Tầm xuân còn gọi là hoa hồng răng chó (dog rose) vì gai trên cành của nó nhọn như răng nanh của con chó. Tên khoa học của tầm xuân là Rosa canina, là quốc hoa của Romania và Iraq.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Tầm xuân là một loài cây bụi rụng lá, thường cao từ 1 – 3m nhưng tối đa có thể cao tới 5 mét. Thân cây gỗ không có lông nhưng có gai nhỏ, nhọn, giống như móc câu để leo dọc theo các cây khác.

  • Lá hình lông chim, thường có 5 – 7 chiếc nhưng đôi khi có 3 lá chét gần cụm hoa, dài 5 – 10cm, lá kèm hình răng cưa. Lá chét hình bầu dục dài 1.5 – 5 cm, rộng 8 – 30mm, đỉnh lá nhọn còn gốc lá gần tròn, mép lá có răng cưa, mặt trên không có lông còn mặt dưới có lông.
  • Hoa màu hồng hoặc trắng, lưỡng tính, đường kính 1.5 – 4 cm và có 5 cánh hình cánh quạt, mọc đơn độc hoặc thành từng cụm trông giống hoa đào nhưng không mỏng manh như hoa đào. Nhiều nhị hoa, thời kỳ ra hoa kéo dài từ đầu mùa xuân đến cuối mùa thu. Thời kỳ ra quả từ tháng 9 – tháng 10.
  • Quả hình cầu, đường kính 1.5 – 2cm, màu nâu đỏ hoặc nâu tím, nhìn giống quả ô liu.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-tầm-xuân
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-tầm-xuân

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loài này phân bố rộng rãi ở các vùng ôn đới trên toàn thế giới. Cây ưa khí hậu mát mẻ, có khả năng chịu lạnh tốt, ưa ánh sáng nhưng có thể chịu được nửa bóng râm, ưa phân bón, không chịu được ẩm ướt.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Tầm xuân đã được đưa vào dược điển từ nhiều thế kỷ trước, lá chữa vết thương ngoài da, hoa chiết xuất tinh dầu, rễ dùng làm thuốc. Quả có tác dụng chữa suy nhược, mệt mỏi và hỗ trợ tiêu hóa.

Dầu tầm xuân là một loại dầu tầm xuân có tác dụng dưỡng ẩm tốt cho da, được dùng nhiều ở phương Tây. Tầm xuân còn được họ coi là một loại thuốc điều trị bệnh scorbut. Quả cũng được nghiền thành bột hoặc pha trà, rất tốt cho người bị bệnh thấp khớp như viêm xương khớp và viêm khớp dạng thấp.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy tầm xuân có thể có lợi cho những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao và cholesterol. Bổ sung 40g bột tầm xuân thông qua đồ uống ở người béo phì có thể làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và cholesterol LDL lần lượt là 4.9% và 6%. Không có thay đổi nào về HDL-C nhưng việc bổ sung tầm xuân đã được ghi nhận là làm giảm cholesterol LDL.

Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-tầm-xuân
Tác-dụng-&-ý-nghĩa-của-hoa-tầm-xuân

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Tầm xuân sợ ẩm ướt nên trồng trong chậu phải chú ý thoát nước tốt, đặt ở nơi thoáng gió, nhiều nắng. Sau khi ra hoa không tưới quá nhiều, đất phải khô và ẩm.

1. Trồng & chăm sóc

  • Nguyên tắc bón phân là “bón phân loãng và thường xuyên”, phân lỏng có thành phần chủ yếu là nitơ có thể bón 1 – 2 lần/ tháng để thúc đẩy sự phát triển của cành và lá. Bón 2 lần vào tháng 4 – tháng 5 chủ yếu là lân và kali để thúc đẩy nụ ra hoa nhiều hơn.
  • Xới đất và làm cỏ 3 – 4 lần/ năm.
  • Cây nảy mầm nhanh và mạnh, nếu không được cắt tỉa kịp thời sẽ dễ bị sâu bệnh, côn trùng gây hại vào mùa điều kiện nóng ẩm, thiếu ánh sáng. Hàng năm chỉ để lại 3 – 4 chồi ở gốc còn lại cắt bỏ toàn bộ, nếu trồng trong chậu chỉ cần 1 – 2 chồi ở gốc là đủ. Cắt tỉa sau khi ra hoa.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tầm-xuân
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-tầm-xuân

2. Kiểm soát sâu bệnh

Cây dễ bị nhiễm các bệnh nấm như bệnh phấn trắng và bệnh sương mai, lây lan nhờ gió và mưa nên cần phải phòng bệnh, diệt trừ sâu bệnh càng sớm càng tốt.

  • Bệnh than xuất hiện ở mép lá màu nâu sẫm, sau xuất hiện những đốm đen nhỏ. Trong điều kiện ấm và ẩm, bào tử nảy mầm và lây nhiễm vào lá. Phương pháp là nên dọn dẹp vườn vào cuối mùa thu & đầu mùa đông. Nếu cần thì phun 78% Kobe tỷ lệ 1:600 lần nước, 75% Daconil tỷ lệ 1:600 lần nước.
  • Bệnh phấn trắng xảy ra trên lá, cuống lá, chồi non và nụ. Lúc đầu xuất hiện đốm phấn trắng không đều, lá chuyển dần sang màu nâu từ mép lá, dần dần khô và rụng. Dấu hiệu tương tự đối với chồi và nụ. Phương pháp phòng trừ là chú ý thông gió,  ánh sáng, thoát nước. Nếu cần thì phun triadimefon tỷ lệ 1:1000 lần nước, 20% triadimefon 1:1000 lần, 50% carbendazim 1:800 lần, 12,5% myclobutanil hoặc 30% Teflon 1:3000 lần nước.
  • Sâu bọ chủ yếu làm hư hại rễ, lá, nụ. Bạn có thể làm bẫy ánh sáng, nếu nặng thì phun 2,5% deltamethrin 1:2000 – 3000 lần hoặc phoxim 50% tỷ lệ 1:1000 – 1500 lần.
phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-cây
phòng-trừ-sâu-bệnh-cho-cây

IV. Phương pháp nhân giống

Phương pháp nhân giống hoa tầm xuân chủ yếu là giâm cành.

Khi cắt tỉa sau khi cây nở hoa, bạn có thể chọn những cành khỏe dài 10 – 15 cm và nhúng vào dung dịch kích rễ trong 5 – 15 giây (gợi ý là bột rễ ABT pha loãng 1:1000 trong 30 – 60 phút). Giâm sâu 3 – 7 cm vào đất rồi tưới nước thật kỹ. Cần thiết có thể phun carbendazim tỷ lệ 1:1000 – 1200 lần nước, cứ 12 ngày phun một lần để phòng trừ bệnh. Duy trì nhiệt độ ở mức 7 – 23°C, độ ẩm không khí tương đối 70% – 90%, sau 40 – 50 ngày có thể trồng chậu riêng.

nhân-giống-Rosa-canina-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-Rosa-canina-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-tầm-xuân-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-tầm-xuân-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

Đất giâm cành tốt nhất là hỗn hợp gồm đất than bùn, vermiculite, đá trân châu theo tỷ lệ 3:2:1. Độ sâu của đất là 25 cm, trộn đều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.