Hoa trang son: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-trang-son-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Trang son hay còn gọi là mẫu đơn đỏ, có tên khoa học là Ixora coccinea, là một loài cây bụi thuộc họ Rubiaceae (họ Thiến thảo). Nó có nguồn gốc từ châu Á như miền nam Ấn Độ và Sri Lanka, được trồng làm cây cảnh sân vườn. Trong số hơn 400 loài thuộc chi Ixora thì đây là loài tiêu biểu nhất với màu đỏ tươi, đôi khi có màu vàng, hồng hoặc trắng.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Trang son là cây thân gỗ nhỏ nhưng có thể cao 2m, chiều cao trung bình là 70 – 80cm.

  • Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc thuôn dài, nhiều lông, màu xanh đậm ở mặt trên và màu xanh nhạt ở mặt dưới, dài ~ 4 – 10cm.
  • Cụm hoa có hình cầu, đường kính cụm hoa khoảng 8 – 10cm. Hoa có hình ống  màu đỏ thẫm nhưng cũng có thể có các màu khác tùy theo giống như đỏ, hồng, cam, vàng và trắng. Nở hoa chủ yếu vào mùa hè tháng 4 nhưng có thể kéo dài đến đầu mùa đông.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mẫu-đơn-đỏ
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mẫu-đơn-đỏ

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Bạn nên trồng cây trên đất chua, bón phân có hàm lượng nitơ cao và phát triển tốt nhất khi có ánh nắng đầy đủ (có thể chịu được nhiệt độ tới 50 độ C), một chút bóng râm vào giữa trưa là tốt nhất.

  • Tưới nước vừa phải, không nên tưới quá nhiều cũng không nên để thiếu nước trầm trọng. Sự thất thường của lượng nước tưới sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và khả năng ra hoa. Nhìn chung nên tưới 2 – 3 lần /tuần vào mùa hè và 1 lần / tuần vào mùa đông
  • Nhiệt độ trên 15°C mặc dù nó có thể chịu được nhiệt độ thấp 0°C.
  • Bón phân 2 tuần / lần vào mùa xuân và mùa hè bằng phân lỏng pha loãng.
cắt-tỉa-những-hoa-đã-nở-hết-chuẩn-bị-tàn-để-tiết-kiệm-dinh-dưỡng-cho-cây
cắt-tỉa-những-hoa-đã-nở-hết-chuẩn-bị-tàn-để-tiết-kiệm-dinh-dưỡng-cho-cây

IV. Phương pháp nhân giống

Cây được nhân giống bằng hạt và giâm cành vào mùa xuân. Giâm cành phải dài từ 10 -15 cm và trồng vào chậu có đất thoát nước tốt, sau đó đặt chậu ở nơi có nắng và giữ cho đất hơi ẩm cho đến khi cành giâm ra rễ, tức khoảng 4 – 6 tuần sau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.