Hoa rum (vân môn): Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-rum-(vân-môn)-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa rum hay Vân môn là một chi thực vật có hoa gồm khoảng 30 loài trên toàn thế giới, tên khoa học của chi này là Zantedeschia.

Chi Vân môn có thể được chia thành 2 nhóm, nhóm trồng ngoài trời thì thân cứng cáp với hoa lớn màu trắng và nhóm chịu lạnh với lá lốm đốm trắng và hoa nhiều màu như màu vàng , cam, hồng và tím. Hoa rum là một loài hiếm có thân cây tương tự như hoa loa kèn nhưng rụng lá và có mùi giống hoa lan Nam Phi.

  • Các loài trong chi này thường cao khoảng 70 – 80 cm, củ tròn, nhiều thịt nằm dưới lòng đất.
  • Lá mọc ra từ chồi của thân rễ,cuống dài, thường có hình trứng hoặc mũi mác, lá xốp giống lá khoai môn, gốc hình trái tim, mép nguyên.
  • Hoa đơn tính, không có bao hoa. Hoa đực có 2 – 3 nhị, bao phấn dẹt không cuống, buồng bao phấn thuôn dài xuống gần hết gốc. Hoa cái có 1 – 5 lá noãn, phần lớn không có nhị giả, nếu có thì giả nhị hình thìa và bao quanh nhụy hoa; bầu nhụy hình bầu dục gồm 1 – 5 ngăn, mỗi ngăn đều có noãn. Hình dáng của bông hoa rất phóng khoáng, đơn giản và thanh lịch. Phần hình phễu là lá bắc còn hoa thật màu vàng ở giữa phễu.
  • Quả là quả mọng hình trứng ngược hoặc gần giống hình cầu, chứa 1 – 5 múi, mỗi mũi 1 – 2 hạt. Hạt có hình bầu dục và dị hướng, có cuống ngắn hơi nhô lên.
một-số-loài-nổi-bật
một-số-loài-nổi-bật

Loài nổi bật nhất là Zantedeschia aethiopica cũng có tên là hoa vân môn và chúng ta sẽ tìm hiểu về loài này trong nội dung bên dưới.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Vân môn là cây thân thảo lâu năm có củ.

  • Lá mọc từ gốc bẹ, cuống lá dài 40 – 50cm, phiến lá dày màu xanh lục, hình trái tim hoặc hình mũi mác, đầu lá nhọn, mép lá nguyên, lá dài 15 – 45 cm và rộng 10 – 25 cm, thùy sau dài 6 – 7 cm. Lá bắc bao hoa dài 10 – 25 cm, ống ngắn màu vàng , mép hơi cong ra sau, nhọn hoặc nhọn, lá có màu trắng sáng, đôi khi hơi xanh.
  • Hoa hình ống dài 6 – 9 cm và dày 4 – 7 mm, màu vàng. Hoa cái dài 1 – 2.5 cm còn hoa đực dài 5 – 6.5 cm. Buồng trứng có 3 – 5 tế bào, thuôn hẹp lại và được bao quanh bởi 3 giả nhị.
  • Quả mọng hình trứng màu vàng nhạt, đường kính 1 – 1.2 cm,. Hạt hình trứng ngược hoặc hình cầu, đường kính 3 mm.

Thời kỳ ra hoa từ tháng 2 – tháng 4, quả chín từ tháng 8 – tháng 9.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-vân-môn
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-vân-môn

2. Đặc điểm sinh trưởng

Vân môn phát triển tốt ở nơi có ánh nắng đầy đủ, không chịu được lạnh và hạn hán. Nhiệt độ tăng trưởng thích hợp là 15 – 25°C, nhiệt độ ban đêm không thấp hơn 13°C, nhiệt độ nằm ngoài ngưỡng này thì nó sẽ rơi vào trạng thái ngủ đông (không phát triển). Đất trồng là đất thịt pha cát màu mỡ, giữ nước tốt và độ pH từ 6 – 6.5.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Thuốc

Hoa vân môn có độc và chứa một lượng lớn tinh thể canxi oxalat và alkaloid, ăn nhầm có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc như hôn mê, sưng, đau ở lưỡi và cổ họng. Củ nghiền nát với lượng thích hợp bôi ngoài da có tác dụng chữa bỏng.

