thời, lá có màu vàng và mỏng manh.
 • Không đủ ánh sáng.
 • Nước bị úng, các lá già phía dưới chuyển dần sang màu vàng.

Một số dấu hiệu khác

 • Đầu lá chuyển sang màu nâu có thể là do đất thiếu dinh dưỡng hoặc nhiệt độ không khí quá cao.
 • Đốm nâu xuất hiện trên lá có thể là do tưới nước quá nhiều.
 • Lá mềm và nhạt có thể là do thiếu ánh sáng hoặc đất thiếu dinh dưỡng.
 • Lá bị sẫm màu có thể do trong nước có chứa flo, clo và muối, gọi chung là nước cứng. Nếu tưới bằng nước máy thì bạn nên để lắng 1 – 2 ngày.
 • Ít hoa có thể do cây trồng trong chậu quá nhỏ hoặc cây còn non.

IV. Phương pháp nhân giống

 • Khi giâm cành chỉ cần cắt thân cây có chồi mới cao 5 – 10cm rồi cắm xuống đất, khoảng 1 tuần là ra rễ, khoảng 20 ngày sau có thể đem trồng vào chậu, tưới nước thật kỹ, để ở nơi mát mẻ. Có thể giâm 2 -3 cành trong một chậu.
 • Cần nhớ rằng tỷ lệ nảy mầm của hạt thấp 25 – 40% tùy theo giống, vì vậy tỷ lệ cao hơn thì nên ngâm hạt trong túi ướt 1 ngày trước gieo. Gieo hạt trên đất mùn, nhẹ, ẩm, ấn nhẹ xuống khoảng 5mm và phủ màng nilon tạo hiệu ứng nhà kính rồi đặt ở nơi ấm áp 22 – 25°C. Hạt giống sẽ nảy mầm trong một tháng rưỡi. Khi xuất hiện 2 – 3 lá thì trồng vào chậu riêng.
 • Phân chia là phương pháp đơn giản nhất, bạn chỉ cần đào cả cây lên rồi chia bộ rễ thành nhiều phần nhỏ hơn sau dó đem trồng riêng.
nhân-giống-bằng-cách-giâm-cành
nhân-giống-bằng-cách-giâm-cành
nhân-giống-bằng-cách-chia-bụi
nhân-giống-bằng-cách-chia-bụi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.