Combretum indicum (tên cũ là Quisqualis indica)

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa sứ quân tử là một loài cây bụi leo rụng lá.

  • Lá mọc đối, có hình trứng hoặc elip dài 5 – 11 cm và rộng 2.5 – 5.5 cm, đầu lá nhọn, gốc lá tù, mép lá nguyên. Mặt trên lá hơi bóng, mặt dưới màu xanh nhạt. Cuống lá dài 0.,8 – 1 cm, cứng dần, nhẵn và không có lông.
  • Có nhiều hoa mọc thành cụm ở ngọn, lá đài mảnh dài 5 – 9 cm, có 5 thùy nhỏ ở đỉnh. Hoa có 5 cánh, dài 1.8 – 2.4 cm, đỉnh cánh tù, lúc đầu màu trắng sau chuyển sang màu đỏ hoặc hồng và có mùi thơm. Có 10 nhị, chỉ sợi mỏng và ngắn, xếp thành 2 vòng, vòng trên nằm phía trên nhụy nhô ra khỏi cánh hoa, vòng dưới nằm ở phía dưới nhụ. Bầu nhụy hơi nhô ra khỏi cánh hoa. Hoa nở từ tháng 5 – tháng 10.
  • Quả là quả hạch hình bầu dục, khi chín có màu nâu sẫm, có 5 gân nhìn như quả khế nhỏ. Bên trong có 1 hạt màu trắng.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-sứ-quân-tử
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-sứ-quân-tử

2. Đặc điểm sinh trưởng

Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp cho cây là 20 – 30 độ C, ưa nắng đầy đủ. Đất trồng tốt nhất là đất thịt pha cát. Sứ quân tử có khả năng phát triển nhanh nên có thể cắt tỉa thường xuyên. Cây trưởng thành có thể chịu hạn nên không cần tưới nước thường xuyên, chỉ cần tưới 1 lần/tuần là đủ. Bón thúc 1-2 lần một năm để kích thích cây phát triển mạnh.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Làm thuốc

Sứ quân tử là một bài thuốc cổ truyền của Trung Quốc có tác dụng diệt ký sinh trùng trong nội tạng và bồi bổ lá lách, dạ dày. Nó có chưa axit amin, axit hữu cơ, axit béo, sucrose.. lá chứa tannin, axit succinic… Axit qasianic là thành phần chính có tác dụng tiêu diệt các ký sinh trùng và vi khuẩn trong dạ dày nên tác dụng tẩy giun hiệu quả.

Cần chú ý hạt trong quả hơi độc, nếu ăn với số lượng lớn có thể gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đổ mồ hôi lạnh, trường hợp nặng có thể co giật, khó thở, tụt huyết áp.

1.2. Trang trí

Cây chủ yếu được trồng trong vườn hoặc sân với mục đích làm cảnh, cây lớn có thể leo cao tới 10m.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Nên trồng ở môi trường ấm áp, đầy đủ ánh nắng tự nhiên, đất tơi xốp thoát nước tốt.

Trồng trong vườn

Có thể trồng thành hàng cây cách nhau 2 – 2.5 x 3 – 3.5m. Trước khi trồng nên rắc phân bò hoặc phân hữu cơ đã ủ vào hố làm phân bón lót. Bón thúc một lần trước khi cây ra hoa xung quanh gốc. Khi thân dài khoảng 2 mét thì phải dựng cột leo để cây dễ leo trèo. Quả thường được thu hoạch từ tháng 9 – tháng 10 khi vỏ chuyển sang màu tím đen.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-sứ-quân-tử
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-sứ-quân-tử

Trồng trong chậu

Đất trồng bầu tốt nhất là đất thịt pha cát giàu mùn. Cứ 2 – 3 năm thay chậu 1 lần, thay vào trước khi ra chồi, giữ ẩm cho đất trong thời gian sinh trưởng, bón thúc 3 – 4 lần thì lá và hoa sẽ tươi tốt.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Chọn những quả chín, căng mọng, tươi để ra giống tốt nhất. Bóc vỏ lấy hạt, mài phần đầu của lớp vỏ dày và ngâm hạt trong nước ấm khoảng 45 độ C trong hai ngày trước khi gieo hạt thì thời gian hạt nảy mầm sẽ nhanh hơn. Gieo hạt với khoảng cách 20 x 10cm, rãnh sâu 3 – 4 cm, phủ rơm rạ, mùn cưa hoặc màng che… để giữ ẩm đất sau khi gieo hạt. Thời gian nảy mầm khoảng 2 tháng, sau 5 – 6 tháng sẽ phát triển thành cây con.

2. Xếp lớp

Vào mùa xuân, chôn thân dây leo vào trong đất theo đoạn dài 30 – 50 cm, sau khi các đoạn rễ thì cắt bỏ khỏi cây mẹ và trồng riêng (mất khoảng 2 – 3 tháng).

nhân-giống-sứ-quân-tử-bằng-cach-giâm-cành
nhân-giống-sứ-quân-tử-bằng-cách-giâm-cành

3. Giâm cành

Bạn có thể cắt thân dài 20 cm và cắm vào đất cát, sau 1tháng cây có thể ra rễ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.