I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa tóc tiên có tên khoa học là Ipomoea quamoclit, là một loài cây thân thảo cây lâu năm có thể cao tới 3 m, thân mảnh, không có lông.

  • Lá của nó hình lông chim, có thùy sâu đến tận gân giữa của lá, 1 lá có khoảng 10 – 18 cặp thùy đối xứng dọc theo gân chính, các thùy trông hơi giống với lá thông. Cuống lá dài 8 – 40 mm, thường có giả lá phiến.
  • Cụm hoa mọc ở nách lá, dài 1.5 – 10 cm. Hoa mọc thẳng, cuống hoa dài hơn lá đài, dài 9 – 20 mm. Các lá đài có màu xanh và dài không đều nhau, lá đài dài 5mm có hình bầu dục hoặc thuôn dài, mặt ngoài ngắn hơn một chút, đỉnh lá tù. Cánh hoa có hình cánh quạt, dài khoảng 2.5 cm, màu đỏ sậm, không có lông, phần trên hơi to đường kính khoảng 1.7 – 2 cm, có 5 thùy, bầu nhụy không có lông.
  • Quả nang hình bầu dục, dài 7 – 8 mm, quả có 4 ngăn, 4 thùy có vách ngăn trong suốt. Có 4 hạt, hình trứng thuôn dài, dài 5 – 6 mm và có màu nâu sẫm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 7 – tháng 9, đậu quả sau 1 – 2 tháng.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-tóc-tiên
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-tóc-tiên

2. Đặc điểm sinh trưởng

Tóc tiên ưa ánh sáng tự nhiên, môi trường ấm áp, ẩm ướt, mọc ở những vùng núi có độ cao từ 0 – 2500 mét so với mực nước biển. Yêu cầu về đất không khắt khe, đất trồng vườn là đủ nhưng nếu muốn tăng độ thoáng khí thì có thể cho một ít cát sông.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-tóc-tiên
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-tóc-tiên

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

  • Đất trồng chỉ cần thoát nước tốt là được. Đầu tiên đặt lớp gạch nền dưới đáy chậu, bón một lớp phân hữu cơ làm phân lót, dày khoảng 2 – 4 cm, sau đó phủ một lớp giá thể dày khoảng 1 – 2 cm. Đặt bầu cây vào hố trồng và lấp đầy hố với số đất còn lại.
  • Sau khi trồng cây vào chậu, tưới nước thật kỹ và đặt ở nơi có bóng râm trong 1 tuần. Trong giai đoạn sinh trưởng nên bón phân 1 tháng/ lần, nếu không có phân lót thì cứ 15 – 20 ngày bón phân hỗn hợp NPK.
  • Khi cây bước vào thời kỳ ngủ đông vào mùa đông, nên cắt bỏ những cành mỏng, bệnh và cành rậm rạp.
phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-cây
phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-cây
thối-rễ
thối-rễ

III. Phương pháp nhân giống

Tóc tiên chủ yếu được nhân giống bằng cách gieo hạt. Gieo hạt trên đất ẩm, cứ 5 – 7 hạt vào 1 bầu, phủ đất dày 0.5 cm, bọc một lớp màng nhựa để giữ ấm và giữ ẩm cho đất. Cây con sẽ nảy mầm trong khoảng 10 ngày, sau khi cây con nảy mầm thì xé màng bọc. Sau nửa tháng thì chọn những cây khỏe trong bầu và bỏ những cây yếu, khi cây có 4 lá thật thì có thể trồng ra chậu riêng.

nhân-giống-gieo-hạt-cho-hoa-tóc-tiên
nhân-giống-gieo-hạt-cho-hoa-tóc-tiên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.