Thược dược là một chi thực vật có tên khoa học Dahlia, chi này gồm nhiều loài cây thân thảo lâu năm có củ, thân mọc thẳng đứng, có nhiều nhánh, cao  trung bình 1 – 2 mét và nó có nguồn gốc từ Mexico. Người Mexico coi nó là biểu tượng của sự hào phóng và giàu có nên họ tôn nó là quốc hoa.

Hiện nay, chi này được trồng ở hầu hết các nước trên thế giới và thi thoảng lại có nhiều giống mới được giới thiệu, cho tới nay đã có hơn 30.000 giống  trên toàn cầu được trồng, với nhiều màu sắc khác nhau. Đặc điểm hoa và sự thay đổi hình dạng cánh hoa là cơ sở chính để nhận dạng các giống khác nhau. Hoa thược dược gồm 7 màu chính là đỏ, tím, trắng, vàng, cam, màu đen hoặc kết hợp, hoa có cánh đơn hoặc cánh kép, hoa đơn cánh nở trong thời gian ngắn hơn.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

Thược dược được trồng ở hầu hết các nước trên thế giới và các giống mới thỉnh thoảng xuất hiện, theo thống kê, có hơn 30.000 giống thược dược, khiến nó trở thành một trong những loài hoa đa dạng nhất trên thế giới. Ngày nay, các loài trong chi này đã lan rộng khắp thế giới, trở thành vị khách thường xuyên trong các khu vườn và là loài hoa cảnh nổi tiếng thế giới.

1. Đặc điểm hình thái

Chi này có khoảng 27 loài và được đặt tên để tưởng nhớ nhà phân loại thực vật người Thụy Điển, Giáo sư Dahl. Chúng thường nở hoa vào mùa xuân hạ và tàn dần khi sang mùa thu.

  • Thân cây thẳng đứng và cứng cáp, cao từ 1 – 2m.
  • Các lá mọc so le. Lá xẻ 1 – 3 lần hình lông chim, lá phía trên đôi khi không chia thùy, thùy dạng hình trứng, mặt dưới màu xanh xám, 2 mặt lá không có lông. Có khoảng 5 lá bắc dưới hoa, lá bắc hình trứng hoặc hình elip.
  • Hoa to có cuống dài, thường rủ xuống, đường kính hoa 6 – 12 cm rất giống hoa cúc, hoa sen, mẫu đơn.
  • Hạt thuôn dài 9 – 12mm, rộng 3 – 4mm, màu đen, phẳng.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Thược dược ưa trồng ở nơi có bóng râm một phần, nắng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, thời gian chiếu sáng thường từ 10 – 12 giờ/ ngày nhưng tránh ánh nắng trực tiếp. Thời gian nở hoa nhiều nhất vào cuối tháng 9 nhưng nhìn chung nó có thể nở quanh năm. Ngưỡng nhiệt độ phù hợp để cây phát triển là 8 – 35°C trong đó tốt nhất là 15 – 25°C. Cây không chịu được khô hạn hoặc úng nước, trồng đất cát màu mỡ, đất tơi xốp và thoát nước tốt.

Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-thược-dược
Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-thược-dược

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Cây có cuống cao và thẳng, thân cứng, hoa có màu sáng, tươi nên được trồng để sản xuất hoa cắt cành. Những giống có màu hoa tươi, sặc sỡ như màu vàng và đỏ có thể dùng làm phụ gia thực phẩm tự nhiên.

