Mai xanh có tên khoa học là Petrea volubilis thuộc chi Petrea thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenaceae), chi này bao gồm 30 loài cây bụi và dây leo giống cây có lá rậm rạp, gần như có lông, cứng. Chúng phát triển ở vùng nhiệt đới Trung và Nam Mỹ, trên Greater và Lesser Antilles. Chi này được đặt tên để vinh danh dược sĩ James Petiver (1665-1718), thành viên của Hiệp hội Thực vật học Hoàng gia.

Loài này được trồng phổ biến làm cây dây leo. Ngoài ra, nó có thể giúp lọc bụi và các chất ô nhiễm cho những ngôi nhà gần đường.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mai xanh là một loài cây thân gỗ nhỏ nhưng đôi khi là cây dây leo có thể cao tới 10 mét.

  • Lá mọc đối hình elip hoặc hình trứng thuôn, hiếm khi mọc vòng hoặc mọc so le. Lá có lông, sờ vào hơi thô, dài 6.5 – 14 cm và rộng 3.5 – 6.5 cm, đỉnh lá tù hoặc nhọn ngắn, gốc lá tù, mép nguyên. Có khoảng 18 đôi gân bên, gân lông thứ ba nổi lên hai bên, chỉ có gân chính ở mặt trên có lông, mặt sau ít lông, cuống lá dày và dài 4 – 8mm, có lông.
  • Hoa có màu xanh tím mọc thành cụm ở nách lá, hoa lưỡng tính; lá đài hình chuông hoặc hình ống, hiếm khi hình phễu, có 4 – 5 thùy ở đỉnh. Cánh hoa hình elip hẹp, có 4 – 5 thùy hai môi không đều nhau, thùy thường xòe ra ngoài, 4nhị hoa dính vào ống cánh hoa, chỉ sợi tách rời, bao phấn 2 ngăn. Bầu nhụy ở trên gồm 2 lá noãn, hiếm khi có 4 – 5 lá noãn.
  • Quả có vỏ ngoài mỏng, vỏ giữa khô chứa nhiều thịt, vỏ trong hơi cứng và có nhiều lõi.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây

2. Đặc điểm sinh trưởng

Đây là một trong những loại cây có thể chịu được nắng cả ngày và chịu hạn, tương đối dễ trồng và chăm sóc. Hoa nở từ tháng 4 – tháng 5 hàng năm, rủ xuống, khi mới nở hoa có màu xanh tím sau dần dần chuyển sang màu xanh nhạt và màu hồng nhạt nên màu của hoa là màu hỗn hợp. Cây thích thời tiết ấm áp, ngưỡng nhiệt độ tốt nhất là 16 – 28°C, phân nhánh tốt và khả năng sinh sản mạnh. Cây hơn 2 năm có thể dài tới 5 mét, ít nhất 3 mét.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

  • Đất trồng hoa mai xanh nên sử dụng đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt và màu mỡ, ví dụ đất mùn lá, cát thô, đất vườn theo tỷ lệ 1:1:2. Nếu trồng vườn thì đào hố đường kính 40cm, khoảng cách giữa các hàng là 50 cm và giữa các cây là 30 cm, bón lót bằng phân lợn, sau đó tưới kỹ một lần, sau 3 – 5 ngày tưới lần thứ hai. Không nên bón thúc trong vòng 2 – 3 tuần đầu.
  • Tốt nhất nên trồng ở nơi có nắng mặc dù nó có thể chịu bóng một phần, nhiệt độ >15°C mặc dù cây trưởng thành có thể chịu được nhiệt độ xuống tới -1°C.
  • Cây cần tưới nước thường xuyên 2 – 3 lần một tuần.
  • Từ tháng 3 – tháng 10, bón phân pha loãng có hàm lượng lân cao với tần suất 2 – 3 tuần/ lần.
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mai-xanh
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mai-xanh

Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón phân lỏng loãng 7 ngày / lần, bón phân hữu cơ lên ​​men hoặc phân tan chậm 1 – 3 tháng / lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Loài này chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp gieo hạt hoặc giâm cành.

  • Hạt giống được gieo trên đất tơi xốp gồm than bùn và cát, sau khi gieo thì rắc nhẹ lên trên một lớp cát mỏng nữa rồi tưới ẩm đất bằng bình xịt, phủ màng nilon và để ở nơi có ánh sáng nhưng không phơi nắng, duy trì nhiệt độ 25 – 28°C. Sau khoảng 2 – 3 tuần hạt có thể nảy mầm. Cây trồng từ hạt thường nở hoa trong vòng 2 – 3 năm.
  • Đối với giâm cành, bạn cắt cành thành những đoạn dài 10 – 12 cm, vết cắt phía dưới phải càng gần mắt chồi càng tốt. Sau đó đặt lên luống ươm trộn cát mịn với khoảng cách thích hợp, bọc màng nilon cao hình vòm để giữ ấm cho đất và không khí, tưới nước thường xuyên và che nắng. Duy trì nhiệt độ trong khoảng 16 – 22°C.
nhân-giống-bằng-cách-gieo-hạt-hoa-mai-xanh
nhân-giống-bằng-cách-gieo-hạt-hoa-mai-xanh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.