Mimosa là tên gọi của cây keo bạc, hay keo phấn trắng, tên khoa học của loài này là Acacia dealbata. Vỏ cây nhẵn và thay đổi màu sắc tùy theo độ tuổi: cây non có thân màu xám nhạt, cây càng già thì màu nâu càng đậm, nhựa mủ chảy trên thân có thể được sử dụng trong công nghiệp và cho mục đích y tế. Đó là lý do nó được gọi là keo bạc.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa mimosa là một loài cây thân gỗ nhỏ thuộc hệ thực vật hạt kín, thường xanh cao trung bình là 10-12 mét nhưng cũng có cá thể thể cao tới 25m, đường kính của thân cây ngang ngực có thể đạt tới 60 – 70 cm.

  • Lá có hình lông chim kép, xẻ thành thùy mỏng, dài 10 – 20 cm, rộng 1 – 10cm phủ nhiều lông nhỏ, gồm 8 – 24 cặp lá chét dài và hẹp. Lá chét dài 0.7 – 6 mm và rộng 0.4 – 1 mm. Mục đích của đặc điểm này là bảo vệ bề mặt lá khỏi bị mất độ ẩm, cháy nắng hoặc thời tiết lạnh. Ở gốc các lá cấp 1, trên mặt lưng của gân chính có các tuyến tròn. Khi cây nở hoa, nhựa chảy ra từ chúng.
  • Hoa là những đầu cườm nhỏ màu vàng xám có mùi thơm, mọc ở nách lá, đường kính 4 – 8 mm. Những quả bóng nhỏ này được tập hợp thành cụm hình cầu gồm 30 – 40 hoa. Cánh hoa có hình trứng hoặc hình mũi mác rộng, có 5 cánh hoa. Nhị hoa nằm trên các chỉ sợi dài và nhô ra xa cánh hoa. Màu của bao phấn có màu vàng sáng, nhị hoa màu cam.
  • Quả thuôn dài, dẹt, đầu cùn, dài 1.5 – 8 cm và rộng khoảng 1 cm, màu nâu nhạt, bên trong có các hạt hình elip kích thước 3 – 4mm cứng màu đen hoặc nâu sẫm dài 3 – 4 mm. Ra quả vào tháng 8 – tháng 9.

Mimosa phát triển rất nhanh, cây con trong năm đầu tiên có thể cao tới 50 cm, sang năm thứ hai cao tới 2.5 m và một số cây có thể ra hoa lần đầu tiên, nhưng chủ yếu sau 3 – 4 năm mới ra hoa.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-mimosa
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây-mimosa

2. Đặc điểm sinh trưởng

Cây keo bạc có nguồn gốc ở vùng Đông Nam Australia, là loài cây ưa sáng, không chịu bóng râm, ưa khí hậu ấm áp 15 – 32°C nhưng cũng có khả năng chịu lạnh thấp -8°C, thích môi trường ẩm ướt với lượng mưa trung bình 600 – 1000mm/ năm, không có yêu cầu khắt khe về độ pH của đất nhưng tốt nhất nên trồng ở nơi đất sâu, tơi xốp, thoát nước tốt, thịt pha cát màu mỡ, độ pH trong khoảng 5 – 7.

Tốc độ tăng trưởng mỗi năm trung bình là 2 m, cây 3 năm tuổi thường cao 6 – 7 m.

Mimosa có mối quan hệ cộng sinh với một số loài vi khuẩn trong đất, những vi khuẩn này hình thành các nốt sần trên rễ và cố định đạm khí quyển. Một phần nitơ này được cây đang phát triển sử dụng, nhưng một phần cũng có thể được sử dụng bởi các cây khác mọc gần đó, do đó loài này có thể tổng hợp đạm cho đất trồng ở mức độ nhất định.

Hoa-mimosa-(keo-bạc)-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-mimosa-(keo-bạc)-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Cải tạo đất

Nó có thể được sử dụng làm cây ven đường hoặc trồng đơn lẻ trong vườn. Cây sinh trưởng nhanh, thích hợp làm cây tiên phong phủ xanh đồi trọc và là loài cây bảo vệ đất, nước. Dáng cây cao và thẳng, tán rậm đầy đủ ở phía trên, cành lá tươi tốt, sinh trưởng mạnh mẽ, hoa nở rất đẹp nên có giá trị làm cảnh cao.

1.2. Giá trị kinh tế

Gỗ của cây mimosa được sử dụng để làm hàng rào, sản xuất bột giấy hoặc làm vật liệu trong xây dựng. Tannin chiết xuất từ ​​vỏ cây, thuốc nhuộm chiết xuất từ hoa và quả, hoa được nấu chín làm bánh kếp.

