Hoa loa kèn hay còn có tên gọi khác như huệ tây, hoa bách hợp, hoa lily và ở Đà Lạt còn gọi là hoa ly, là một loài thực vật có hoa với tên khoa học là Lilium longiflorum (tên viết tắt khoa học: Lilium L.).

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Loa kèn là loài thân thảo sống lâu năm, cao trung bình 40 – 60 cm, có cây cao tới 1 mét hoặc hơn.

 • Thân thẳng, không phân nhánh và có màu xanh cỏ, có đốm màu đỏ hoặc nâu tím ở gốc thân.
 • Củ nằm ở dưới lòng đất, màu trắng hoặc vàng nhạt, đường kính 6 – 8 cm, bên ngoài có các lớp màng. Hầu hết các rễ dạng sợi đều sinh ra từ củ. Một số giống tạo ra các củ dạng màu tím hoặc xanh lục giữa các nách lá và các củ này có thể nhân giống thành cây con.
 • Lá đơn mọc so le, thuôn hẹp, không có cuống lá, gân song song, lá dài 10 – 25 cm, rộng 0.6 – 1.5 cm, đầu lá thuôn nhọn.
 • Hoa mọc ở đầu thân, mọc thành cụm hoặc đơn độc, đường kính hoa 8 – 10 cm, bao hoa dài 10 – 15 cm, rộng 2.5 – 4.5 cm, có 3 vòng trong và ngoài, thuôn dài hoặc hình loa kèn, có 6 nhị hoa dài 6 – 12 cm, bầu nhụy dài 2.5 – 4.5 cm, nhụy có 3 thùy tròn nông. Thời kỳ ra hoa khoảng tháng 4 – tháng 6. Hoa to và thường rũ xuống hoặc dẹt khi mới nở. Màu sắc hoa khác nhau tùy theo loài, hầu hết có màu vàng, trắng, hồng, cam, một số có đốm tím hoặc đen. Một số loài hoa có mùi thơm nồng nên được gọi là “hoa loa kèn xạ hương”.
 • Quả nang thuôn dài, nứt theo tâm dọc. Hạt nhiều, dẹt.
Hoa-loa-kèn-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-loa-kèn-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Lilium là một chi thực vật thuộc họ Liliaceae, có ít nhất 109 loài đã được phát hiện trên khắp thế giới tính tới hiện tại. Ngoài ra còn có nhiều giống mới được sản xuất thông qua phương pháp lai tạo nhân tạo như hoa loa kèn Châu Á , hoa huệ thơm… Hoa loa kèn thường có hình phễu. Tất cả các loài trong chi Lilium đều được trồng từ củ. Nhiều giống còn tạo ra rễ dạng sợi hàng năm từ thân ngầm phía trên củ. Lily thích bóng râm và phát triển tốt trên đất cát hoặc đất màu mỡ. Hoa huệ là một trong những giống hoa đẹp nhất và nhiều giống hoa huệ có hương thơm hoa nồng nàn.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Trong điều kiện tự nhiên, hầu hết hoa loa kèn là cây rụng lá, có ngủ đông vào mùa đông hoặc khi có rét đậm, ngày ngắn. Hạt chín vào cuối mùa hè

3. Một số loài phổ biến khác

3.1. Lilium auratum

Một trong những giống có thân cứng cáp nhất, nở hoa sớm và ra hoa vào đầu mùa xuân. Đặc điểm đặc biệt nhất của chúng là những bông hoa hướng lên trên có 3 – 12 (mỗi thân). Đây cũng là loài có thân ngắn nhất (cao khoảng 45 – 80 cm) và phát triển nhanh, phù hợp trồng luống hoặc trong thùng xốp. Loại này hầu như không có mùi thơm, bạn có thể nhân đôi số lượng chỉ trong vòng 1 năm.

3.2. Lilium asiflorum

Các giống lai asiflorum được biết đến như là họ hàng của Lilium auratum, chúng là loài lai giữa L. longiflorum và Lilium auratum. Hoa của loài này tương tự như Lilium longiflorum nhưng kích thước nhỏ hơn và có nhiều hoa trên mỗi thân. Có thể nhân giống lên rất nhanh chóng và có thể phát triển đến chiều cao 1.3 – 1.7m.

Lilium-Oriental-một-trong-những-loài-hoa-ly-cắt-cành-nhiều-nhất
Lilium-Oriental-một-trong-những-loài-hoa-ly-cắt-cành-nhiều-nhất

3.3. Lilium Oriental

Loài này cần được trồng vào mùa xuân với độ sâu trồng trong đất sâu hơn một chút so với các loài khác, nở muộn hơn Auratum. Nhân giống Oriental chậm hơn và chủ yếu bằng cách phân chia cây tự nhiên sau 3 – 5 năm/ lần. Chiều cao của giống này khoảng 1 – 1.3m và có hương thơm nồng. Nó còn được gọi là hoa huệ Nhật Bản, một trong những loài cắt cành phổ biến nhất thế giới.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

