Hoa mai vàng: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-mai-vàng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa mai vàng có tên khoa học là Ochna Integerrima, là một loài thực vật thuộc chi Ochna (chi Mai vàng), thuộc họ Ochnaceae. Có 85 loài thuộc chi này trên toàn thế giới, chủ yếu phân bố ở vùng nhiệt đới châu Á và châu Phi, một số ít có nguồn gốc ở vùng châu Mỹ.

Ở Việt Nam, mai vàng rất nổi tiếng và được trồng nhiều để ngắm hoa vì nó nở đúng vào dịp Tết Nguyên Đán. Những bông hoa màu vàng tươi 5 cánh tượng trưng cho ngũ phúc: sức khỏe, trường thọ, giàu có, đức độ và thiện chung. Nó cũng được cho là có tác dụng xua đuổi tà ma trong phong thủy. Có một câu chuyện dân gian kể về một cô gái đã chết khi dũng cảm bảo vệ ngôi làng của mình và đã được các vị thần ban phước, giúp cô hồi sinh vào mỗi dịp Tết Nguyên đán, cô mặc chiếc váy màu vàng về thăm gia đình cùng làng xóm trong 9 ngày cho đến khi cha mẹ cô qua đời, sau này người ta nghĩ rằng cô vẫn trở về làng nhưng dưới hình dạng của bông mai vàng.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mai vàng là cây bụi hoặc cây thân gỗ nhỏ rụng lá, cao trung bình 1 – 2 mét, đường kính ngang ngực 6 – 16 cm.

  • Lá có hình bầu dục hoặc hình trứng thuôn dài 8 – 19 cm, rộng 3 – 5.5 cm, đầu lá nhọn, gốc lá rộng, mép lá có răng cưa nhỏ, không có lông ở cả 2 mặt, gân giữa nhô lên, cuống lá dài 2 – 5 mm.
  • Cụm hoa gần như hình chuông và dài khoảng 4 cm, mọc ở đầu cành, đường kính hoa ~3 cm, cuống hoa dài 1.5 – 3 cm. Các lá đài thuôn dài 1 – 1.4 cm, mặt trên cùn,màu đỏ sẫm khi đậu quả; mỗi hoa có 5 cánh nhưng đôi khi có 7, cánh hoa hình trứng ngược, dài 1.3 – 2 cm, đầu cánh hoa hơi tù . Nhị hoa dài 0.9 – 1.2 cm, xếp thành 3 vòng, bầu nhụy có 10 –  12 noãn, đầu nhụy có 5 – 6 thùy.
  • Quả là quả hạch dài 10 – 12 mm, rộng 6 – 7 mm. Thời kỳ ra hoa từ tháng 3 – 4 và thời kỳ đậu quả từ tháng 5 – 6.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mai-vàng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mai-vàng

2. Đặc điểm sinh trưởng

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Hoa mai có màu vàng rất đẹp và rực rỡ, lá có màu xanh ngọc lục bảo. Sau khi hoa tàn thì vẫn còn đài hoa và nhị hoa trên cành, hạt chuyển từ màu xanh sang màu đen nên có giá trị làm cảnh. Ngoài ra, mai vàng còn là một trong số ít cây thuốc dân gian dạng thân gỗ, vỏ cây có thể chữa các bệnh về hệ tiêu hóa, rễ có tác dụng đuổi muỗi, diệt côn trùng, lá & cành chứa nhiều loại flavonoid, glycoside có hoạt tính chống AIDS.

2. Ý nghĩa

Hoa nở vào mùa xuân. Người xưa nói rằng hoa mai có 4 mong cầu: nhị là sức sống, hoa là sự thịnh vượng, quả là lợi nhuận, nhị là trinh tiết. Người đời sau còn có câu nói khác: hoa mai năm cánh là biểu tượng của ngũ phúc như đã nói ở trên. Việc trồng hoa mai được cho là sẽ mang lại sự thịnh vượng cho gia chủ, người ta cũng tin rằng “hoa nở vào dịp Tết sẽ mang lại may mắn cho cả gia đình”.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

  • Đất trồng mai chỉ cần đảm bảo thoát nước tốt và giàu chất hữu cơ nhưng nếu độ pH của đất dao động từ 5.5 – 6.5 thì càng tốt.
  • Chỉ tưới nước khi bề mặt đất khô, nhiệt độ môi trường để cay phát triển là 20 – 30°C.
  • Bạn có thể bón phân loãng NPK theo tỷ lệ bằng nhau, tần suất bón là 2 – 3 tuần/ lần, tỷ lệ pha loãng là nửa muỗng pha với 2 lít nước.
  • Cắt tỉa cây sau khi nó ra hoa để duy trì hình dáng và kích thước nhỏ gọn bằng cách cắt bỏ những cành héo hoặc bị bệnh cũng như những cành mọc chồng chéo.

Nói chung mai vàng là cây ít cần chăm sóc nhưng nó có thể dễ bị nhiễm một số loại sâu bệnh như rệp, côn trùng cánh vảy, bệnh phấn trắng và thối rễ. Về cơ bản chỉ cần chăm sóc đúng cách như trên là đủ điều kiện giúp cây kháng sâu bệnh rồi.

Hoa-mai-vàng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-mai-vàng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

IV. Phương pháp nhân giống

  1. Phương pháp nhân giống mai vàng chủ yếu là gieo hạt bằng cách thu hoạch quả chín sau đó tách bỏ lấy hạt bên trong,  ngâm hạt trong nước khoảng một tuần trước khi gieo. Hạt sẽ nảy mầm khoảng 1 – 2 tuần sau khi gieo. Quả thường chín vào mùa mưa từ tháng 5 – 6 hàng năm.
  2. Giâm cành bằng cách cắt một đoạn thân gỗ dài 15 – 20cm rồi nhúng đầu cắt vào bột kích thích ra rễ sau đó trồng vào đất tơi xốp và ẩm. Rễ có thể ra sau khoảng 4 – 6 tuần.
  3. Chiết cành bằng cách chọn một cành thân gỗ khỏe mạnh, cắt bỏ vỏ cây rộng 2 -3cm theo hình vòng tròn cách đầu cành khoảng 20 – 30cm su đó tưới hormone tạo rễ vào vết cắt, bọc lại bằng rêu sphagnum hoặc bầu đất tơi xốp rồi bọc kín bằng màng nilon, buộc chặt cả hai đầu bằng dây chun rồi đợi ra rễ khoảng 4 – 6 tuần. Sau khi ra rễ thì cắt cành và trồng vào chỗ mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.