Hoa salem có tên khoa học là Limonium sinuatum, là một loài cây thân thảo thuộc họ Liragaceae (họ Loa kèn). Nó có nguồn gốc từ Á-Âu và như Sicily, Palestine và các khu vực ven biển Địa Trung Hải, chủ yếu mọc trên đất mặn và đất nghèo có tính kiềm, ưa nắng đầy đủ nhưng không tích đất ngập úng. Nó  cũng được sử dụng trong trang trí hoa khô và là một loại cây phổ biến ở lưu vực Địa Trung Hải.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa salem là cây thảo sống lâu năm , cao trung bình 60 – 90 cm, có lông khắp thân. Rễ có hình trụ, dày và phát triển tốt.

  • Lá mọc ở gốc thuôn dài hoặc hình thìa, dài 1 – 4cm và rộng 5 – 10mm, đầu lá nhọn ngắn, gốc lá thu hẹp, có rãnh nứt, mép lá gợn sóng.
  • Hoa mọc thành cụm hình corymb, mỗi cụm nhỏ gồm 3 – 5 hoa. Trục phát hoa đơn độc hoặc mọc thành cụm, thường phân nhánh nhiều lần, đôi khi một số cành không có hoa. Lá bắc có hình trứng rộng, mép màng hẹp, lá đài hình phễu dài 5 – 8 mm, 5 thùy đài dài 2 – 4 mm, màu vàng hình tam giác. Cánh hoa có màu cam, khô và có màng, hợp sinh ở gốc, dài khoảng 6 – 7mm; có 5 nhị hoa ở gốc cánh hoa, không có lông,
  • Quả là quả nang hình trứng thuôn dài 2.2mm, có 5 gân, nằm trong lá đài.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-salem
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-salem

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa salem là loài chịu mặn tốt nên thích được trồng trong đất kiềm, cây ưa ánh sáng đầy đủ.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

salem-bó-làm-hoa-khô-trang-trí
salem-bó-làm-hoa-khô-trang-trí

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Hoa salem ưa khô ráo, đất sâu, tơi xốp, thoáng khí như đất thịt pha cát và hơi kiềm. Đào một hố trồng kích thước 30 cm x 40 cm, sau khi trồng thì duy trì nhiệt độ dưới 15°C (không quá 25°C) trong 2 tháng.

Tổng lượng phân bón sử dụng trong thời kỳ sinh trưởng, trong đó 70% như đạm và kali được sử dụng làm phân bón lót, 30% được sử dụng bón thúc và toàn bộ phân lân được sử dụng làm phân bón lót. Khi lá quá rậm rạp thì cần cắt bỏ những lá phía dưới một cách thích hợp.

Đối với trồng bằng cách gieo hạt: Sau khi gieo ở nhiệt độ phòng, mầm mọc ra thì chuyển vào kho lạnh 2°C trong khoảng 30 ngày, cây con khi ra khỏi kho sẽ có thân dài, sau đó cây con được ươm ở nơi có nhiệt độ cao hoặc ngoài ánh sáng 15 – 20°C trong 21 – 60 ngày, lúc này cây con đã xuân hóa hoàn toàn với khoảng 10 lá và có thể đem trồng ngoài vườn.

sâu-bệnh-xuất-hiện-ở-trên-lá
sâu-bệnh-xuất-hiện-ở-trên-lá

Các bệnh thường gặp là mốc xám , bệnh phấn trắng, có thể phòng trừ mốc xám bằng cách phun liên tụcchlorothalonil và thiophanate methyl tỷ lệ 1: 800-1000 lần nước trong 3 – 4 lần, mỗi lần cách nhau khoảng 1 tuần. Phòng trừ bệnh phấn trắng bằng cách phun dung dịch cồn.

IV. Phương pháp nhân giống

Có hai cách nhân giống là nhân giống bằng cách gieo hạt và nuôi cấy mô, hạt thường được gieo từ tháng 9 – tháng 1 năm sau (thời tiết phải lạnh), sẽ nảy mầm sau 5 – 10 ngày trong điều kiện nhiệt độ ~ 20°C (không được >25°C).

nhân-giống-hoa-salem-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-hoa-salem-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.