Hoa mai xanh: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-mai-xanh-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Petrea volubilis

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mai xanh là một loài cây thân gỗ nhỏ, đôi khi là cây dây leo có thể cao tới 5 mét.

  • Lá mọc đối hình elip hoặc hình trứng thuôn, hiếm khi mọc vòng hoặc mọc so le. Lá có lông, sờ vào hơi thô, dài 6.5 – 14 cm và rộng 3.5 – 6.5 cm, đỉnh lá tù hoặc nhọn ngắn, gốc lá tù, mép nguyên. Có khoảng 18 đôi gân bên, gân lông thứ ba nổi lên hai bên, chỉ có gân chính ở mặt trên có lông, mặt sau ít lông, cuống lá dày và dài 4 – 8mm, có lông.
  • Hoa có màu xanh tím mọc thành cụm ở nách lá, hoa lưỡng tính; lá đài hình chuông hoặc hình ống, hiếm khi hình phễu, có 4 – 5 thùy ở đỉnh. Cánh hoa hình elip hẹp, có 4 – 5 thùy hai môi không đều nhau, thùy thường xòe ra ngoài, 4nhị hoa dính vào ống cánh hoa, chỉ sợi tách rời, bao phấn 2 ngăn. Bầu nhụy ở trên gồm 2 lá noãn, hiếm khi có 4 – 5 lá noãn.
  • Quả có vỏ ngoài mỏng, vỏ giữa khô chứa nhiều thịt, vỏ trong hơi cứng và có nhiều lõi.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-cây

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa nở từ tháng 4 – tháng 5 hàng năm, rủ xuống, khi mới nở hoa có màu xanh tím sau dần dần chuyển sang màu xanh nhạt và màu hồng nhạt nên màu của hoa là màu hỗn hợp. Cây thích thời tiết ấm áp và nhiều nắng, ngưỡng nhiệt độ tốt nhất là 16 – 28°C, phân nhánh tốt và khả năng sinh sản mạnh. Cây hơn 2 năm có thể dài tới 5 mét, ít nhất 3 mét.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Đất trồng hoa mai xanh nên sử dụng đất thịt tơi xốp, thoát nước tốt và màu mỡ, ví dụ đất mùn lá, cát thô, đất vườn theo tỷ lệ 1:1:2. Nếu trồng vườn thì đào hố đường kính 40cm, khoảng cách giữa các hàng là 50 cm và giữa các cây là 30 cm, bón lót bằng phân lợn, sau đó tưới kỹ một lần, sau 3 – 5 ngày tưới lần thứ hai. Không nên bón thúc trong vòng 2 – 3 tuần đầu.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mai-xanh
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-mai-xanh

Trong thời kỳ sinh trưởng nên bón phân lỏng loãng 7 ngày / lần, bón phân hữu cơ lên ​​men hoặc phân tan chậm 1 – 3 tháng / lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Loài này chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp giâm cành.

nhân-giống-bằng-cách-gieo-hạt-hoa-mai-xanh
nhân-giống-bằng-cách-gieo-hạt-hoa-mai-xanh

Đầu tiên, cắt cành đã thu hoạch thành những đoạn dài 10 – 12 cm, vết cắt phía dưới phải càng gần mắt chồi càng tốt. Sau đó đặt lên luống ươm trộn cát mịn với khoảng cách thích hợp, bọc màng nhựa cao hình vòm để giữ ấm cho đất và không khí, tưới nước thường xuyên và che nắng. Duy trì nhiệt độ trong khoảng 16 – 22°C.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.