I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa ông lão là một chi thực vật có tên khoa học là Clematis với hơn 300 loài khác nhau và nổi bật trong đó có lẽ là Clematis armandii, là một loài cây dây leo có thể cao tới 6m. Thân cây hình trụ, có sọc dọc, cành non có gân và lông tơ màu trắng, sau rụng đi.

 • Lá là lá kép 3 lá có cuống dài 9 – 15 cm. Lá chét hình mũi mác hoặc hình trứng hẹp, dài 3 – 6 cm và rộng 1.5 – 2.5 cm , đỉnh lá nhọn, gốc rộng hoặc hơi tròn, mép có răng cưa mịn, mặt lá có lông tơ thưa hoặc nhẵn cả hai mặt, gân mặt sau nổi rõ, cuống lá chét dài ~ 8mm.
 • Hoa mọc thành cụm ở nách lá gồm 1 – 3 hoa, cuống hoa dài 1.5 – 3 cm, có 2 lá bắc giống như lá chét. Hoa hình màu trắng đường kính ~ 2 cm; có 4 lá đài màu hồng, trắng hoặc tím hình elip thuôn dài, dài 1 – 1.5 cm và rộng 5 – 8 mm, mặt trên hơi cuộn lại. Nhị hoa ngắn hơn lá đài một chút, chỉ nhị thẳng, mặt ngoài và hai mặt có lông tơ phủ kín, dài hơn bao phấn, mặt trong không có lông, bao phấn hướng vào trong và có hình bầu dục. Lá noãn ngắn hơn nhị hoa và phủ đầy lông. Thời kỳ ra hoa là tháng 10.
 • Quả hình bầu dục màu đỏ nâu dài 2 – 3.5 cm, phủ đầy lông mượt. Thời kỳ đậu quả là tháng 11.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây mọc ở rìa rừng ven sườn đồi, bụi rậm, vách đá, suối, sông ở độ cao 700 – 2000m so với mực nước biển, thường mọc bám vào các cây khác. Loài này ưa thời tiết ấm áp nhưng có thể chịu được nhiệt độ thấp trong thời gian ngắn khoảng 0°C vào mùa đông. Nó thích môi trường nửa râm mát nửa nắng, sinh trưởng tốt trên đất bùn tơi xốp, màu mỡ.

3. Các loài tương tự

 1. Clematis alpina cao trung bình 1.8 – 2.7 m, thân gỗ. Hoa dài 4 – 5 cm mọc đơn trên một cuống dài, có  4 cánh, chủ yếu có màu tím nhưng có thể có màu hồng hoặc trắng.
 2. Clematis chinensis là một loại cây dây leo có nguồn gốc từ Trung Quốc và cũng được tìm thấy ở Nhật Bản, có thể cao tới 5 mét. Hoa màu trắng đường kính khoảng 2 cm mọc thành chùm dày, nở từ tháng 7 – tháng 8.
 3. Clematis tangutica ra hoa 2 lần trong 1 năm: mùa hè và mùa thu. Môi trường sống tự nhiên của nó là khu vực Trung Á, Trung Quốc và Mông Cổ, cao trung bình 3 m. Hoa dài khoảng 5 cm và có màu vàng.
 4. Clematis flammula có nguồn gốc từ các khu vực Tây Á, Bắc Phi và Đông Nam Âu. Loài này hiếm khi được trồng. Nó có hoa nhỏ màu trắng, nở hoa từ tháng 8 cho đến tháng 10.
 5. Clematis florida là cây dây leo có những bông hoa lớn màu trắng với đường kính lên tới 15 cm, thời kỳ ra hoa gần như suốt mùa hè cho đến tháng 9.
 6. Clematis integrifolia được coi là cây bụi nhỏ. Hoa có màu tím dài 4- 6 cm, hoa mọc đơn lẻ, có đầu rũ xuống.
 7. Clematis mandshurica có hoa nhỏ màu trắng, thơm, nở vào tháng 7 cho đến tháng 9.
 8. Clematis montana nở hoa vào cuối mùa xuân, kéo dài 3 – 4 tuần, hoa có màu hồng hoặc trắng, 4 cánh có hình cánh quạt, vuông góc với nhau.
 9. Clematis Forsteri là cây bụi nhưng nó có thể cao tới 3.5 m, hoa màu vàng nhạt có mùi thơm chanh nở vào đầu hè.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, thân cây ông lão chủ yếu được sử dụng cho mục đích làm thuốc lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, nhiễm trùng đường tiết niệu, tiểu khó, viêm thận, phù nề, vô kinh, tắc nghẽn tiết sữa.

1.2. Kinh tế

Toàn cây có thể dùng để sản xuất thuốc trừ sâu.

2. Ý nghĩa

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Trồng cây chủ yếu bằng cách gieo hạt (xem thêm ở mục IV). Nhiệt độ sinh trưởng thích hợp cho hoa ông lão là 20 – 25°C, chịu được nhiệt độ khoảng 38°C miễn sao tưới đủ nước. Khi cây con xuất hiện lá thật thì mở rộng khoảng cách giữa các gốc cây, đồng thời phun dung dịch nước urê 0.2 – 0.3% cứ 10 ngày 1 lần, cũng có thể phun xen kẽ dung dịch kali dihydro photphat 0.2% để cây con cứng cáp. Khi cây con cao hơn 30 cm có thể dựng cọc tre để cây leo lên.

Việc tưới nước có thể được thực hiện 1 tuần /lần vào mùa xuân. Mùa hè là thời kỳ cây sinh trưởng mạnh nên phải giữ đất luôn ẩm, mùa thu và mùa đông giảm lượng nước tưới.

IV. Phương pháp nhân giống

Các phương pháp nhân giống hoa ông lão chủ yếu là gieo hạt, xếp lớp và giâm cành.

1. Gieo hạt

Hạt có vỏ dày nên trước khi gieo có thể ngâm vào nước ấm khoảng 45°C trong 1 ngày. Thời điểm gieo hạt tốt nhất là vào đầu đến giữa tháng 3. Trước khi gieo phải làm luống sạ, cày sâu, cào, san phẳng rồi làm luống kết hợp khử trùng đất bằng phun dung dịch formalin tỷ lệ 1:2000 lần hoặc dung dịch nước kẽm kẽm 0,3%, hoặc thuốc tím tỷ lệ 1:3000 lần nước, sau đó dùng màng nilon bịt kín trong 24 giờ, phơi khô vài ngày tiếp theo trước khi gieo. Gieo hạt đều vào rãnh, phủ đất lên hạt, dùng bình tưới lỗ nhỏ phun nước thật kỹ rồi phủ một lớp rơm rạ để giữ nhiệt và giữ ẩm.

2. Giâm cành

Việc nhân giống thường được thực hiện từ tháng 4 – tháng 5. Chọn những cành nhiều thân, nhiều búp lá, cắt thành đoạn dài 10 – 15 cm sao cho phải có ít nhất 3 – 4 đốt, bỏ những lá phía dưới, để lại 2 lá phía trên, ngâm vào dung dịch kích rễ như axit axetic 0.005 – 0.01% , sau 24 giờ thì lấy ra và giâm vào đất, nếu giâm nhiều thì các cành cách nhau 15 – 25cm, cắm sâu 3 – 5cm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.