Hoa nhài: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-nhài-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Nhài là một chi thực vật có hoa, tên khoa học của nó là Jasminum,  thuộc họ Oleaceae (họ Ô liu), chi này có hơn 200 loài phân bổ trên khắp thế giới nhưng tập trung nhiều ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới của Á – Âu – Phi. Loài nổi bật nhất của chi này có lẽ là Jasmine sambac và cũng có tên là nhài (Sampaguita).

Đây là quốc hoa của Philippines mặc dù không phải loài bản địa ở đây, nó được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ. Vào những năm 1500, người Ả Rập và Ba Tư đã mang nó đi khắp thế giới., có thể đã đến Philippines vào thế kỷ 17. Ở Philippines, sẽ là điều ngạc nhiên nếu ai đó tặng hoa nhài cho người khác như một món quà bởi vì loài hoa này chỉ được dâng cho các vị thần. Hoa hậu Hoàn cầu 2021 có người chiến thắng đã mặc chiếc váy lấy cảm hứng từ hoa nhài.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Nhài là một loài cây bụi leo có thể cao tới 2m, cành non có lông mu.

 • Lá đơn mọc đối, có hình trứng hoặc hình elip, dài 4 – 9cm, đỉnh lá nhọn hoặc tù, gốc lá rộng hình nêm, mép nguyên, hai bên có lông thưa hoặc không lông; cuống lá dài khoảng 5mm, có lông mu.
 • Hoa mọc ở đầu hoặc nách lá, thường có hoa 3 bông, chiều dài cuống là 1 – 3 cm có lông mu; 8 – 10 lá đài hình ống dài 5 – 8mm, có 8 – 9 thùy, thùy tuyến tính dài khoảng 5mm; cánh hoa màu trắng đường kính 2 – 3cm , ống dài 5 – 12mm, thùy thuôn dài 9mm; 2 nhị hoa; bầu nhụy 2 ngăn, mỗi ngăn có 2 noãn. Thời gian nở hoa là từ 5 giờ chiều – 9 giờ tối và khép lại vào sáng sớm, nở hoa vào tháng 6 – 11.
 • Thường không có quả sau khi ra hoa.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa

2. Đặc điểm sinh trưởng

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

 • Chữa chướng bụng, tiêu chảy và đau bụng: Hoa nhài khô 6g, trà xanh 10g, mộc nhĩ 6g. Sắc lấy nước và uống nóng.
 • Chữa chóng mặt, nhức đầu: 15g hoa nhài, 1 đầu cá chép. Hầm và ăn.
 • Trị mắt đỏ, sưng đau: Hoa nhài 6g, hoa vi hoàng và cúc dại mỗi loại 10g. Sắc lấy nước uống.
 • Chữa đau tai: Ngâm hoa nhài trong dầu thực vật rồi nhỏ vào tai.

1.2. Chiết xuất thành phần

 • Chống khuẩn: Các chất hóa học như alkaloid, glycoside, flavanoid, terpenes, tannin và salicylic axit có hoạt tính kháng khuẩn chống lại mầm bệnh.
 • Chống tiết sữa: Đắp hoa giã nát lên ngực có tác dụng ức chế hậu sản cho con bú tương đương với Bromocriptine, làm sự giảm đáng kể prolactin huyết thanh.
 • Chống ung thư: Chiết xuất metanol có tác dụng chống ung thư hạch cổ Dalton khi thí nghiệm ở chuột bạch tạng Thụy Sĩ.
 • Bảo vệ dạ dày: Chiết xuất etanolic trong lá có tác dụng bảo vệ loét dạ dày do axit hóa khi thí nghiệm ở chuột: Tăng pG, chất nhầy trong dạ dày, PGE2, SOD cao còn MDA giảm.
 • Chống viêm, giảm đau: Chiết xuất ete trong lá có hoạt tính chống nhiễm trùng và chống viêm.
 • Kháng khuẩn răng miệng: Chiết xuất trong lá giúp chống lại 6 loại vi khuẩn gây bệnh về răng miệng là Streptococcus mutans, Streptococcus pyogenes, Streptococcus sobrinus, Streptococcus sanguinis, Lactobacillus acidophilus và một loại nấm (C. albicans) gây nhiễm trùng răng.

