Hoa móng bò: Các loài chính, đặc điểm, cách trồng & chăm sóc

Hoa-móng-bò-Các-loài-chính,-đặc-điểm,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Theo wikipedia, móng bò là một chi thực vật có tên khoa học là Bauhinia. Chi này có hơn 200 loài thực vật có hoa thuộc họ Đậu (Fabaceae), phân bổ rộng khắp các vùng nhiệt đới trên thế giới. Chi này được đặt theo tên gọi của anh em nhà Bauhin, các nhà thực vật học người Pháp gốc Thụy Sĩ.

Các loài trong chi này chủ yếu là loài cây gỗ, cây bụi hoặc thân gỗ leo. Các lá đơn mọc xen kẽ, hiếm khi có mép nguyên, từ gốc lá có 3 gân trở lên, phần giữa kéo dài 2 thùy tạo thành chóp, các lá kèm thường rụng sớm. Cụm hoa dạng chùm hoặc corymb; lá bắc thẳng có rụng; hoa lưỡng tính; lá đài hình cánh quạt, đỉnh lá ngắn và nứt về một phía, có 2 – 5 thùy hình thìa; 5 nhị hoa kích thước gần bằng nhau; 3 – 10 nhị hoa hiếm khi có 1 – 2 chỉ sợi rời nhau. Bầu nhụy thường có cuống, có từ 2 noãn trở lên, đầu nhụy hình khiên. Quả thuôn dài, hình dải hoặc phẳng, nứt hoặc không nứt; hạt nhiều và có hình cầu hoặc hình bầu dục, dẹt.

Đặc-điểm-hình-thái-của-chi-móng-bò
Đặc-điểm-hình-thái-của-chi-móng-bò

I. Các loài chính & đặc điểm sinh trưởng

1. Các loài chính

1.1. Hoa ban Tây Bắc

Ban Tây Bắc hay ban trắng có tên khoa học là Bauhinia variegata, là cây thân gỗ nhỏ cao trung bình 4 – 6m, có nhiều cành vỏ nhẵn, cành con hơi rũ xuống.

  • Lá mọc so le hình móng ngựa hoặc móng cừu, dài 5 – 15 cm và rộng 5 – 16 cm, đầu lá tù và tròn, có 2 thùy và thường xẻ1/ 4 – 1/3 lá, gốc lá xẻ hình trái tim sâu, phiến lá dày và có 11 gân; cuống lá dài 1.5 – 2.5 cm, nhẵn, không có lông.
  • Hoa mọc thành cụm dày đặc, lá bắc nhỏ hình tam giác, cuống hoa mọc thẳng dài 8 – 12mm; ống đài dài 2 – 2.5 cm. Cánh hoa hình trứng ngược dài 3.5 – 5 cm và rộng 2.5 – 3 cm, có màu trắng sọc hồng hoặc tím; có 3 ~ 5 nhị hoa hoàn chỉnh, bầu nhụy có cuống dài, đầu nhụy nhỏ xíu. Thời kỳ ra hoa từ tháng 3 – tháng 5.
  • Quả giống quả đậu, dài 16 – 33 cm và rộng 2 – 2.5 cm, màu xanh, dẹt, nhẵn, có đầu nhọn, khi chín thì nứt ra và màu chuyển sang nâu sẫm, bên trong có 10 – 15 hạt.
hoa-ban-tây-bắc-(Ban-trắng-Bauhinia-variegata)
hoa-ban-tây-bắc-(Ban-trắng-Bauhinia-variegata)

1.2. Móng bò tím

Móng bò tím có tên khoa học là Bauhinia purpurea, nổi bật với bông hoa màu tím. Đây là một loài cây bụi nửa rụng lá và hơi leo, cao trung bình 2 – 4 mét, thân nhẵn và không có lông.

  • Lá mọc xen kẽ hình trái tim, dài 3.5 – 8.5 cm và rộng 4.5 –  5.5 cm, đỉnh lõm nhưng có một đầu nhọn ở phần lõm nhất, gốc nông hình trái tim, mặt trên lá màu xanh bóng, mặt sau màu nhạt hơn, có 7 gân, cuống lá dài 1 – 1.5 cm, cuống nhẵn và không có lông.
  • Hoa mọc thành cụm gồm 6 – 10 hoa, màu đỏ hồng hoặc đỏ tím, lá bắc hình tam giác dài khoảng 3 mm, lá đài ngắn, màu đỏ tím dài khoảng 2.5cm. Cánh hoa dài 2.5 – 4 cm, đỉnh lá cùn, 5 nhị có 2 – 3 nhị hoa hoàn chỉnh, chỉ sợi màu đỏ cam.
hoa-móng-bò-tím-(Bauhinia-purpurea)
hoa-móng-bò-tím-(Bauhinia-purpurea)

1.3. Móng bò lan

Móng bò lan hay dương tử kinh có tên khoa học là Bauhinia blakeana, là một loài cây thân gỗ thường xanh, có nhiều cành mảnh nhiều lông.

