Hoa mai địa thảo: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-mai-địa-thảo-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Mai địa thảo có tên khoa học là Impatiens walleriana, là cây thảo sống lâu năm cao trung bình 30 – 70cm. Thân cây mọc thẳng có màu xanh lục hoặc đỏ nhạt, không có lông hoặc có lông thưa thớt ở đầu cành.

  • Các lá mọc so le hoặc xoắn ốc dọc theo thân, hình elip rộng hoặc hình trứng đến thuôn dài, dài 4 – 12 cm và rộng 2.5 – 5.5 cm, đỉnh lá nhọn hoặc nhô ra, mép lá có răng cưa, có 5 – 8 đôi gân bên, không có lông. Cuống lá hơi tròn, dài 1.5 – 6 cm.
  • Hoa mọc ở nách lá phía trên thành cụm 2 hoa, hiếm khi có 3 – 5 hoa. Cuống hoa dài 15 – 30mm, có lá bắc ở gốc hình mũi mác hoặc hình kim cương dài khoảng 2 mm, đầu lá nhọn. Cánh hoa có màu sắc đa dạng như đỏ tươi, đỏ sẫm, hồng, tím, oải hương, xanh lam, đôi khi có cả màu trắng. Có 2 lá đài bên màu xanh nhạt hoặc trắng, hình trứng hoặc hình mũi mác và dài 3 – 7 mm.
  • Quả là quả nang dài 15 – 20 mm, nhẵn. Thời kỳ ra hoa là từ tháng 6 – tháng 10.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mai-địa-thảo
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-mai-địa-thảo

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loài này ưa khí hậu ấm và ẩm nhưng có thể chịu được sương giá 5°C, có khả năng tự nhân giống bằng cách bung quả khi có tác động ngoại lực, hạt bắn ra xung quanh và gặp điều kiện thuận lợi sẽ nở thành cây mới. Bạn có thể trồng trong bất kỳ loại đất nào nhưng ưu tiên đất cát màu mỡ, tơi xốp, thoát nước tốt, độ pH của đất trong khoảng 5.5 – 6.0 thì càng tốt.

Nhiệt độ phát triển thích hợp là 15 – 26°C, độ ẩm pha không khí là 70 – 90%.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Mai địa thảo chủ yếu được trồng từ hạt, nên chuẩn bị đất trồng là hỗn hợp đất tơi xốp màu mỡ, loại bỏ đá và các mảnh vụn, san phẳng mặt đất, bón một ít hân bón hữu cơ sẽ tạo điều kiện tốt cho cây phát triển. Cách gieo hạt thì bạn xem chi tiết ở phần nhân giống.

 

Khi cây con cao khoảng 10cm thì có thể trồng chậu hoặc trồng vườn, kết hợp xới đất, làm cỏ. Khi cây con cao khoảng 40 cm thì cắt bỏ những lá già ở phần dưới của cây và ngắt bỏ phần ngọn để khuyến khích cây ra nhiều cành hơn. Lúc này có thể bón phân loãng vừa phải để kích thích cây phát triển. Trước khi ra hoa thì bón phân chuồng hoai mục 1 lần, khoảng 1kg/cây, bón quanh gốc rồi phủ đất lên, bón xong thì tưới nước. Trong giai đoạn cây con cần giữ ẩm cho đất. Cụ thể quy trình như sau:

  • Đất trồng hỗn hợp là 3 phần đất vườn vụn nhỏ, 3 phần đất mùn, 2 phần vụn xơ dừa, 2 phần đá trân châu.
  • Để chậu cây ở ngoài ánh sáng tự nhiên > 6 tiếng mỗi ngày, chú ý nhiệt độ không cao hơn 35°C, nếu không lá sẽ bị khô và cháy sém.
  • Về bón phân, nếu không có phân chuồng thì chỉ cần phun dung dịch “kali dihydrogen phosphate” tỷ lệ 1:1500 lần nước trước khi ra hoa. Trong năm thứ 2, có thể tăng lượng phân bón lên, chủ yếu bón phân đạm (ure) vào đầu mùa xuân, sau 20 ngày bón đạm thì có thể bón phân hữu cơ.
các-vấn-đề-sâu-bệnh-có-thể-gặp-phải-ở-cây
các-vấn-đề-sâu-bệnh-có-thể-gặp-phải-ở-cây
cây-bị-chết-do-thối-rễ,-nguyên-nhân-từ-tưới-nước-quá-nhiều
cây-bị-chết-do-thối-rễ,-nguyên-nhân-từ-tưới-nước-quá-nhiều

III. Phương pháp nhân giống

Bạn có thể nhân giống mai địa thảo bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành.

nhân-giống-bằng-phương-pháp-giâm-cành
nhân-giống-bằng-phương-pháp-giâm-cành

1. Giâm cành

Dùng khay trồng kích thước 10 x 10cm, hỗn hợp đất giâm cành là đất than bùn, mùn cưa, đá vermiculite theo tỷ lệ 4:3:3. Khi cắt cành từ thân mẹ phải giữ lại 3 chồi lá rồi nhẹ nhàng cắm cành vào đất. Giâm cành xong cần tưới nước ngay, sau đó phun chlorothalonil tỷ lệ 1:1000 lần, cứ 10 – 30 phút  phun một lần để đảm bảo đất đủ ẩm. Phải mất 10 – 14 ngày để cànnh bén rễ và tỷ lệ sống sót của rễ là trên 98%. Sau 10 tuần cành có thể phát triển thành cây lan rộng 30 – 50 cm.

nhân-giống-mai-địa-thảo-chủ-yếu-bằng-phương-pháp-gieo-hạt
nhân-giống-mai-địa-thảo-chủ-yếu-bằng-phương-pháp-gieo-hạt

2. Gieo hạt

Hạt mai địa thảo tuy nhỏ nhưng có tuổi thọ cao, tỷ lệ nảy mầm trong 3 năm vẫn có thể đạt trên 79,9%. Để gieo hạt thì chọt lỗ sâu khoảng 1 cm trên mặt đất, cây cách cây 15 cm, hàng cách hàng 30 cm, gieo 3 – 4 hạt vào 1 lỗ rồi lấp đất lại, nén nhẹ. Thế là xong. Chú ý giữ ẩm cho đất, sau khoảng 5 – 10 ngày sau cây con có thể nảy mầm nếu nhiệt độ khoảng 25°C. Khi cây cao khoảng 10 cm hoặc có 3 – 4 lá thì có thể trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.