Hoa Ưu đàm là một chủ đề hot trong Phật giáo, những ai từng nhìn thấy bông hoa nhỏ bé này ngoài đời đều phải say mê trước vẻ đẹp thanh tú nhưng kiên cường của chúng, trong khi những người chưa nhìn thấy lại coi chúng là huyền thoại hoặc chỉ là trứng côn trùng. Hoa Ưu đàm Udumbara) là một từ có nguồn gốc từ tiếng Phạn, một ngôn ngữ cổ của Ấn Độ, có nghĩa là “hoa may mắn từ thiên đường”. Thân cây mảnh mai với những bông hoa hình chuông cùng với thời gian nở hoa cực kỳ dài, có thể kéo dài hơn 1 năm. Hoa Udumbara là loài cây đằng sau Đức Phật Kunagami (một trong 7 vị Phật trong quá khứ) đã che nắng và mưa khi ngài giác ngộ.

Người đời thường nói, hoa 3 ngàn năm mới nở 1 lần, khi Luân xa và Phật xuất hiện ở thế gian, đó là ẩn dụ cho một điều cực kỳ hiếm có và siêu phàm. Trong kinh Phật thường dùng hoa để miêu tả về Đức Phật và sự hiếm có của Phật pháp. Ai lại không muốn nhìn thấy một bông hoa kỳ diệu như vậy? Tuy nhiên, nếu tìm kiếm trên Internet, bạn sẽ thấy những hình ảnh vô cùng kỳ lạ.

I. Đặc điểm hình thái được mô tả

Cành cũ có hình trụ, cành mới dẹt, màu xanh. Hoa mọc ở đầu cành, đường kính hoa ưu đàm chỉ 1mm, hoa hình chuông, màu trắng nhạt, cuống hoa mỏng như dây vàng.

II. Sự thật về 3000 năm nở 1 lần

Theo Phật giáo, loài hoa linh thiêng này cứ 3 nghìn năm lại nở một lần, đánh dấu thời kỳ xảy ra những biến cố chưa từng có, vừa nhân đạo vừa tội ác. Người ta cho rằng sự xuất hiện của hoa ở trần gian đồng nghĩa với việc sẽ xuất hiện một hiện tượng đặc biệt nhắc nhở con người về niềm tin vào thần thánh và tầm quan trọng của đạo đức.

Hoa-ưu-đàm-Sự-thật-3000-năm-mới-nở-hoa
Hoa-ưu-đàm-Sự-thật-3000-năm-mới-nở-hoa

1. Ý nghĩa xuất hiện

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni dẫn dắt các đệ tử tu hành, một đệ tử của Ngài có hỏi: Chúng ta có thể tu tập ở thế gian được không? Câu trả lời là: Phải đợi đến ngày vua Chakravartin đến thế gian này. Có lần, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã nói thẳng trước mặt rất nhiều đệ tử rằng: “Các bạn đều biết ở đây có một truyền thuyết lâu đời, đó là Đức Chuyển Luân Thánh Vương sẽ đến nhân gian để cứu độ loài người trong tương lai. Công đức của vị Chuyển Luân Thánh Vương này thật vĩ đại”.

Lúc này có rất nhiều vị thần từ trên trời xuống nghe pháp, chư thần từ đó đến nay đều mong chờ ngày này. Sau đó, lại có một buổi Pháp hội khác được tổ chức ở một nơi trên núi, lúc đó có 10 đại đệ tử của Đức Phật và còn có rất nhiều đệ tử khác và hỏi đức Phật: Bạch Thế Tôn, Ngài nói tương lai sẽ có Chuyển Luân Thánh Vương xuống thế để thuyết pháp, người ở nơi khác không biết thì phải làm sao?

Đức Phật Thích Ca nói: “Khi hoa Ưu đàm nở rộ là báo hiệu sự xuất hiện của Đức Thánh Vương. Khi đắc được Pháp, con phải trân trọng nó!”

Mục Kiền Liên nói: “Đức Thế Tôn có từ bi cho phép chúng tôi xem trước bông hoa này được không?” “Được! Con sẽ dùng Phật lực xem có lấy được bông hoa này không.” Phật Thích Ca Mâu Ni đưa tay ra, khi đến nơi, Ngài thấy trên tay xuất hiện một chùm hoa nhỏ màu trắng, cuống dài.

2. Hoa Ưu đàm được phát hiện sớm nhất

Việc phát hiện sớm nhất về hoa là vào tháng 7 năm 1997 tại Hàn Quốc. Vào thời điểm đó, trụ trì một ngôi chùa ở huyện Gwangju, tỉnh Kyunggi đã tìm thấy 24 bông hoa ưu đàm có đường kính 3 cm trên ngực trước của tượng Như Lai bằng vàng và đồng. Hàng trăm người đến xem. Sau này, nó được phát hiện không chỉ ở các chùa mà còn ở một số nơi.

