Hoa mao lương: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-mao-lương-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa Mao Lương còn được biết đến với tên khoa học Ranunculus asiaticus, là một loại cây thân thảo lâu năm thuộc họ Ranunculaceae (họ Mao lương), nó có thể sống ở ngưỡng nhiệt thấp -10°C cộng với vẻ đẹp quyến rũ của bông hoa, mao lương được trồng làm hoa cắt cành cắm bình phổ biến và được ưa chuộng gần đây. Loài này có nguồn gốc chủ yếu ở Đông Địa Trung Hải như Crete (Hy Lạp), Bắc Phi và Tây Nam Á. Hoa đơn hoặc cặp lại có nhiều màu sắc khác nhau như trắng, xanh lá cây, hồng, đỏ, vàng, cam, tạo nên một bức tranh đầy màu sắc. Hoa nở từ mùa đông đến mùa xuân tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và môi trường sống.

Hoa-mao-lương-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-mao-lương-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mao lương là một loài cây thân củ nhỏ mọc thẳng, hơi phân nhánh và có lông. Thân cây ít phân nhánh, cao trung bình 30 – 50 cm, mặc dù cây có thể phát triển cao hơn 65 cm.

 • Lá mọc trên cuống dài 10 – 15cm, mép lá có răng cưa; thân và lá gần như không cuống, có 5 – 6 thùy hình lông chim,.
 • Hoa mọc đơn độc ở đầu cành hoặc có cuống hoa kéo dài từ nách lá. Hoa có hình cái cốc, đường kính  7 – 15cm, có 5 lá đài màu xanh, mỗi bông có 5 cánh hoa đơn hoặc hoa kép (10 cánh hoa), hoa có nhiều màu sắc khác nhau bao gồm trắng, vàng, đỏ, cam và tím. Có nhiều nhị, bao phấn màu tím đen.
 • Quả dài 4.5 – 5.8mm và rộng 3.1 – 3.7mm, được bao phủ bởi hoa. Hạt có hình trụ hoặc hình trứng, dẹt ở hai đầu và có màu nâu.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mao-lương
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mao-lương

2. Đặc điểm sinh trưởng

Nhiệt độ phát triển lý tưởng của mao lương là khoảng 10ºC bởi vì chúng có nguồn gốc ở vùng khí hậu Địa Trung Hải nên không chịu được nhiệt độ quá khắc nghiệt (cao hơn 20ºC), nhưng loài này có thể chịu lạnh tới -10ºC. Trong điều kiện môi trường tốt, mỗi củ có thể ra tới 10 bông hoa hàng năm.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

 • Làm hoa cắt cành bởi vì loài này có các giống hoa đầy màu sắc, dễ trồng & chăm sóc ở các vùng khí hậu thích hợp.
 • Dược liệu Một số giống được sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị nhiều bệnh khác nhau như giảm đau, giảm viêm, các vấn đề về đường tiêu hóa. Dù vậy nó có chứa hợp chất độc tố như saponin và alkaloid nên việc sử dụng làm dược liệu cũng có nhiều rủi ro nếu không có kiến ​​thức và liều lượng thích hợp. Nếu vô tình ăn phải các bộ phận của cây có thể gây ra các triệu chứng về đường tiêu hóa, tim và dẫn đến co giật và thậm chí tử vong. Hết sức lưu ý!

2. Ý nghĩa

Ở các nền văn hóa khác nhau, cây mao lương mang ý nghĩa tượng trưng khác nhau cho tình yêu, sự quyến rũ, sự oán giận, nỗi đau và chủ yếu tùy thuộc vào màu hoa. Nhưng nhìn chung, vì đây là một loài hoa đẹp, dáng vẻ toát lên sự cao quý và thanh lịch nên nó tượng trưng cho vẻ đẹp, tặng hoa này cho bạn bè người thân là thay cho lời chúc “bạn thật thánh thiện và thu hút”.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Đất phải thoát nước tốt và màu mỡ, cũng như giàu mùn;  hơi chua hoặc trung tính (pH 5.5 – 6.6) là tốt nhất.

