Hoa phù dung: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-phù-dung-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hibiscus mutabilis

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Phù dung là cây bụi rụng lá hoặc cây thân gỗ nhỏ cao trung bình khoảng 1m, trong tự nhiên nó có thể cao tới 7 – 8m, có cây có đường kính thân ngang ngực tới 20cm. Các nhánh, cuống lá, đài hoa đều được bao phủ một lớp lông mịn.

 • Lá to hình trứng rộng, có 3-5 thùy, 5 – 7 thùy hình tam giác, gốc lá hình trái tim, đầu lá nhọn, mép lá có răng cưa thẳng, có lông ở hai mặt.
 • Hoa mọc đơn độc ở nách lá, lúc đầu có màu trắng hoặc đỏ nhạt sau chuyển sang màu đỏ đậm, cũng có hoa kép màu đỏ tươi, màu trắng hoặc nửa trắng nửa đỏ. Hoa nở từ đầu mùa hè đến cuối mùa thu.
 • Quả nang hình cầu cũng được bao phủ bởi lông màu vàng nhạt, hạt có hình thận, lưng hạt đầy lông dài.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa phù dung thích môi trường ấm áp ẩm ướt và nhiều nắng nhưng có thể chịu bóng bán phần và chịu lạnh ở mức độ nhất định. Lòai này không có yêu cầu khắt khe với đất nhưng ưa thích đất cát màu mỡ thoát nước tốt. Bạn có thể trồng cây trong chậu, chú ý trong giai đoạn sinh trưởng phải tưới đủ nước và mùa đông nên duy trì nhiệt độ cao hơn 0°C để đảm bảo trạng thái ngủ đông.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Giá trị làm cảnh

Hoa phù dung nở vào cuối mùa thu, thời gian ra hoa dài và rộ, lại có nhiều giống với màu sắc khác nhau nên nhiều người trồng trong chậu hoặc trồng thành từng hàng dọc theo tường, ven đường, trước tiền sảnh để tạo cảnh quan.

1.2. Chế biến công nghiệp

Vỏ thân chứa 39% cellulose, chất xơ nên có thể dùng làm nguyên liệu sản xuất dây cáp và dệt may hoặc sản xuất giấy.

1.3. Chữa bệnh

Hoa, lá và rễ rất giàu flavonoid, hypericin, inulin, phenol… có thể dùng làm thuốc. Nó có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, giảm sưng tấy và tiêu mủ, làm mát máu, trị ho, rong kinh, bạch cầu hoặc dùng ngoài để trị nhọt, lở loét, viêm vú, viêm hạch, quai bị, bỏng, rắn cắn, bầm tím.

2. Ý nghĩa

Theo truyền thuyết, có một cô gái xinh đẹp và chăm chỉ tên là Phù Dung ở Thành Đô. Cô thường đến sông Tấn Giang để vo gạo. Mỗi lần như vậy luôn có một con cá chép lớn bơi lội trước mặt và vẫy đuôi. Cô gái tốt bụng luôn cho nó ăn cơm, theo thời gian, con cá chép nảy sinh tình cảm với cô gái. Vào một ngày nọ, cô gái lại đến sông vo gạo thì cá chép bất ngờ nói một bí mật: “Rồng đen sẽ tràn vào Thành Đô vào ngày 5 tháng 5”. Nó còn yêu cầu cô gái rời đi nhanh chóng và không được nói với ai, nếu không cô sẽ bị giết. Cô gái nghe xong trong lòng đầy lo lắng, nhanh chóng chạy về làng báo tin cho cả dân làng, ngay sau đó mọi người đã sơ tán đến nơi an toàn.

Đúng 5 tháng 5, mây đen bao trùm Thành Đô, mưa lớn trút xuống, lũ lụt dâng cao. Con rồng đen há to miệng và lao vào cô gái nhưng cô không hề sợ hãi, vung kiếm, nhảy xuống nước và chiến đấu cho đến khi đến chân núi Đấu Gà ở huyện Quan, có một thanh niên tên là Kim Kê cũng dùng kiếm giúp đỡ và chiến đấu chống lại con rồng đen. Với sự hợp tác của Kim Kê, con rồng cuối cùng đã bị giết, còn Phù Dung đã anh dũng hy sinh vì vết thương quá nặng. Máu của cô gái trôi theo dòng sông, chảy về Thành Đô và hóa thành những bông hoa đỏ rực rỡ hai bên bờ. Để tưởng nhớ cô gái dũng cảm và tốt bụng này, người ta đã đặt tên cho loài hoa này là hoa phù dung.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-phù-dung
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-phù-dung

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

1. Trồng cây

Phù dung thích môi trường ấm áp, không chịu được lạnh. Loài này có rễ sâu, dày và nhiều thịt nên không khắt khe về chất lượng của đất  trồng, dù vậy nó ưa đất thịt pha cát tơi xốp, thoáng khí. Ngoài ra nên trồng ở gần nguồn nước.

