Hoa tigon: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-tigon-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

 

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Tigon hay hiếu nữ là loài cây leo, có thể leo cao tới 15 mét.

  • Lá đơn mọc xen kẽ dọc theo thân, lá có hình bầu dục hoặc hình tam giác dài 6 – 14cm, cuống lá dài 4 – 30mm, gốc lá hình trái tim, mép lá có lông, đỉnh lá thon, gân nổi rõ. Bề mặt lá ráp như giấy
  • Cụm hoa dài 4 – 20cm mọc ở đầu hoặc nách lá, trục của cụm hoa kéo dài thành tua, hoa màu đỏ nhạt hoặc trắng và dài 7 – 10 mm. 5 lá bắc giống như cánh hoa và có màu hồng bọc trùm lên bông hoa. Có 8 nhị hoa, bao hoa 5 thùy, mọc ở bầu nhụy, bầu nhụy hình tâm giác 1 ngăn, chỉ sợi ngắn không có lông, bao phấn hướng vào trong; 1 noãn. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 4  – tháng 12.
  • Quả có màu nâu, hình thoi, ẩn trong lá đài.
  • Hạt hình nón hoặc hình trứng, dài 1 – 1.5cm, màu nâu, ẩn trong đài hoa.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-tigon-(hiếu-nữ)
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-tigon-(hiếu-nữ)

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa tigon thích được trồng ở nơi có nhiều nắng, ẩm, đất màu mỡ và hơi chua. Cây ít sâu bệnh. Nhiệt độ tối ưu để cây phát triển là 22 – 30 độ C, có thể chịu nhiệt độ thấp 5°C vào mùa đông.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

  • Thức ăn: Củ có thể ăn được, hạt làm bỏng ở Mexico.
  • Thuốc: Ở một số vùng của Mexico, nó được sử dụng để điều trị ho, sốt hoặc đau họng.

2. Ý nghĩa

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-tigon
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-tigon

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Hoa tigon ưa ẩm và thích phát triển ở nơi đất thịt thoát nước tốt, giàu mùn. Đất trong chậu cần được giữ ẩm trên 80% để tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển và giảm sự thoát hơi nước từ lá, phun nước lên lá vào mùa hè.

Ánh sáng: Cây cần được che chắn bằng lưới che nắng 75% để tránh nhiệt độ quá cao vào mùa hè, có thể làm lá chuyển sang màu vàng, rụng, nụ hoa bị cháy. Đảm bảo 3 – 4 tiếng dưới ánh sáng mặt trời mỗi ngày, nếu để trong bóng râm sẽ làm cây mọc nhiều lá và cành nhưng ít ra hoa.

IV. Phương pháp nhân giống

Các phương pháp nhân giống hoa tigon bao gồm nhân giống bằng hạt và giâm cành.

1. Gieo hạt

Gieo hạt vào mùa xuân, nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm là 22 –  28 độ C, hạt sẽ nảy mầm trong vòng 1 tháng, khi cây con cao được 20cm thì làm giàn để cây leo lên. Trước khi gieo, ngâm hạt trong nước từ 4 – 6 giờ cho hạt hút hết nước, sau đó vùi hạt vào đất sâu 1cm.

2. Giâm cành

Cắt những cành hoặc đoạn thân chưa có nụ, dài 5 – 8cm, bỏ các lá phía dưới và chỉ để lại 2 – 3 lá phía trên, cắm vào đất hỗn hợp than bùn và cát thô theo tỷ lệ bằng nhau + 2 phần đất vườn, tưới đủ nước, sau đó dùng túi nilon bịt kín chậu, cành có thể ra rễ trong 15 – 20 ngày, tỷ lệ sống sót có thể được đảm bảo trên 90%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.