Hoa ngọc nữ: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-ngọc-nữ-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Không thùy mị như tên gọi, ngọc nữ thực tế lại là loài cây có sức sống bền bỉ và rất phù hợp với những ai yêu cái đẹp, điều quan trọng nữa là nó còn có tác dụng giúp hấp thụ chất độc trong không khí nên có thể trồng bên trong các tòa nhà để giúp thanh lọc không khí và cũng giúp tạo thêm độ ẩm nhất định.

Ngọc nữ có tên khoa học là Clerodendrum thomsoniae.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Đây là một loài cây dây leo cao trung bình dài 3 – 7 m. Thân cây có hình tứ giác không đều và hơi có lông thưa.

  • Lá mọc đối dài 5 – 14 cm và rộng 2 – 7 cm, có hình bầu dục hoặc hình mác, đầu lá nhọn nhọn, gốc lá tù hoặc tròn, mép nguyên hoặc hơi gợn sóng, mặt trên hơi mềm màu xanh đậm, không có lá kèm. Mặt dưới hơi có lông mu màu xanh nhạt, gân nổi rõ. Cuống lá dài từ 1 – 3 cm, có rãnh và hơi có lông.
  • Cụm hoa mọc ở nách lá, dạng xim. Các lá bắc nhỏ và có hình nón. Lá đài hoa dài 1.5 – 2.5 cm, màu trắng, hơi có lông mu, các đầu lá nhọn. Cánh hoa có màu đỏ hoặc đỏ thẫm dài khoảng 2 cm, ống hẹp, thùy hình tròn. Chỉ nhị màu hồng và dài gấp đôi cánh hoa.
  • Quả mọng dài 2 – 3 cm, có hình cầu hoặc dẹt, dài và rộng 10 – 14 mm, màu đen bóng, có 2 thùy. Hạt thuôn dài. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 6 – tháng 9.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-ngọc-nữ
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-ngọc-nữ

2. Đặc điểm sinh trưởng

Ngọc nữ phát triển mạnh dưới ánh nắng đầy đủ, nhiệt độ tối thiểu phải ở mức 13°C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Lá của cây ngọc nữ được đề cập trong dược điển truyền thống. Lá và hoa giã nát đắp lên vết bầm tím, vết thương. Lá ngâm dùng làm dầu gội đầu, nước ép của lá giã nát còn có thể chữa đau tai còn dịch truyền của lá được sử dụng như một phương thuốc để loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.

2. Ý nghĩa

Hoa-ngọc-nữ-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-ngọc-nữ-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Để cây phát triển, ra hoa và sinh trưởng khỏe mạnh, bạn chỉ cần tạo điều kiện sinh sống giống với điều kiện tự nhiên nhất có thể. Cây ưa ánh sáng tự nhiên, nhiệt độ tốt nhất là 20-27°C, chú ý duy trì độ ẩm cao bằng cách thường xuyên phun sương lên lá và hoa. Cây ưa đất nhẹ giàu mùn, đất hơi chua càng tốt, pH 5 – 6 sẽ giúp cây ra nhiều hoa. Gợi ý hỗn hợp đất trồng gồm cát, than bùn, đất vườn, mùn lá theo tỷ lệ bằng nhau, nếu trồng chậu thì chọn chậu kích thước 15 – 20cm.

Trong thời kỳ cây sinh trưởng cần tưới nhiều nước để giữ ẩm cho đất nhưng không tới mức ngập, kết hợp bón phân loãng 2 tuần/ lần, ưu tiên bổ sung canxi để cây ra hoa nhiều. Nguồn canxi tốt là vỏ trứng nghiền trộn với đất. Nếu có thể thì vào cuối đông hàng năm nên thay đất mới giàu chất hữu cơ hơn. Hàng năm nên cắt bỏ các chồi yếu và khô, sau đó cắt ngắn tất cả các thân đi 1/3, nhờ đó các thân non sẽ phát triển và phân nhánh tích cực, thúc đẩy cây ra hoa nhiều hơn.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Gieo hạt

Hạt giống cây có thể gieo vào giữa tháng 3. Đất gieo hạt nên kết hợp với than bùn, cát, chồi non sẽ xuất hiện sau 1 – 2 tháng. Sau khi cây có 4 lá thì trồng vào bầu đường kính 6 – 7 cm hoặc có thể trồng 3 cây con vào chậu có đường kính 11 cm. Sau khi cây bén rễ và bắt đầu phát triển, chúng bắt đầu làm quen dần với những điều kiện thích hợp cho cây trưởng thành.

2. Giâm cành

Cắt cành giâm dài 10 – 15 cm, nhúng cành vào chất kích thích ra rễ và cắm vào chậu có đường kính 8 cm với hỗn hợp đất trồng gồm than bùn, cát thô và đá trân châu, sau đó bọc lại bằng nilon, duy trì ở nhiệt độ ít nhất là 21°C. Rễ của cành giâm sẽ hình thành sau 4 – 6 tuần. Sau đó, bạn có thể tháo túi ra và bắt đầu tưới nước, bón phân lỏng 2 tuần một lần. Sau 2 tháng thì trồng vườn hoặc trồng vào chậu lớn cho cây phát triển, ra hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.