Hoa sứ mà bạn thường thấy ngoài đời hoặc trên mạng với bông hoa màu đỏ và tâm bông hoa trắng dần chính xác là sứ Thái, có tên khoa học là Adenium obesum, loài này hoàn toàn biệt với các loài cũng có tên hoa sứ như Plumeria obtusa (sứ lá tù) và Plumeria rubra (bông sứ, đại hoa đỏ) nhưng cả 3 loài này đều khác nhau. Vì vậy trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoa sứ Thái hay còn gọi là sứ sa mạc đồng thời cách phân biệt các loài này.

Sứ sa mạc là một loài cây cảnh được rất nhiều người săn đón bởi bộ rễ trần trên mặt đất giống cây si, đồng thời nở hoa màu đỏ tía rất đẹp. Bạn có biết một trong những bí quyết để làm cho phần gốc cây trông thật thú vị là gì không? Đơn giản là khi trồng cây, người trồng sẽ nâng cây lên một chút để lộ phần trên của rễ sau mỗi lần trồng lại, việc này lặp lại mỗi 2 – 3 năm / lần nên bộ rễ dần dần được nâng cao. Hoa sứ sa mạc cũng đa dạng các màu như đỏ, vàng, hồng và trắng nên nhiều người thích sưu tầm thành một bộ sưu tập cho riêng mình.

Hoa-sứ-Thái-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-sứ-Thái-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

Sứ sa mạc trên thế giới là một trong những loại cây phổ biến, trong tự nhiên nó có thể cao tới 3 mét.

1. Đặc điểm hình thái

Adenium obesum là một loài cây bụi mọng nước có rụng lá cao 1 – 4m. Thân cây nhẵn, mọc thẳng lên từ gốc và thuôn nhọn về phía đỉnh. Từ obesum có nguồn gốc từ tiếng Latin có nghĩa là béo hoặc nhiều thịt, ám chỉ hình dáng của thân cây.

  • Lá có hình trứng hoặc hình elip, dài 5–15 cm và rộng 1–8 cm, cuống lá ngắn, tập trung ở đầu cành. Bề mặt lá sáng bóng, mặt trên có màu xanh đậm và mặt dưới xanh nhạt.
  • Hoa mọc thành cụm ở đầu cành và có hình ống, đường kính 4-6 cm. Có 5 cánh hoa màu hồng và hơi đậm hơn khi ra rìa thùy của cánh hoa, các sọc màu đỏ đậm ở giữa cánh hoa nhưng xung quanh sọc có màu hồng nhạt. Thùy của cánh hoa có lông tơ. Thời gian ra hoa là vào mùa đông.

Loài này phân bố chủ yếu ở phía bắc xích đạo, kéo dài về phía nam tới Tanzania và về phía bắc tới Ethiopia, Somalia.

 

2. Đặc điểm sinh trưởng

Trong tự nhiên, loài này được tìm thấy ở đất cát, vị trí thoáng đãng, nhiều nắng vì thân và củ mọng nước đóng vai trò dự trữ nước, giúp cây tồn tại trong những điều kiện khắc nghiệt của sa mạc. Nhiệt độ thấp sẽ khiến cây rơi vào trạng thái ngủ đông.

3. Phân biệt các loài hoa sứ

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Độc tính

Nhựa cây màu trắng đục có độc tính và có thể gây kích ứng da, gây ngộ độc cho động vật. Nếu ăn phải bất kỳ bộ phận nào của cây  kể cả rễ và hoa, đều có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Các chất độc được tìm thấy trong sứ Thái bao gồm hơn 30 loại glycosid như cardenolide, bufadienolide, triterpen pentacycle và Digigenins. Những chất độc hại này có thể gây ra nhiều triệu chứng như tim đập nhanh, nhịp tim bất thường, khó thở.

1.2. Tác dụng khác

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-sứ-thái
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-sứ-thái

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Sứ Thái phải được trồng ở nơi có ánh nắng đầy đủ hoặc bán râm (nhưng sẽ ra hoa ít), trên đất cát trung tính, thoát nước tốt. Nó không chịu được lạnh <10°C hoặc đất úng. Ở những nước có khí hậu ôn hòa và lạnh, nó sẽ thích nghi bằng cách rụng lá 1 phần nên cần được trồng trong nhà kính vào mùa đông.

  1. Để cây nở hoa, cây cần được chiếu sáng tự nhiên & trực tiếp ít nhất 4 – 5 giờ /ngày nhưng cũng nên tránh ánh nắng gắt vào giữa trưa mùa hè.
  2. Đất trồng là đất nhẹ, có khả năng thoát nước tốt. Hỗn hợp đất trồng tốt nhất là xơ dừa, đá vermiculite, đất cát, đất thịt.
  3. Nhiệt độ phát triển tốt nhất là 18 – 32°C. Độ ẩm thấp hay cao không quan trọng vì nó đã quen với khí hậu khô nóng của sa mạc nhưng nếu độ ẩm không khí trên 70%, cây sẽ phát triển tốt hơn.
  4. Nên bón phân NPK tỷ lệ 10-10-10 mỗi tháng 1 lần và pha loãng 2 lần so với khuyến nghị trong giai đoạn sinh trưởng, tức là từ mùa xuân đến mùa thu, ưu tiên sử dụng phân có hàm lượng lân, kali cao, hạn chế đạm trong giai đoạn nảy chồi chuẩn bị ra hoa.
bệnh-vàng-lá-trên-hoa-sứ-thái
bệnh-vàng-lá-trên-hoa-sứ-thái

Một số lưu ý:

  • Tưới ít nước, 10 – 15 ngày hãy tưới 1 lần.
  • Lá vàng có thể do bạn tưới nước quá nhiều.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Để quả không bị nứt khi chín và rụng, khi quả chuyển sang màu nâu nhạt thì dùng dải băng dính hoặc dây buộc lại. Gieo hạt vào đất cát sâu 5 – 7mm (4 phần cát mịn, 4 phần cát sông; 1 phần phân hữu cơ đã được rây kỹ, mục nát; 1 phần đá trân châu; 1 phần vermiculite). Duy trì nhiệt độ 27 – 35°C để hạt có thể nảy mầm.

2. Giâm cành

Bạn có thể cắt cành dài 10 – 15cm, cành có đường kính như chiếc bút chì là cắt được. Cắt vào đất trồng sau đó đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp trong 2 – 4 ngày. Về đất trồng, bạn có thể sử dụng hỗn hợp gồm 1 phần than bùn, xơ dừa, 1 phần đá trân châu và phần còn lại là cát. Trước khi cắm cành thì tưới nước thật kỹ vào đất. Sau khoảng 5 – 10 tuần thì cành giâm cho thể ra rễ.

3. Ghép

cắt-tận-gốc-để-nhân-giống-cây-mới
cắt-tận-gốc-để-nhân-giống-cây-mới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.