1. Trồng cây

1.1. Trồng hoa từ củ

 • Chuẩn bị củ: Ngâm củ trong nước khoảng 12 tiếng trước khi trồng.
 • Độ sâu và khoảng cách trồng: Trồng củ sâu 5 cm so với bề mặt đất và cách nhau 15 – 20 cm tùy thuộc vào mật độ mong muốn.
 • Thời gian trồng: Nếu muốn thu hoạch hoa sớm thì có thể trồng vào mùa thu ở nơi ấm áp, hoặc vào mùa xuân nếu trồng ở nơi có khí hậu lạnh để kịp ra hoa vào mùa hè.
 • Đất trồng hỗn hợp của mùn lá, cát sông, đất thịt với tỷ lệ bằng nhau.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mao-lương
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mao-lương

1.2. Trồng từ hạt

 • Gieo hạt và bón phân: Ngâm hạt trong nước để nó hút nước va nở hết cỡ trước khi gieo. Trong thời gian chờ hạt nảy mần thì tưới nước thường xuyên để giữ đất ẩm, ngoài ra nên che luống bằng màng nhựa trong suốt.

2. Chăm sóc cây

Trong giai đoạn sinh trưởng và ra hoa, cần chú ý bón phân thường xuyên. Bón lân hoặc kali sau khi hoa nở để cây tích trữ dinh dưỡng cho vụ sau, chú ý cắt bỏ hoa tàn sau khi ra hoa để giúp cây tiết kiệm dinh dưỡng, đừng cắt lá.

 • Ánh sáng tự nhiên càng tốt, mùa hè nên che nắng để trắng ánh sáng quá gắt.
 • Nhiệt độ: Ngưỡng nhiệt độ thích hợp cho cây phát triển là 10 – 35°C, mùa đông nên duy trì nhiệt độ >10°C.
 • Bón phân loãng 2 lần 1 tuần, giai đoạn đầu ưu tiên Ni-tơ, giai đoạn cây ra nụ thì ưu tiên lân và kali.

Bảo quản củ qua mùa đông bằng cách chôn nó trong mùn cưa hoặc rơm cắt nhỏ, giữ củ ở nơi khô ráo, thoáng mát để trồng vào vụ xuân năm sau.

3. Phòng trừ sâu bệnh

 • Bệnh nấm mốc (Peronospora) tạo ra các vết đốm vàng trên lá, sau đó xuất hiện đốm trắng ở mặt dưới lá. Để phòng ngừa bệnh này thì nên tránh việc tưới nước lên lá, cũng như trồng cách xa nhau để lưu thông không khí, trồng ở nơi có ánh nắng nhiều. Trong giai đoạn đầu của bệnh, bạn có thể sử dụng thuốc xịt bột nở hoặc dầu neem để ức chế sự phát triển của bệnh.
 • Các loài gây hại bao gồm:
  • Ốc sên ăn chồi non và lá của cây. Để phòng ngừa thì bạn có thể dùng vỏ trứng nghiền nát hoặc rắc tro xung quanh gốc cây, giữ độ ẩm thấp cho đất. Nếu phát hiện thấy thì nên bắt bỏ bằng tay.
  • Rệp, nhện đỏ hút nhựa cây có thể làm lá vàng ố: Để phòng ngừa, bạn có thể dùng vòi xịt áp suất phun lên cây hoặc sử dụng xà phòng diệt côn trùng tự nhiên, dầu neem.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Chia củ

Vào mùa thu, khi đào củ lên để bảo quản thì bạn có thể nhìn thấy một số củ đẻ nhánh chồi nhỏ gọi là củ con, cẩn thận tách những nhánh củ này ra khỏi củ mẹ và trồng xuống đất như một cây con mới. Để bảo quản củ, củ được khử trùng bằng thuốc diệt nấm hoặc thuốc tím sau đó sấy khô, bảo quản khô trong mùn cưa, than bùn hoặc cát trong phòng khô ở nhiệt độ 4 – 6°C.

Phương-pháp-nhân-giống-gieo-hạt-hoa-mao-lương
Phương-pháp-nhân-giống-gieo-hạt-hoa-mao-lương

2. Gieo hạt

Phương pháp này ít phổ biến, ra hoa chậm và không đảm bảo duy trì được đặc tính của cây mẹ. Bạn có thể gieo hạt vào cuối mùa hè hoặc mùa thu, gieo trong chậu hoặc luống hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.