Hoa móng rồng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-móng-rồng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Artabotrys hexapetalus

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Móng rồng là một loài cây bụi leo thuộc chi Artabotrys (chi Móng rồng), họ Annonaceae (họ Na) và có thể cao tới 4 mét.

  • Lá đơn bề mặt như giấy mọc so le, hình thuôn dài hoặc hình mũi mác dài 10 – 18cm và rộng 3 – 8cm, mép lá hơi lượn sóng, gốc lá cùn, không có lá kèm. Có 8 – 10 đôi gân bên hình lông chim, cuống lá dày màu xanh đậm và dài 0.5 – 1 cm, mặt sau lá dọc theo gân giữa có lông thưa.
  • Hoa mọc ở nách lá, mọc đơn độc hoặc thành chùm 2 hoa. Khi mới nở có màu xanh không có mùi thơm, sau chuyển sang màu vàng có mùi thơm nồng. Cánh hoa hình mũi mác cong vào trong, dài 3 – 4.5 cm, thường có 6 cánh hoa xếp thành hai vòng. Lá đài màu xanh hình bầu dục và dài khoảng 8 mm, có lông thưa ở hai bên; nhị hoa thuôn dài màu xanh lục và có vách ngăn hình tam giác, không có lông; 20 – 30 lá noãn thuôn dài, nhụy hình dải.
  • Quả hình bầu dục dài 2.5 – 4 cm, rộng khoảng 2.5 cm, đầu quả nhọn, khi chín có màu đen. Thời kỳ ra hoa từ tháng 5 – tháng 8 âm lịch và thời kỳ đậu quả từ tháng 5 – tháng 12 âm lịch.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-móng-rồng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-móng-rồng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa móng rồng là cây ưa ánh sáng đầy đủ nhưng chịu được bán râm, không chịu lạnh khí hậu ôn hòa. Nó thích phân bón và đất giàu mùn, thoát nước tốt và có độ pH trung tính hoặc hơi chua. Nhiệt độ trung bình hàng năm là 10° – 15°C, tối thiểu -2°C và không nên cao hơn 25°C.

Cây được trồng hoặc mọc hoang ở Trung Quốc, Ấn Độ, Sri Lanka, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Indonesia và Philippines.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Làm cảnh

Cây có dáng đẹp, cành lá xum xuê và xanh quanh năm, hoa vàng đẹp có mùi thơm nên là loài cây có giá trị làm cảnh cao.

1.2. Dược liệu

  • Rễ có tác dụng chống sốt rét.
  • Hoa chứa khoảng 0,75% -1% tinh dầu thơm, có thể chiết xuất làm thành phần sản xuất nước hoa, xà phòng, mỹ phẩm cao cấp. Sợi vỏ thân cây rất dai nên có thể dùng để làm dây thừng thay cho sợi gai dầu, hoặc làm nguyên liệu sản xuất bông, giấy.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng từ hạt

  • Tốt nhất nên gieo hạt giống thu hoạch trong năm đó. Hạt giống được bảo quản càng lâu thì tỷ lệ nảy mầm càng thấp.
  • Chọn hạt có hạt căng mọng, không có khuyết tật, dị dạng.
  • Chọn hạt của cây không bị bệnh và côn trùng gây hại.

khử trùng hạt bằng cách ngâm hạt trong nước nóng khoảng 60°C trong 15 phút, sau đó làm ấm bằng nước nóng để kích thích nảy mầm trong 12  – 24 giờ tiếp theo. Duy trì nhiệt độ trong khoảng 20 – 30°C và độ ẩm không khí 75 – 85% để hạt nảy mầm.

Khi cây con cao 5 – 10cm hoặc có 2  3 lá thì trồng vào đất tơi xốp, thoát nước tốt, giàu mùn ở nơi có nắng đầy đủ (tránh nắng gắt). Nếu trồng thành hàng thì nên cách nhau 3 mét, khi cây cao 40 – 50cm thì dựng cột cố định cây để giúp cây leo lên.

2. Chăm sóc cây

IV. Phương pháp nhân giống

Các phương pháp nhân giống hoa móng rồng bao gồm gieo hạt, giâm cành và xếp lớp.

1. Gieo hạt

Quả chứa nhiều hạt, vỏ hạt cứng, ở gốc có lỗ nảy mầm, sau khi thu hoạch có thể gieo vào mùa xuân năm sau, trước khi gieo thì hạt cần được cào xước ở gốc và ngâm trong nước ấm 55 – 60°C trong 10 phút, gieo hạt thì phủ đất lên khoảng 1cm. Cây có thể ra hoa sau 3 năm.

nhân-giống-cây-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-cây-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

2. Giâm cành

Việc giâm cành thường được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa thu, chọn những cành khỏe của cây 2 năm tuổi có 2 –  3 chồi lá và không bị bệnh, cắt thành đoạn dài 15 – 20 cm, vết cắt phía trên cắt phảng cách chồi khoảng 1cm còn phía dưới cắt chéo cách chồi khoảng 0.5cm. Sau đó cắm 1/3 chiều dài cành xiên vào đất, cắt bỏ 1/2 kích thước lá và chú ý tưới nước, cành sẽ nảy mầm sau 4 tuần.

3. Xếp lớp

Chọn cành khỏe và lột bỏ lớp vỏ rộng 1cm theo hình tròn cách đầu cành khoảng 15 – 30 cm. Đắp đất quanh vết da thành một bầu dài 10 – 20 cm và rộng 5 – 8 cm, sau đó quấn chặt lại, cây sẽ bén rễ sau khoảng 1 tháng thì cắt và trồng như một cây mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.