Chùa Jeonggyak ở thành phố Kyungju, Hàn Quốc có lịch sử hàng ngàn năm cũng từng tháy loài hoa nở vào tháng 5 năm 2005. Khi miêu tả về việc phát hiện ra loài hoa, Thiền sư Kim Hae-il của chùa đã nói rằng lúc đầu ông không biết đó là gì nên dùng khăn lau, không thể lau sạch được, nhưng nếu nhìn kỹ thì nó trông giống như một bông hoa.

Hoa-Ưu-đàm-trông-như-thế-nào
Hoa-Ưu-đàm-trông-như-thế-nào

III. Hoa Ưu đàm trông như thế nào?

  • Mô tả đầu tiên là: Hoa ưu đàm được trồng ở chân đồi của dãy Himalaya, cao nguyên Deccan và Sri Lanka. Thân cây cao hơn 3 mét, có 2 loại lá là một loại nhẵn và một loại thô, đều dài từ 10 – 18 cm, đầu nhọn. Hoa có hoa đực và hoa cái khác nhau, hoa to bằng nắm tay, quả nhỏ bằng ngón tay cái, hơn 10 bông tập trung trên thân cây, tuy ăn được nhưng không ngon.
  • Mô tả thứ hai là: Hoa ưu đàm “xanh trắng không lòe loẹt”, thân mỏng như tóc tơ, màu như ngọc, màu trắng như tuyết, hình hoa giống như chiếc chuông, xung quanh có vầng sáng mờ nhạt và một số tỏa ra mùi thơm thoang thoảng. Dùng kính lúp nhìn kỹ: cánh hoa hơi hé mở, có vầng hào quang; thân mảnh và cứng cáp; không có lá, chỉ có một thân và một bông hoa.

3. Trong kinh Phật

Hoa mọc trên cây Ưu đàm (cây sung), cây rất to, lá và quả giống quả lê to bằng nắm tay, có hơn chục chùm mọc thành chùm trên thân cây. Có thể ăn sống hoặc nấu chín nhưng vị không ngon.

4. Trứng cánh ren giả ưu đàm

Những ai từng nhìn thấy những loài hoa quý hiếm nhất này đều nhận thấy sự khác biệt rõ ràng giữa hoa Ưu đàm và trứng cánh ren. Mặc dù chúng trông giống nhau khi nhìn bằng mắt thường nhưng lại rất khác khi nhìn dưới kính hiển vi.

Dưới kính hiển vi, trứng ở đầu sợi lông có hình bầu dục và dạng hạt trong khi ưu đàm có cánh hoa và thậm chí có thể nhìn thấy nhị hoa. Trứng có màu xanh hoặc trắng nhạt và mất khoảng 4 – 15 ngày để nở, tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường, trong khi ưu đàm có màu kem hoặc trắng. Có thông tin cho rằng thời kỳ ra hoa có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí hơn 1 năm bất kể nhiệt độ thế nào. Ngoài ra, hoa còn tỏa ra mùi thơm dễ chịu. Mặc dù cả hai trông giống nhau nhưng đầu của trứng côn trùng là một quả bóng hình bầu dục khép kín, trong khi đầu hoa ưu đàm có hình chuông mở.

trứng cánh ren rất giống với hình ảnh hoa ưu đàm
trứng cánh ren rất giống với hình ảnh hoa ưu đàm

Dưới đây là những hình ảnh có độ phân giải cao được phóng to và hiển vi của hoa. Ngày 20/8, ông Yao, cư dân Austin, bang Texas, phát hiện một khóm hoa ưu đàm trên thùng nhựa ở ban công sân sau nhà mình, có khoảng 27 bông mà đã hơn 2 tháng vẫn đang nở. Ông Yao gần đây đã chụp ảnh những bông hoa dưới kính hiển vi điện tử tại một phòng thí nghiệm địa phương để thu được những bức ảnh về cấu trúc của hoa. Ảnh chụp vi mô của hai bông hoa được hiển thị dưới đây:

ảnh hiển vi hoa ưu đàm 2
ảnh hiển vi hoa ưu đàm 2
ảnh hiển vi hoa ưu đàm
ảnh hiển vi hoa ưu đàm

Từ những bức ảnh hiển vi này, bạn có thể quan sát rõ ràng hình dạng của cánh hoa và nhị hoa hình chuông, những đặc điểm này hoàn toàn không có ở trứng sâu đục quả cỏ.

5. Hoa ưu đàm trong khoa học

Trong thực vật học, tên khoa học của hoa là Ficus polycarpa, thuộc chi Ficus (chi sung) họ Moraceae. Cây có nguồn gốc từ các khu rừng mưa nhiệt đới và cận nhiệt đới, thích ánh sáng tự nhiên và khí hậu ấm áp, có hệ thống rễ dày đặc và tuổi thọ cao. Có khoảng 800 loài cây trong chi Ficus. Quả của chi Ficus tương tự như quả sung chúng ta thường ăn và chúng có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ với nhau. Chi Ficus cũng có thể được gọi là chi Fig. Theo nghĩa rộng, quả của hơn 800 loài cây thuộc chi Ficus có thể được gọi là quả sung.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.