Toàn thân cây có thể dùng làm dược liệu chữa quai bị, thanh nhiệt, giải độc, giảm sưng tấy. Lá chứa nhiều loại protein và enzyme để làm thức ăn cho vật nuôi…

2. Ý nghĩa

Ý nghĩa của loài hoa này rất thú vị, nó vừa mang ý nghĩa may mắn vừa mang ý nghĩa của sự phản bội và chủ yếu là do sự khác biệt về màu sắc của hoa. Nhìn chung nó vẫn là biểu tượng của sự tốt lành và giàu có: Màu đỏ tươi tượng trưng cho sự nhiệt huyết, sức sống và trí óc tưởng tượng, màu cam tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc, màu vàng tượng trưng cho sự kiên trì, dũng cảm…

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-thược-dược
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-thược-dược

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

  • Giống như hầu hết các loài hoa khác, nó cũng thích được trồng ở đất tơi xốp, thoát nước tốt. Đất trồng tốt nhất là 20% đất mùn, 20% đất cát và 60% đất vườn. Khoảng cách trồng thông thường giữa các cây là 50 – 80cm.
  • Các loài trong chi này thích được trồng ở nơi có đủ ánh sáng tự nhiên, tối thiểu 6 giờ ánh sáng/ ngày thì cây sẽ phát triển tốt hơn và hoa nở đẹp hơn, nhiệt độ tốt nhất cho cây phát triển là khoảng 20 – 25°C. Khi nhiệt độ vào mùa hè cao thì nên phun nước làm mát, giữ độ ẩm cho không khí.
  • Ngoài việc bón đủ lượng phân bón lót trước khi trồng, bón thêm phân đạm ở giai đoạn cây con, phân kali ở giai đoạn ra hoa và phân lân ở giai đoạn sau khi hoa tàn đều có lợi cho sự phát triển của cây để nó tích lũy chất dinh dưỡng cho rễ.

Các bệnh thường gặp

Thối hoa là bệnh chính gây hại nhiều nhất vào mùa mưa, bệnh xuất hiện ở mép lá, khi độ ẩm cao sẽ xuất hiện nấm mốc màu xám còn trên thân cây sẽ có màu nâu và không đều, trường hợp nặng thân cây mềm ra và gãy. Bạn nên kịp thời cắt bỏ những hoa, lá, thân bị bệnh và tiêu hủy, kết hợp phun 75% bột thấm chlorothalonil tỷ lệ 1:500 lần ước hoặc 50% Tramazole 1:1000 lần (hoặc 50% clotrimazole 1:1000), nên phun 3 – 4 lần cứ sau 10 ngày.

Không nên xới đất sâu để tránh làm hư hại bộ rễ, ngoài ra vì là cây thân thảo nên hãy dựng giá đỡ.

Phương-pháp-nhân-giống-thược-dược
Phương-pháp-nhân-giống-thược-dược

IV. Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống bằng phương pháp giâm cành và chia rễ tuy nhiên tốc độ sinh sản của rễ chậm và số lượng còn hạn chế nên hiện nay giâm cành là phương pháp thường được sử dụng.

Đầu tiên chọn cây mẹ khỏe mạnh, cành khỏe để cắt làm cành giâm. Chấm vết cắt vào dung dịch kích thích ra rễ sau đó giâm xuống đất trồng pha cát giàu mùn, giàu hữu cơ. Tưới nước để giữ ẩm cho đất và đặt ở nơi có nhiệt độ không quá 25°C. Sau khoảng 30 ngày khi cành mọc rễ và phát triển thì trồng vào chậu đường kính 12 – 15cm. Bón phân 10 ngày / lần để kích thích cây sinh trưởng. Thực tiễn đã chứng minh nhân giống bằng giâm cành non ra rễ nhanh, tỷ lệ sống cao.

  • Tách rễ: Vì cây chỉ có thể nảy mầm ở cổ rễ nên khi phân chia phải đưa vào một phần cổ rễ cho mỗi phần phân chia, nếu không cây mới không thể nảy mầm được.
  • Nhân giống bằng hạt chỉ áp dụng đối với các giống trồng làm luống hoa. Việc gieo hạt thường được thực hiện ở nơi có nhiệt độ khoảng 20°C. Chồi sẽ nảy mầm sau 4 – 5 ngày và nở hoa sau 1 – 2 năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.