1.2. Trang trí

2. Ý nghĩa

Hoa rum là một loài hoa phổ biến để trang trí đám cưới, đám tang hoặc bất kỳ dịp nào liên quan đến sự thay đổi, khởi đầu mới. Đối với những người theo đạo Thiên chúa, nó là một biểu tượng cho sự phục sinh của Chúa Giêsu và cũng được miêu tả như một biểu tượng của Đức Trinh Nữ Maria. Điều này có nghĩa là hoa rum từ lâu đã gắn liền với sự thiêng liêng, đức tin, tâm hồn thuần khiết, tuổi trẻ, sự ngây thơ.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Việc hoa rum chỉ yếu bằng củ nhưng cũng có thể trồng bằng cách gieo hạt, nhiệt độ tối ưu cho hạt nảy mầm là khoảng 20°C.

Đối với trồng củ, củ thường được trồng sau mùa thu, khoảng cách giữa các luống là 25 cm, khoảng cách giữa các cây là 10 cm (nếu trồng trong chậu thì mỗi chậu trồng từ 2 – 3 củ lớn). Sử dụng hỗn hợp đất trồng gồm 2 phần đất vườn, 1 phần tro trấu, một ít phân chuồng. Sau khi trồng thì phủ đất dày 3 – 4cm lên củ, khoảng 20 ngày sau củ sẽ nảy mầm.

hoa-thường-được-trồng-từ-cu
hoa-thường-được-trồng-từ-củ

Trong quá trình chăm sóc, thường xuyên phun nước lên lá và đất, bón phân lỏng 0,5% NPK. theo tỷ lệ 1:1:1 nửa tháng một lần. Tháng 2 – tháng 4 hàng năm là thời kỳ ra hoa, sau khi ra hoa nên tưới nước ít dần, sau tháng 5 thì cây bắt đầu héo và chuyển sang màu vàng, lúc này có thể đào củ lên và bảo quản, sau đó trồng lại vào mùa thu.

Hoa rum thích nơi râm mát nhưng vẫn cần có đủ ánh nắng 3 – 5 giờ mỗi ngày trong thời kỳ ra hoa, nếu không hoa sẽ xanh, cuống lá dài.

Ngoài ra cần trồng cây ở nơi thông thoáng, lưu thông tốt nếu không dễ bị côn trùng gây hại, kèm theo bệnh bồ hóng trên lá, nếu bị hồ bóng thì có thể phun thiophanate hoặc carbendazim tỷ lệ 1:1500 lần nước. Củ dễ bị thối trong quá trình bảo quản, bạn có thể phun dung dịch axit axetic 401 tỷ lệ 1:1000 lần lên củ, lau khô và bảo quản. Côn trùng gây hại chủ yếu là nhện đỏ thì có thể phun 50% dicofol tỷ lệ 1:1000 lần và 2,5% deltamethrin EC 1:4000 lần.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Phân chia

Nhân giống chủ yếu bằng củ, hoặc đôi khi là gieo hạt. Những cây già thường có củ con mọc bên gốc bẹ, có thể bóc các củ nhỏ này rồi đem trồng riêng, củ sẽ ra hoa sau khoảng 3 tháng trồng.

nhân-giống-hoa-rum-bằng-phương-pháp-chia-cây
nhân-giống-hoa-rum-bằng-phương-pháp-chia-cây

2. Nuôi cấy mô

Mẫu vật được sử dụng để nhân giống nuôi cấy mô là lá non và củ có nụ. Điều kiện nuôi cấy: độ chiếu sáng 1000-1500lx, thời gian chiếu sáng 12-16 giờ, nhiệt độ 15-25°C.

  • Môi trường cảm ứng : MS+BA1㎎/L+NAA0.1㎎/L.
  • Môi trường cấy chuyền: MS+BA5-10㎎/L+NAA0.2-0.5㎎/L.
  • Môi trường tạo rễ: 1/2MS+IBA1-2 ㎎/L.

Khi rễ của cây con nuôi cấy mô phát triển đến 1 – 2 cm thì làm cứng cây con trong 2 – 3 ngày trước khi trồng vào chậu. Sử dụng hỗn hợp 1:1 gồm đá trân châu và đất than bùn làm đất trồng. Duy trì độ ẩm tương đối 90%-100% và nhiệt độ khoảng 20°C. Sau 7 ngày, bỏ màng che và chăm sóc bình thường. Cây con sẽ nở hoa sau khoảng 1 năm.

nhân-giống-hoa-vân-môn-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-hoa-vân-môn-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

3. Gieo hạt

Gieo ngay sau khi thu hoạch, nhiệt độ thích hợp cho hạt nảy mầm khoảng 20°C. Khoảng 4 tuần, chồi non sẽ được đào lên và đem trồng vườn hoặc trồng chậu khi có 2 – 3 lá. Nó có thể ra hoa sau 2 năm gieo hạt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.