Hoa tuyết mai có tên khoa học là Dendrobium crumenatum và nó còn có những tên gọi khác như “hoa lan bạch câu” hay hoàng thảo bạch câu với những bông hoa nhỏ màu trắng thơm. Tuyết mai mọc ở những khu vực lộ thiên trong rừng mưa nhiệt đới và vùng ven biển. Cây này dễ trồng.

Tuyết mai là một loài lan biểu sinh nhiệt đới thuộc chi Dendrobium (chi Lan hoàng hảo), thuộc họ Orchidaceae (họ Lan), nó phân bố rộng rãi ở các đảo lớn của Đông Nam Á và Thái Bình Dương, thường được tìm thấy ở Malaysia và Singapore, mọc tự nhiên ở các khu rừng mưa nhiệt đới.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây có chiều cao trung bình 50 – 80 cm, đôi khi có thể cao tới 150 cm.

  • Thân mọc sát nhau từ thân rễ ngắn, dài 40 – 60 cm, cứng, thon. Phần gốc thân không có lá, phần giữa có lá và có hình trứng thuôn dài, mọc so le, lá dài 6 – 9 cm và rộng 1.5 – 3 cm, đầu lá có 2 thùy gốc phồng lên tạo thành giả hành. Giả hành màu xanh vàng, hình thoi, dài 5 – 8 cm, đường kính 1.5 – 2 cm, có rãnh khi già.
  • Hoa có màu trắng hoặc đôi khi có màu hồng, có mùi thơm và chỉ nở trong khoảng 1 – 2 ngày. Hoa có đường kính 4 – 5 cm, bông hoa rất giống với hình dáng của một con chim bồ câu. Hoa tuyết mai nở là do nhiệt độ giảm đột ngột ít nhất 5.5°C.
  • Quả là quả nang hình elip, dài 2.5 cm.
Hoa-tuyết-mai-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-tuyết-mai-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loài này thích nghi tốt với môi trường ôn đới, phát triển mạnh nhất ở nhiệt độ 20 – 35°C nhưng nó cũng có khả năng chịu lạnh nên các biện pháp chống sương giá là không cần thiết trong mùa đông, chỉ cần đảm bảo nhiệt độ trên -10°C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

Tuyết mai có chứa hoạt tính kháng nấm và kháng khuẩn, các bộ phận khác nhau của cây có thể chống lại 8 loại vi khuẩn gây bệnh viêm và chống oxy hóa.

Ở Malacca, lá giã nát được dùng làm thuốc chữa mụn nhọt. Khi bị đau tai thì dùng nước ép bôi vào. Ở Lào, Việt Nam và Campuchia, nó được dùng để lọc máu.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Đất

Thông thường tuyết mai thích đất trồng là đất thịt pha cát ẩm thoát nước tốt, có nhiều chất dinh dưỡng và độ axit trung tính. Nên tránh sử dụng đất sét, độ pH thích hợp từ 5.7 – 7. Đất vườn có trộn cát, than bùn, phân hữu cơ và mùn có thể dùng để trồng cây để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho đất và độ thoáng khí tốt. Có thể phủ thêm một lớp phủ lên bề mặt đất để giữ nhiệt vào mùa đông.

Vì hệ thống rễ của nó tương đối nông nên không cần trồng quá sâu trong đất. Khoảng cách tối thiểu giữa mỗi cây là 30 cm.

2. Nước

Trung bình chỉ cần tưới khoảng 1 – 2 lần/ tuần vào mùa hè và 2 tuần/ lần vào mùa đông.

Tưới nước quá nhiều có thể gây ra các dấu hiệu cây bị ngập úng bao gồm lá mềm và nhăn nheo, lá vàng hoặc thối thân. Rễ cây khỏe mạnh có màu xanh bạc, xanh lục hoặc trắng và sờ vào có cảm giác chắc chắn nhưng khi bị ngập nước, rễ sẽ trông nhão, mềm, có màu nâu hoặc đen.

3. Nhiệt độ

Trong suốt cả năm, nhiệt độ trung bình ban ngày là 30 – 34°C, ban đêm 19 – 22°C, chênh lệch hàng ngày là 8 – 14°C.  Tuyết mai cần độ ẩm trung bình khoảng 80 – 85% trong suốt giai đoạn sinh trưởng trong năm, trong vòng 3 tháng mùa đông độ ẩm có thể giảm xuống còn 75 – 80%.

Vào mùa hè khi nhiệt độ >35°C, lá cây sẽ có màu nhạt hơn, dễ bị quăn do cháy nắng, trường hợp nặng thì cây có thể bị héo và khô.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tuyết-mai
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tuyết-mai

4. Ánh sáng

Tuyết mai cần khoảng 3 – 6 giờ nắng trực tiếp mỗi ngày để phát triển mạnh, nắng buổi sáng là điều kiện tốt nhất nhưng nó cũng có thể chịu được nắng chiều nếu nhiệt độ không quá nóng. Nếu cây không nhận đủ ánh sáng tự nhiên thì thân sẽ mọc cao, lá thưa và cũng có thể chuyển sang màu vàng hoặc xanh nhạt.

5. Phân bón

Nhu cầu bón phân là tương đối thấp nhưng rõ ràng việc bón phân hàng năm cũng rất có lợi cho cây, vì nó sẽ giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra những bông hoa đẹp. Thời điểm bón phân lý tưởng cho cây là vào cuối mùa đông đến đầu mùa xuân.

6. Cắt tỉa

Bạn có thể cắt bỏ những lá héo vào mùa hè để chúng có thể mọc lá mới, đồng thời cắt bỏ những bông hoa héo để giảm bớt lượng chất dinh dưỡng không cần thiết cũng như kéo dài thời gian ra hoa của những bông còn tươi. Nếu không cần lấy hạt vào cuối thời kỳ ra hoa thì tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây đều có thể cắt bỏ để cây nảy lại vào năm sau.

Phương-pháp-nhân-giống-hoa-tuyết-mai
Phương-pháp-nhân-giống-hoa-tuyết-mai

IV. Phương pháp nhân giống

Các phương pháp nhân giống tuyết mai chủ yếu từ hạt, phân chia, giâm cành và đôi khi là nuôi cấy mô. Phương pháp phân chia đơn giản là chia nhỏ cây mẹ vào mùa xuân, còn giâm cành là chọn những cành chưa nở hoa nhưng đã mọc từ lâu rồi cắt khỏi cây sao cho phải có ít nhất 1 chồi rồi trồng chúng vào đất trồng dành cho lan, nhớ chuyển cây đến nơi râm mát hơn vào mùa hè và tránh ánh nắng trực tiếp.

Mùa thu là mùa tốt nhất để trồng cây, chôn rễ ở độ sâu 10cm, thân rễ cách bề mặt đất 2 – 3 cm, chồi hướng lên trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.