Hoa thanh xà: Đặc điểm, tác dụng, cách trồng & chăm sóc

Hoa-thanh-xà-Đặc-điểm,-tác-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Vào những năm đầu thế kỷ 20, Ernest Wilson quyết định thực hiện chuyến thám hiểm tới Trung Quốc. Ở đó, tại một tỉnh xa, anh nhìn thấy một loại cây vô danh, rất đẹp và ông đã quyết định mang nó về Châu Âu từ hạt giống và gửi cho một người bạn là Helen Willmot. Từ hạt giống mà cô nhận được, một cái cây xinh xắn có hoa 5 cánh màu xanh biếc đã mọc lên, đó là thanh xà.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa thanh xà có tên khoa học là Plumbago auriculata, là cây bụi thường xanh có nguồn gốc từ Nam Phi. Cây cao trung bình 30 – 100 cm và có thể cao tới 4m trong tự nhiên, các cành chính mọc thẳng còn các cành phụ mảnh, mềm, mọc ra mọi hướng.

  • Lá có hình trứng dài 3 – 6cm và rộng 1.5 – 2.5cm, mọc so le trên thân.
  • Hoa 5 cánh mọc thành cụm ở đầu cành, mỗi cụm có 18 – 30 hoa, cuống dài 2 – 12 mm. Cánh hoa màu xanh nhạt có 5 thùy, ở giữa có gân xanh đậm, đường kính hoa 2 – 2.5cm. Lá bắc dài 4 – 10 mm và rộng 1 – 2 mm có hình bầu dục, đỉnh lá hơi nhọn; lá đài dài 1.1 – 1. 4 cm, đường kính ống đài khoảng 1 – 1.2 mm , đỉnh có 5 thùy ngắn hình bầu dục. Nhị hơi lộ ra ngoài họng ống đài, bao phấn dài khoảng 1.7 mm và có màu xanh; bầu nhụy khép kín hình quả lê, có 5 gân nhô ra thành các góc ở phần trên của cuống. Thời kỳ ra hoa là tháng 6 – tháng 9 và tháng 12 – tháng 4 năm sau.
  • Quả là quả nang có màng, chứa hạt.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-thanh-xà
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-thanh-xà

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa thanh xà ưa môi trường ấm áp, thích ánh sáng tự nhiên và có thể chịu bóng râm vừa phải, có thể chịu nhiệt độ cao tới 35°C, nhiệt độ không thấp hơn 10°C, nhiệt độ lý tưởng nhất là 17 – 26°C. Nó thích đất tơi xốp và màu mỡ sao cho độ pH từ 5.5 – 6, thời gian ra hoa kéo dài khoảng 3 – 4 ngày.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Bạn có thể tạo hỗn hợp đất trồng gồm đất vườn, mùn lá, cát sông và than bùn theo tỷ lệ 2:2:1:1.

  • Nên trồng ở nơi đảm bảo cây có thể nhận được ít nhất 6 giờ chiếu sáng mỗi ngày nếu không nó sẽ ra ít hoa hơn. Bón phân cũng đóng một vai trò quan trọng để cây phát triển và ra hoa, đặc biệt là giữa mùa xuân và mùa hè. Tốt nhất nên sử dụng phân NPK loãng tỷ lệ 7-7-7 hoặc 10-10-10 cứ sau 6 – 8 tuần phun 1 lần.
  • Loài này có nhu cầu tưới nước vừa phải ngay cả ở nhiệt độ cao vào mùa hè, sau 2 – 3 ngày mới tưới cũng không vấn đề gì. Nói chung, tưới nước 1 tuần/ lần vào mùa xuân, 2 – 3 lần một tuần vào mùa hè và dài hơn vào mùa thu, đông.
  • Việc cắt tỉa là điều cần thiết đối với hoa thanh xà. Ưu tiên cắt cành dài, cành thưa, cành bị bệnh, cành quá rậm rạp hoặc sau khi các cành mới đã phát triển đến độ dài thích hợp thì hãy cắt bỏ những chồi ngọn để khuyến khích ra nhiều cành hơn.
  • Những cây trên 3 năm tuổi được trồng lại 2 – 3 năm một lần kết hợp thay lớp đất trên cùng bằng đất mới.
Hoa-thanh-xà-Đặc-điểm,-tác-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-thanh-xà-Đặc-điểm,-tác-dụng,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Kiểm soát sâu bệnh

Đầu tiên là nên khử trùng cho đất trước khi trồng cây hoặc gieo hạt, có thể sử dụng dung dịch pha loãng dibromochloropropane EC phun lên bề mặt đất. Côn trùng gây hại có thể phun 25% chất nhũ hóa phosphosulfate tỷ lệ 1:1000 lần nước hoặc 25% nhũ hóa imidophos tỷ lệ 1:1000 lần nước.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Gieo hạt vào đất hỗn hợp cát và than bùn là tốt nhất, sau khi gieo phải bọc màng nilon và giữ ẩm cho đất cho đến khi những chồi đầu tiên xuất hiện, nhiệt độ lý tưởng để hạt nảy mầm là 20°C. Cây trồng từ gieo hạt cần ít nhất 6 tháng mới ra hoa.

nhân-giống-hoa-thanh-xà-từ-hạt
nhân-giống-hoa-thanh-xà-từ-hạt

2. Giâm cành

Thông thường thì bạn có thể tận dụng những cành cắt bỏ khi tỉa bớt cây để làm cành giâm, cắt những cành giâm dài 10 cm rồi trồng chúng trong hỗn hợp đất than bùn và cát hoặc đá trân châu, rồi cũng phủ một lớp màng nilon lên trên. Rễ sẽ bắt đầu xuất hiện sau khoảng một vài tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.