Hoa mười giờ có tên khoa học là Portulaca grandiflora, là một loài cây thân thảo mọng nước sống lâu năm thuộc chi Portulaca, họ Portulacaceae (họ Rau sam), còn được gọi là ra sam hoa lớn, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và hiện nay phân bố ở các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên khắp thế giới. Vì nó chỉ nở hoa vào 8, 9, 10h sáng nên đó là tên gọi tiếng Việt của loài này.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Cây thảo sống hàng năm, cao trung bình chỉ 10 – 30cm. Thân nằm hoặc mọc xiên và thân màu đỏ tím, trên đốt có nhiều nhánh và lông.

  • Lá mọc thành chùm dày đặc ở đầu cành, các lá phía dưới mọc xen kẽ không đều, lá mỏng hình trụ và không có lông. Lá mới mọc thường có màu xanh nhạt, sau vài ngày sẽ chuyển dần sang màu xanh đậm đến mức nhìn như là màu đen. Nhìn từ xa trông giống như những chiếc gai cắm đều trên thân cây.
  • Hoa mọc đơn độc hoặc mọc thành cụm ở đầu cành, đường kính 2.5 – 4cm, nở vào ban ngày và khép lại vào ban đêm. Có 2 lá đài màu xanh nhạt hình trứng hoặc tam giác và dài 5 – 7mm, lá đài nhọn ở đỉnh; 8-9 hoa bao mọc vòng, có lông nhung màu trắng. 5 cánh hình trứng ngược, hơi lõm ở đỉnh, dài 12 – 30mm, và sặc sỡ các màu như đỏ, tím, trắng vàng. Hoa có nhiều nhị dài 5 – 8mm, chỉ nhị màu tím, hợp sinh ở gốc, nhụy có 5 – 9 thùy, hình dải băng.
  • Quả là quả nang hình bầu dục, có vỏ chia thùy, khoảng 20 – 30 hạt nhỏ li ti trên mỗi quả, đường kính hạt dưới 1mm.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-mười-giờ
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-mười-giờ

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa mười giờ thích môi trường nắng ấm, có thể chịu được đất khô cằn và có thể thích nghi với mọi loại đất nhưng ưa đất cát thoát nước tốt nhất. Hoa nở khi có ánh nắng mặt trời.

Loài này ban đầu chỉ có hoa màu vàng, đường kính dưới 1cm nhưng sau khi trồng và chọn lọc nhân tạo đã xuất hiện các giống hoa  mới có hoa kép, màu sắc đa dạng hơn nhiều gồm trắng, hồng, đỏ, oải hương, cam, vàng…

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mười-giờ
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mười-giờ

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Những người làm vườn có kinh nghiệm khuyên tốt hơn là nên gieo hạt vào tháng 4 vì lúc này thời gian ban ngày đã dài hơn và cây non có đủ ánh sáng tự nhiên. Rải đều các hạt giống trên bề mặt đất trồng, khoảng cách giữa các hạt khoảng 10 mm, việc này rất thuận tiện và dễ thực hiện bằng tăm ẩm. Sau khi gieo hạt thì bọc màng nilon lại tạo hiệu ứng nhà kính mini và duy trì nhiệt độ khoảng 22- 30°C.

Hạt sẽ nảy mầm sau ~10 ngày gieo. Lớp đất phủ lên hạt phải mỏng, thậm chí nó có thể nảy chồi mà không cần phủ đất, tùy bạn cân nhắc. Khi cây con cao khoảng 1cm thì tưới nhẹ phân lỏng, khi cây con cao 3 – 4 cm thì chia cây để trồng và tưới nước, trồng cách nhau. Bón phân kali dihydro photphat (KH2PO4) 15 ngày/ lần để cây ra hoa lớn, nhiều màu và liên tục. Nếu trồng chậu thì sử dụng chậu có đường kính khoảng 10 cm và trồng 2-5 cây.

Chỉ nên trồng ra vườn sau khi cây có 10 – 15 lá thật và một số chồi, giữ khoảng cách giữa các bụi ít nhất là 15 – 20 cm. Sau khi trồng thì tưới nước hàng ngày trong 2 – 3 ngày đầu tiên, đặc biệt nếu thời tiết khô nóng. Những bông hoa đầu tiên trên cây sẽ nở sau 6 – 7 tuần.

  • Việc lựa chọn chậu trồng hoa phù hợp là rất quan trọng, đường kính chậu nên khoảng 35 – 40 cm để đáp ứng sự phát triển nhanh của loài này. Đất trồng nên là hỗn hợp của đất thịt, cát sao cho đất tơi và thoát nước tốt.
  • Nên trồng ở nơi có đủ ánh nắng và không tưới nước quá nhiều đến mức ẩm. Ánh sáng tốt sẽ giúp thân và lá phát triển mạnh trong khi tưới nước vừa đủ để chậu không quá khô hoặc ẩm (loài này chịu khô tốt).
  • Việc bón phân vào giai đoạn sau này chủ yếu là để thúc đẩy cây ra hoa, cơ bản không cần bón nhiều. Vào mùa hè có thể bón phân lân 15 ngày /lần hoặc NPK loại 18-12-24.
  • Nhiệt độ lý tưởng cho sự phát triển của hoa là từ 15 – 25°C, dù vậy nó có thể chịu ngưỡng nhiệt cao tới 35°C vào mùa hè (tất nhiên không khuyến khích để ngoài trời.

Rất hiếm nhưng mười giờ vẫn có thể bị nhiễm nấm Albugo portulacaceae khiến thân của cây bị bệnh bị biến dạng và các đốm xuất hiện trên tán lá. Các bộ phận bị bệnh phải được cắt bỏ, sau đó đất phải được khử trùng bằng thuốc diệt nấm có chứa đồng.

đất-trồng-hoa-mười-giờ-(mùn-lá,-cát,-đá-trân-châu-4-1-1)
đất-trồng-hoa-mười-giờ-(mùn-lá,-cát,-đá-trân-châu-4-1-1)

IV. Phương pháp nhân giống

Nhân giống hoa mười giờ chủ yếu bằng hạt giống, nhưng cũng có thể nhân giống bằng cách giâm cành hoặc chia bụi. Giâm cành dễ dàng bằng cách ngắt thân của cây mẹ sau đó cắm vào đất ẩm tơi xốp và tưới nước đẫm 1 lượt chờ cành ra rễ và phát triển, chia bụi bằng cách nhổ cây mẹ lên sau đó chia rễ thành nhiều cây con sao cho mỗi cây con có ít nhất 1 thân đang phát triển rồi trồng riêng.

Đối với gieo hạt, bạn có thể xem lại nội dung ở phần trồng cây, ngoài ra cần chú ý thời gian thu hoạch hạt là khoảng 10 ngày sau khi hoa tàn (có thể mất tới 30 ngày mới thu hoạch hạt nếu ngày mát mẻ). Hạt sau khi thu hoạch thì nên gieo trồng luôn để tỷ lệ nảy mầm cao nhất.

nhân-giống-hoa-mười-giờ-bằng-cách-gieo-hạt
nhân-giống-hoa-mười-giờ-bằng-cách-gieo-hạt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.