  • Lá rộng hình trái tim, dài 8.5 – 13 cm và rộng 9 – 14 cm, gốc xẻ sâu hình trái tim, đôi khi gần cụt, 2 thùy ở đỉnh dài khoảng 1/4-1/3 chiều dài lá, mặt trên của thùy nhẵn hoặc thuôn hẹp, mặt dưới có lông thưa thưa. Có 11 – 13 gân ở gốc, cuống lá dài 3.5 – 4 cm, màu nâu và có lông.
  • Cụm hoa mọc ở đầu hoặc nách lá; lá bắc hình tam giác dài khoảng 3 mm; hoa to và đẹp; lá đài hình ngọn lửa dài khoảng 2.5 cm, có đường màu đỏ nhạt và xanh lục. Cánh hoa màu đỏ tím, cuống dài 5 – 8 cm và rộng 2.5 – 3 cm. Có 5 nhị hoa, trong đó có 3 nhị dài hơn, chỉ sợi rất mảnh, bầu nhụy có cuống dài. Thời kỳ ra hoa quanh năm nhưng cao điểm là từ tháng 3 – tháng 4.
hoa-móng-bò-lan-(Bauhinia-blakeana)
hoa-móng-bò-lan-(Bauhinia-blakeana)

2. Đặc điểm sinh trưởng

Các loài trong chi móng bò có nguồn gốc từ các vùng cận nhiệt đới nên thích môi trường ấm áp, ẩm ướt, thích đất thịt pha cát chua với tầng đất sâu, màu mỡ và thoát nước tốt. Nó có khả năng thích ứng với thời tiết lạnh, phát triển nhanh. Cây con 3 tuổi có thể cao tới 3 mét. Thời gian ra hoa kéo dài, bắt đầu từ cuối tháng 10 hàng năm và kết thúc vào tháng 5 năm sau, thời gian ra hoa kéo dài hơn nửa năm.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Tránh ánh nắng trực tiếp khi nhiệt độ cao vào mùa hè, mùa đông nên để đất hơi khô. Bón phân lỏng 1-2 lần trong giai đoạn sinh trưởng, nhiệt độ tối thiểu phải duy trì trên 5°C.

Kiểm soát sâu bệnh

Bệnh chủ yếu là bệnh đốm lá góc và bệnh bồ hóng. Bệnh đốm lá góc cạnh có hình đa giác màu nâu vàng, khi bệnh nặng thì lá héo dần và rụng còn lá bị bệnh bồ hóng thì có chất nhờn như than, thân và cành màu đen, nặng thì không có hoa, lá rụng và chết.

Biện pháp phòng trừ là thu dọn lá rụng và đốt để giảm nguồn lây nhiễm trong năm sau, đồng thời sử dụng 50% carbendazim tỷ lệ 1:700 – 800 lần nước hoặc 70% mancozeb tỷ lệ 1:800 – 1000 lần nước. Định kỳ 10 ngày phun 1 lần và phun liên tục 3 – 4 lần.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-móng-bò
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-móng-bò

III. Phương pháp nhân giống

Các phương pháp nhân giống bao gồm gieo hạt, giâm cành và phân lớp trên không.

  • Gieo hạt: Lấy hạt ngâm nước khoảng 1 tuần sau đó gieo, khoảng 7 – 10 ngày sẽ nảy mầm.
  • Giâm cành: Chọn những cành khỏe và cắt chúng dài từ 10- 12 cm với 3 – 4 đốt lá rồi bỏ những lá phía dưới của cành giâm, chỉ để lại hai lá trên cùng và cắm vào đất trồng, tưới nước rồi bọc lại bằng màng nhựa. Ở nhiệt độ 18 – 25°C, cành giâm bắt đầu phát triển trong khoảng 10 ngày, bén rễ và nảy mầm trong khoảng 50 ngày. Sau khoảng 1 năm thì cây con sẽ đạt chiều cao khoảng 1 mét và có thể trồng ra vườn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.