Hoa phăng (cẩm chướng lùn): Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa phăng (cẩm chướng lùn) Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Dianthus (chi Cẩm chướng) là một chi thực vật có hơn 300 loài với nhiều màu sắc khác nhau và cẩm chướng lùn kết hợp nhiều màu trên cùng một bông hoa là loài rất đặc biệt, có giá trị trang trí cao. Các loài trong chi này chủ yếu là cây thân thảo lâu năm hoặc hàng năm, cao trung bình 30 – 40 cm, thời gian ra hoa từ tháng 4 đến tháng 10, tập trung vào tháng 4 – 5. Hoa cẩm chướng lùn (hay hoa phăng) có tên khoa học là Dianthus barbatus.

Hoa phăng (cẩm chướng lùn) Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc
Hoa phăng (cẩm chướng lùn) Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa phăng là cây thân thảo sống lâu năm, cao trung bình 30 – 60 cm, toàn cây không có lông. Thân cây thẳng đứng và có gân.

  • Lá hình mũi mác dài 4 – 8 cm, rộng khoảng 1 cm, đỉnh lá nhọn, gốc lá hẹp, hợp sinh thành bẹ, mép lá nguyên, gân giữa nổi rõ.
  • Có nhiều hoa mọc liền ở đầu cành, cuống ngắn; có 4 lá bắc hình bầu dục răng cưa mịn, bằng hoặc dài hơn lá đài một chút; lá đài hình ống dài khoảng 1.5 cm có răng. Cánh hoa hình bầu dục, thường có màu đỏ tím đốm trắng, mép cánh hoa có răng. Nhụy hoa gồm 2 lá noãn hợp nhất với nhau, chứa một bầu nhụy đơn bào phía trên, có 10 nhị.
  • Quả là quả nang thình trứng thuôn dài 1.8 cm, có 4 thùy.
  • Hạt dẹt hình bầu dục, nhẵn.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cẩm-chướng-lùn
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cẩm-chướng-lùn

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

2. Ý nghĩa

Thời gian ra hoa rất dài, có thể kéo dài 6 – 8 tháng, cánh hoa dài và thanh thoát và duyên dáng, tỏa ra mùi thơm nhẹ, màu sắc sặc sỡ giống như cảm xúc của những người mới yêu. Vì thế tặng hoa phăng cho cặp đôi hoặc người yêu để cầu nguyện và cầu phúc cho tình yêu trong sáng, vĩnh cửu.

Truyền thuyết kể rằng hoàng gia Trung Quốc đã sử dụng nó để bày tỏ sự chúc phúc cho các quan lại trong triều. Ngoài ra, nó còn được coi là biểu tượng của trí tuệ cũng như thái độ tích cực đối với cuộc sống.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

1. Trồng cây

Hoa phăng thường được trồng bằng cách gieo hạt từ tháng 2 – tháng 4, gieo 2 – 3 hạt mỗi chậu, duy trì nhiệt độ 18 – 20°C. Đất gieo hạt tốt nhất là đất mùn lá pha cát dày 5 – 8 cm, sau khi gieo hạt thì phủ đất dày 0.2 cm để giữ ẩm, giữ nhiệt. Hạt có thể nảy mầm sau 5 – 12 ngày.

Sau khi hạt nảy mầm, phun tỷ lệ 1:1.000 lần nước carbendazim để phòng bệnh cho cây con. Cây con trồng vườn cách nhau 20 – 25 cm và có thể trồng sau 2 tháng gieo hạt. Khi cây con cao ~15 cm thì cắt chồi ngọn để kích thích cây phân nhánh, khi cành nhánh được 15cm thì tiếp tục cắt chồi ngọn.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cẩm-chướng-lùn
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cẩm-chướng-lùn

1.1. Đất

Cây ưa đất hơi kiềm, độ pH 7 – 8.5, đất không được quá ẩm, tránh đọng nước. Nơi trồng cần có đủ ánh sáng, thông gió, trồng trong nhà kính là tốt nhất.

1.2. Phân bón, nước

Loài này không cần bón nhiều, chỉ cần bón phân chuồng hoặc phân hỗn hợp 1 lần trước khi gieo hạt để đáp ứng nhu cầu cho cả chu kỳ sinh trưởng, khi đất khô thì tưới với lượng nước thích hợp là đủ. Tuy nhiên để cây ra hoa đẹp thì trong giai đoạn nảy chồi (60 – 90 ngày từ ngày gieo hạt) giảm lượng phân đạm, tăng cường phân lân và kali pha lỏng, bón mỗi tuần một lần.

1.3. Ánh sáng

Để cây ra hoa đẹp thì cần duy trì 4 – 5 giờ chiếu sáng tự nhiên và trực tiếp/ ngày.

2. Phòng trừ sâu bệnh

bệnh-gỉ-sắt-và-nấm-fusarium-xuất-hiện-trên-lá-hoa-phăng
bệnh-gỉ-sắt-và-nấm-fusarium-xuất-hiện-trên-lá-hoa-phăng

IV. Phương pháp nhân giống

Ngoài gieo hạt thì bạn có thể nhân giống hoa phăng bằng cách giâm cành hoặc phân chia.

  • Phân chia là phương pháp phổ biến nhất. Đầu tiên, bạn đào cây mẹ lên, bỏ những cành và lá héo. Sau đó, chia bộ rễ thành 2 – 3 phần rồi trồng vào đất trồng, sau 2 – 3 ngày thì tưới nhẹ.
nhân-giống-bằng-cách-chia-bụi-cây
nhân-giống-bằng-cách-chia-bụi-cây
  • Giâm cành là phương pháp nhân giống tương đối dễ dàng. Đầu tiên, cắt bỏ những chồi non rồi cho đoạn cắt vào dung dịch kích rễ. Sau đó, chôn xuống đất sâu 1/3 – 1/2 chiều dài của cành giâm, điều chỉnh lượng nước tưới và ánh nắng phù hợp với môi trường.
hạt-giống-được-bảo-quản-khô-trong-phòng-lạnh-trước-khi-gieo-hạt
hạt-giống-được-bảo-quản-khô-trong-phòng-lạnh-trước-khi-gieo-hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.