  • Hoa chứa tinh dầu, được phân lập bằng cách chiết ete dầu mỏ với hiệu suất 0.1 – 0.15%. Loại dầu này là chất lỏng giống như thuốc mỡ màu vàng có mùi thơm nồng, dùng để sản xuất nước hoa.
  • Vỏ cây chứa 15 – 20% tannin được sử dụng cho mục đích kỹ thuật và làm thuốc.
  • Kẹo cao su của keo bạc chứa tới 76% arabine và có thể được sử dụng để thu được kẹo cao su arabic.

1.3. Dược liệu

Vỏ và nhựa của cây có tác dụng chữa bệnh, bên trong có chứa polysaccharyl araban (lên tới 76%), tannin hỗn hợp (15-25%), nó có tác dụng chống viêm và loét đường tiêu hóa. Nước sắc từ vỏ cây keo được sử dụng như một chất làm se.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-keo-phấn-trắng
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-cây-keo-phấn-trắng

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Hỗn hợp đất trồng là đất mùn lá, than bùn và cát theo tỷ lệ 2:1:1. Vào mùa hè, tưới nhiều nước còn vào mùa đông chỉ tưới nước khi lớp trên cùng khô lại. Nếu trồng ngoài vườn theo hàng thì các cây cách nhau 3 – 4 m.

Nếu trồng cây trong nhà thì có thể bị một số bệnh ảnh hưởng như do virus, nấm, vi khuẩn gây ra nên tốt nhất là trồng ngoài trời.

  • Trong trường hợp mắc phải các bệnh như bệnh gỉ sắt, bệnh thán thư, bệnh ascochyta, bệnh phù lá, bệnh sương mai, bồ hóng, nấm mốc xám, bệnh phyllosticosis, bệnh trachyomycosis, bệnh fusarium… thì có thể dùng thuốc diệt nấm hoặc các biện pháp dân gian như nước xà phòng giặt, than hoạt tính, mangan, dung dịch furacillin. Ví dụ:
  • Bệnh than ban đầu khiến thân cây con xuất hiện những đốm nâu cỡ đầu kim, sau đó lan rộng và làm chết toàn bộ cây. Có thể phun dung dịch 65% doxenin 1:600 lần nước hoặc doxenium, carbendazim và các dung dịch thuốc khác.
  • Loài gây hại như châu chấu đen, sâu bướm, bọ lá thì có thể xịt dung dịch 90% trichlorfon tỷ lệ 1:800 lần nước.
vàng-lá-do-đất-quá-khô-hoặc-quá-ẩm-ướt
vàng-lá-do-đất-quá-khô-hoặc-quá-ẩm-ướt

IV. Phương pháp nhân giống

Cây keo bạc có thể được nhân giống bằng cách giâm cành và gieo hạt.

1. Gieo hạt

Hạt giống có tỷ lệ nảy mầm cao trong khoảng 2 năm đầu, nhiệt độ để hạt nảy mầm nhanh là khoảng 20°C. Trước khi gieo thì nên khử trùng hạt bằng cách tráng lớp vỏ cứng bằng nước nóng (~80°C) sau đó ngâm trong nước ấm ít nhất 12 giờ để hạt không bị khô (có thể pha loãng dung dịch kích mầm như Zircona, Epina, Ribav-Extra, HB-101), gieo xuống độ sâu 1 – 2 cm sau đó bọc màng nilon lại, chỉ cần mở khoảng 20p mỗi ngày để lấy oxy cho đất.

Đất gieo hạt tốt nhất là hỗn hợp đất vườn, cát và đất than bùn. Để hạt nảy mầm tốt hơn thì vỏ hạt cứng có thể được cắt nhỏ 1 đầu. Hạt có thể nảy mầm sau 1 – 5 tuần, cây trồng từ hạt có thể ra hoa sau 2 – 3 năm.

nhân-giống-keo-bạc-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-keo-bạc-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

2. Giâm cành

Cách dễ nhất để nhân giống mimosa là giâm cành. Chiều dài của cành giâm khoảng 10 – 15 cm và đường kính ít nhất 5mm, nên cắt từ giữa thân cây, nhúng một đầu vào chất kích thích ra rễ như Epin, Zircon, Ribav-Extra trong 6 – 8 giờ rồi giâm xuống đất, sau đó đặt vào nhà kính, duy trì nhiệt độ >22°C.

Đất giâm cành là hỗn hợp đất vườn, cát, có thể thêm đá vermiculite và than củi. Cành có thể bén rễ sau 2 – 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.