Rhodomyrtus tomentosa

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Sim là một loài cây bụi thường xanh cao trung bình 1 – 2m, cành rậm rạp.

  • Lá mọc đối, hình bầu dục hoặc trứng ngược dài 3 – 8 cm và rộng 1 – 4 cm, đỉnh lá tròn hoặc hơi cùn, mép lá nguyên, mặt trên nhẵn, mặt sau có lông màu trắng xám, có 3 gân thẳng rõ ràng, gân bên cách mép 3 – 4 mm, gân giữa có 4 – 6 đôi gân bên, cuống lá dài 4 – 7 mm.
  • Hoa mọc ở nách lá có cuống dài, màu đỏ tím đường kính 2 – 4cm, ống đài hình trứng ngược dài 6 mm, có lông màu xám, lá đài có 5 thùy gần tròn (3 lớn 2 nhỏ), dài 4 – 6 mm,. Hoa có 5 cánh hình trứng dài 1.3 – 2 cm; nhị hoa màu đỏ dài 7 – 8 mm và nhiều chỉ sợi; bầu nhụy dưới có 3 ngăn dài 1 cm. Thời kỳ ra hoa là tháng 4 – tháng 5.
  • Quả mọng hình trứng dài 1.5 – 2 cm và rộng 1 – 1.5 cm, khi chín có màu đen tím, hạt xếp thành 2 hàng. Cùi có vị ngọt, thơm và chứa nhiều hạt.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-sim
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-sim

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây sim ưa khí hậu ẩm ướt, môi trường cần độ ẩm tương đối 70 – 80%, nếu độ ẩm quá thấp thì các lá phía dưới sẽ chuyển sang màu vàng và rụng, các lá phía trên bị xỉn màu. Cây có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới thích môi trường có nhiệt độ, độ ẩm cao, < 10°C cây sẽ ngừng phát triển.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Ăn được

Đầu thu là thời điểm quả sim chín. Quả lúc đầu có màu xanh rồi vàng, đỏ rồi cuối cùng là tím và ăn ngon, ngọt. Trong cùi quả có hàm lượng chất béo thấp nhưng lại giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng đường tổng số chiếm 18,5%, protein chiếm 6,2%, vitamin C chiếm 28,8% và chứa nhiều loại khoáng chất. đồng thời là thực phẩm có hàm lượng kali cao, ít natri, mangan.

Tuy nhiên, trong quả sim có chứa nhiều tannin nếu ăn quá nhiều sẽ gây táo bón, vì vậy bạn nên uống một bát nước muối nhạt trước hoặc sau khi ăn, nếu không ngày hôm sau sẽ bị táo bón. Trong quả có cái lõi màu trắng, được bọc ở giữa hạt chứa nhiều tannin hơn nên tốt nhất không nên ăn!

Do sự bất tiện trong việc bảo quản và vận chuyển nên quá sim chủ yếu được sử dụng để chế biến và sản xuất nước trái cây, mứt, rượu hoa quả…

tác-dụng-của-quả-sim
tác-dụng-của-quả-sim

1.2. Dược liệu

  • Rễ cây sim có chứa tannin, có tác dụng kháng khuẩn, chữa viêm dạ dày ruột cấp tính và mãn tính, khó tiêu, viêm gan, kiết lỵ, viêm khớp dạng thấp, căng cơ thắt lưng,  dùng ngoài chữa bỏng.
  • Dầu đinh hương có thể được chiết xuất từ ​​​​hoa và được sử dụng trong nước hoa hoặc thuốc sát trùng nha khoa.
  • Lá sim có chứa phenol, terpen, flavonoid, polysacarit và các thành phần khác có tác dụng kháng khuẩn và cầm máu. Đặc biệt, chất dầu dễ bay hơi được chiết xuất từ ​​​​lá có thành phần chính là monoterpenes, là chất làm loãng chất nhầy mạnh mẽ và có thể dùng để tan đờm.
  • Quả có tác dụng hoạt huyết, thông kinh, bổ sung dinh dưỡng.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Hoa-sim-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-sim-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

IV. Phương pháp nhân giống

Chủ yếu nhân giống bằng hạt, có thể gieo ngay khi thu hoạch, cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành.

1. Gieo hạt

Gieo hạt giống thu hoạch trong năm đó sẽ có tỷ lệ nảy mầm cao hơn. Hạt giống được bảo quản càng lâu thì tỷ lệ nảy mầm càng thấp. Chọn những hạt to không dị dạng của cây không bị sâu bệnh.

  • Ngâm trong nước nóng khoảng 60°C trong 15 phút để khử trùng hạt, sau đó ngâm bằng nước ấm để kích thích nảy mầm trong 12 – 24 giờ.
  • Gieo hạt vào đất trồng sau đó phủ đất dày 1 cm lên. Khi cây con đã mọc được 3 lá trở lên thì có thể đem ra trồng chậu.

2. Giâm cành

Khi cây đang phát triển mạnh từ cuối mùa xuân đến đầu mùa thu, cắt những cành khỏe thành từng đoạn dài 5 – 15 cm, mỗi đoạn phải có trên 3 đốt lá. Khi cắt hom , bạn cần chú ý khía trên cắt phẳng cách đốt lá trên cùng khoảng 1 cm, khía dưới cắt xiên và cách đốt lá dưới cùng khoảng 5mm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.