1.1. Trồng trong chậu

Đất trồng chậu có thể trộn 7 phần đất vườn và 3 phần đất ủ. Sau khi trồng thì đặt ở nơi có nắng, giữ ẩm cho đất nhưng không để đất bị úng nước. Khi cây cao ~30cm thì để lại 2 – 3 lá ở gốc và cắt đầu cành để kích thích cây mọc cành mới.

Trong thời kỳ sinh trưởng, ngoài việc tưới nước và xới đất đều đặn, bón phân lỏng có thành phần chủ yếu là lân và kali 1 – 2 lần để đáp ứng nhu cầu ra nụ; cắt ngắn tất cả các cành vào điểm thích hợp. Thay đất định kỳ 2 – 3 năm / lần.

1.2. Trồng trong vườn

Trồng vào mùa xuân là tốt nhất. Trước khi trồng nên bón phân lót vào hố, sau khi trồng thì tưới nước1 lần. Trong 2 – 3 năm đầu thì không cần bón phân, từ năm thứ 3 trở đi thì rải một lớp phân hữu cơ đã phân hủy lên gốc để tặng độ phì nhiêu cho đất. Thực hiện cắt ngắn cành trước mùa đông để mùa xuân năm sau có thể ra thêm nhiều chồi, cành mới và số lượng hoa cũng sẽ tăng lên.

2. Chăm sóc cây

Cây phù dung sinh trưởng mạnh, khả năng ra cành mới cũng khá nhanh nên đôi khi nhiều và lộn xộn, do đó cần cắt tỉa kịp thời. Nên cắt tỉa sau khi ra hoa và trước khi ra nụ vào mùa xuân, cắt bỏ những cành chết, cành yếu, cành phía trong bị che khuất để đảm bảo thông gió và ánh sáng lọt vào bên trong tán cây.

 • Ánh sáng vừa phải cả ngày, không đặt cây ở những nơi có ánh sáng trực tiếp vì lá và hoa có thể cháy.
 • Nhiệt độ 13 – 21 độ C là tốt nhất.
 • Tưới nước để giữ cho đất luôn ẩm nhưng không bị úng, vậy là đủ.
 • Cây bắt đầu ra hoa vào mùa xuân, vì vậy kể từ thời điểm này bạn phải bón phân lỏng 15 ngày / lần, đồng thời bón một lượng nhỏ phân P + K sau thời kỳ ra hoa.

3. Phòng trừ sâu bệnh

Bệnh xuất hiện ở cây chủ yếu là do tưới nhiều nước, độ ẩm không khí và nhiệt độ cao, cộng với không được chiếu sáng đầy đủ. Còn các loài gây hại phổ biến bao gồm rệp, nhện đỏ.

 1. Rệp có thể được phòng trừ bằng cách phun tỷ lệ 1:1000 – 1500 lần nước thuốc dimethoate hoặc omethoatc, hoặc rotenol 2,5% tỷ lệ 1: 1000 – 1500 lần nước, phun 7 – 10 ngày/ lần và phun 2 – 3 lần.
 2. Đối với nhện đỏ có thể dùng 20% ​​dicofol sulfone tỷ lệ 1:800 lần nước, cũng phun 7 – 10 ngày/  lần và phun 2 – 3 lần.
Hoa-phù-dung-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-phù-dung-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

IV. Phương pháp nhân giống

Phù dung có thể được nhân giống bằng cách giâm cành, phân chia hoặc gieo hạt.

 • Đối với giâm cành, tốt nhất nên cắt cành từ tháng 2 đến – tháng 3. Trộn đất thịt pha cát ẩm hoặc cát sông, cắt cành khỏe của cây 1 – 2 năm tuổi, dài 10 – 15cm. Trước khi cắm vào đất thì nên ngâm vết cắt trong dung dịch thuốc tím nồng độ 3 – 4 g/L hoặc các loại thuốc kích rễ trong 15 – 30 phút. Độ sâu cắm cành tốt nhất là bằng 2/3 chiều dài. Sau khi cắm thì tưới nước và phủ màng để giữ ấm và giữ ẩm cho đất, sau khoảng 1 tháng cây sẽ ra rễ và nở hoa vào năm sau.
 • Nhân giống bằng cách chia rễ cũng tiến hành vào đầu mùa xuân trước khi cây ra nụ, chỉ cần đào cây mẹ lên, chia ra và trồng riêng.
 • Để gieo gạt, thu hoạch hạt vào mùa thu và bảo quản ở nơi thoáng mát cho đến khi gieo vào mùa xuân năm sau. Hạt có thể trộn với cát mịn rồi rải. Nhìn chung đất gieo hạt phải tơi xốp, sau khi gieo phải phủ đất lên, tưới nước và giữ ẩm cho luống, sau 25 – 30 ngày thì cây con có thể nảy mầm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.