2. Ý nghĩa

Người ta tin rằng từ sampaguita có nguồn gốc từ tiếng Tây Ban Nha “sumpa kita” có nghĩa là “Anh hứa với em”. Tên Sampaguita cũng mang ý nghĩa của tình yêu, lòng chung thủy, sự tận tâm, hy vọng thiêng liêng.

Theo truyền thuyết của Philippines, một nàng công chúa xinh đẹp tên Lakambini được thừa kế vương quốc sau khi người cha qua đời. Nàng công chúa nhỏ tuổi còn non nớt nên đã lời giúp đỡ từ hoàng tử Lakan Galing. Hoàng tử và công chúa sớm yêu nhau và kết duyên, hẹn thề chung sống suốt đời bằng câu nói “sumpa kita”.

Chàng hoàng tử vì bảo vệ vương quốc của nàng phải chinh chiến phương xa. Nàng công chúa chờ đợi chàng mỗi ngày cho tới khi nhận ra rằng người yêu mình sẽ không trở lại, nàng đã suy sụp và chết đi vì quá đau buồn.

Do đó, Sampaguita là biểu tượng của tình yêu vĩnh cửu. Nếu bạn muốn thể hiện tình yêu với ai đó thì hãy tặng hoa nhài cho họ, tất nhiên không nên tặng cho người Philippines

Số lượng hoa nhài”

 • Tặng 1 bông cho người khác để thể hiện sự chung thủy thay cho lời nói em là duy nhất.
 • Tặng 2 bông cho người khác tượng trưng cho tâm hồn trong sáng thuần khiết, phong cách giản dị và tinh tế.
 • Tặng 3 bông người khác để tôn vinh sự duyên dáng của ho.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-nhài
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-nhài

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

 1. Đất trồng cây tốt nhất là 7 phần đất mùn, 3 phần than bùn, 2 phần cát.
 2. Hoa nhài ưa ẩm, không chịu hạn nhưng cũng sợ úng nước. Vào mùa hè nắng nóng có thể tưới nước 1 lần vào buổi sáng và 1 lần vào buổi tối, bớt tưới lại vào các mùa còn lại. Nhìn chung chỉ nên tưới khi mặt đất khô.
 3. Trong thời gian cây ra hoa từ tháng 6 – tháng 9 nên bón phân lỏng có chứa nhiều lân, tốt nhất nên bón 2 – 3 ngày/lần.
 4. Nhiệt độ phát triển tốt nhất là 20°C.
cắt-tỉa-những-cành-mọc-quá-dài-để-giữ-dáng-cho-cây
cắt-tỉa-những-cành-mọc-quá-dài-để-giữ-dáng-cho-cây
các-loài-sâu-bệnh-thường-gặp-ở-hoa-nhài
các-loài-sâu-bệnh-thường-gặp-ở-hoa-nhài

IV. Phương pháp nhân giống

 

Có 2 phương pháp nhân giống hoa nhài là phân chia và giâm cành.

1. Phân chia

Áp dụng phương pháp này trước khi cây nảy mầm vào mùa xuân. Cây thường phân nhánh mạnh khi được 2 – 3 năm tuổi. Để phân chia, đơn giản chỉ cần đào gốc lên và chia rễ, chú ý rễ có thể bị vướng nên hãy dùng tay xé từ từ để hạn chế làm hư hại cho rễ. Bỏ bớt lá, tỉa bớt rễ trước khi trồng.

nhân-giống-giâm-cành-cho-nhài
nhân-giống-giâm-cành-cho-nhài

2. Giâm cành

Nhân giống giâm cành vào tháng 4 – tháng 6, chọn những cành 2 tuổi trở lên và cắt thành từng đoạn 10 – 15cm, mỗi cành có 2 – 3 nụ, để lại một cặp lá ở phí trên và bỏ hết lá phía dưới để giảm sự thoát hơi nước.

Một phương pháp nữa là phân lớp nhưng chỉ nên áp dụng ở nơi có khí hậu ôn đới: Đặt thân leo xuống đất trong một rãnh nhỏ chuẩn bị trước, phủ đất lại và tưới nước để thân bén rễ. Sau khi ra rễ đủ nhiều thì cắt thành các đoạn và trồng trong chậu riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.