 • Giá trị làm cảnh: Về nguyên tắc thì các loài hoa thân cao thường được trồng xen kẽ với cây bụi tạo thành vườn hoa. Nó cũng được coi là loài hoa phong thủy dành cho người sinh năm Tý vì đây là loài hoa may mắn của họ. Nếu cung hoàng đạo là tuổi Khỉ thì nên đặt hoa ở hướng Tây hoặc Tây Bắc để cải thiện vận may. Nó cũng có thể mang lại vận may tình duyên cho người độc thân bằng cách đặt một chậu hoa ở hướng Tây Nam, mỗi đêm từ 11 giờ – 1 giờ sang hãy thắp một ngọn đèn vàng cho đến khi bình minh và thắp cho đến khi tìm được mối nhân duyên (sớm thôi).
 • Đây là một loại cây thuộc chi Liliaceae nên có thể ăn tươi hoặc ăn khô.
 • Dược liệu:
  • Giữ ấm cho phổi, giảm ho vì nó chứa chất nhầy, có tác dụng làm ẩm cho họng và thanh nhiệt, tốt cho phổi.
  • Hoa có tính hơi lạnh, có thể an thần, chữa các triệu chứng như nóng kéo dài sau cơn sốt, mất ngủ và mơ màng, trầm cảm.
  • Hoa thường có màu trắng và chứa nhiều chất nhầy, vitamin, có lợi cho quá trình chuyển hóa tế bào da.
  • Trong hoa chứa nhiều loại ancaloit có tác dụng ngăn ngừa giảm bạch cầu, làm tăng tế bào máu, có tác dụng điều trị giảm tế bào chất sau hóa trị và xạ trị.

2. Ý nghĩa

Hoa mang ý nghĩa về cuộc sống hôn nhân trăm năm đầu bạc răng long, một gia đình hạnh phúc. Nó cũng là biểu tượng cho người có tâm hồn trong sáng, ngây thơ, được mọi người quý mến, tuy nhiên chỉ điều này thì không thể có cuộc sống bình yên, họ phải tự chủ và miễn nhiễm với sự cám dỗ của xã hội.

Giống như một thiên thần, nó có thể mang lại hạnh phúc cho con người, trở thành biểu tượng chân thực về sự khao khát một cuộc sống tốt đẹp hơn, đồng thời cũng là món quà tốt nhất để mọi người bày tỏ cảm xúc, thể hiện tình bạn, thể hiện tình yêu với nhau.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-loa-kèn
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-loa-kèn

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

Việc trồng hoa nên được thực hiện vào tháng 9 – 10. Đất trồng tốt nhất là hỗn hợp gồm đất mùn lá, đất cát và đất thịt theo tỷ lệ bằng nhau. Độ sâu trồng thường bằng khoảng 2 – 3 lần đường kính của củ, ngoài ra nếu trồng lại củ thì những bông hoa còn lại trên cây cần được cắt bỏ kịp thời để bớt tiêu hao chất dinh dưỡng. Đất trồng không được quá ẩm, nếu không củ sẽ dễ bị thối, nên thay chậu 1 lần mỗi năm.

Hầu hết các giống loa kèn đều thích môi trường bán râm mát, ẩm ướt và có khả năng chịu lạnh tương đối, ngay cả khi nhiệt độ xuống thấp 3 – 5°C cũng không chết. Nó phát triển nhanh và mạnh trên đất cát màu mỡ và thoát nước tốt, giàu mùn.

Trong thời kỳ sinh trưởng, đất cần được xới tơi, làm cỏ thường xuyên, vun xới kết hợp với tưới nước và bón phân. Thông thường, phân bón lỏng pha loãng được bón 2 – 3 lần trong giai đoạn này. Khi nụ sắp nở thì bón phân lân, kali 1 – 2 lần để đảm bảo cây có đủ dinh dưỡng để ra nụ và ra hoa.

Kiểm-soát-dịch-bệnh-hoa-loa-kèn
Kiểm-soát-dịch-bệnh-hoa-loa-kèn

Kiểm soát dịch bệnh

 1. Penicillium: Penicillium là một loại bệnh do vi khuẩn tấn công vào lá, khi bị nhiễm bệnh, trên lá sẽ xuất hiện những đốm trắng, những đốm này sẽ dần to ra và phát triển thành mảng bám, cuối cùng nấm sẽ xâm nhập vào củ. Bạn cần bảo quản hạt giống ở nhiệt độ thấp, những hạt bị nhiễm mầm bệnh phải được ngâm với dung dịch diệt nấm như chlorothalonil hoặc carbendazim trong 30 phút.
 2. Rhizoctonia: Loại nấm này chủ yếu lây nhiễm vào lá, xuất hiện những đốm nâu nhạt. Phần dưới lòng đất sẽ thối, cuối cùng sẽ héo, lúc này phải dùng thuốc khử trùng đất bị nhiễm bệnh.
 3. Phytophthora: Phytophthora là loại mầm bệnh có thể khiến cây bị khô héo đột ngột, thân cây cũng bị thối mềm, sau khi thối sẽ chuyển sang màu nâu sẫm rồi lan ra các bộ phận xung quanh.
 4. Pythium: Pythium là loại mầm bệnh có phạm vi lây nhiễm rộng, có thể lây nhiễm trên một cây hoặc tất cả các cây trong phạm vi, cây bị bệnh sẽ ức chế sự phát triển của chúng, dẫn đến cây ngắn, lá vàng, nụ hoa teo lại. Nếu cây bị nhổ ra khi bạn nhổ cây. ra ngoài sẽ thấy trên thân rễ có những vết thối nâu nhạt rõ rệt, có thể đã mềm hẳn và thối, đất phải phun thuốc khử trùng đồng thời cây trồng phải phun thuốc diệt khuẩn để tránh bệnh pythium. Xịt trước một ít nước sẽ có tác dụng diệt côn trùng tốt hơn, tốt nhất nên thực hiện vào buổi tối.

IV. Phương pháp nhân giống

Có 2 phương pháp nhân giống hoa loa kèn là phương pháp gieo hạt, chia củ.

 1. Gieo hạt: Thu hoạch hạt vào mùa thu và bảo quản cho đến mùa xuân năm sau. Hạt thường nảy mầm sau khoảng 20 – 30 ngày, cần che chắn thích hợp trong giai đoạn cây con. Tùy thuộc vào giống cây, một số cây sẽ nở hoa sau 3 năm, trong khi một số khác phải trồng nhiều năm hơn mới nở hoa. Vì vậy, nếu chỉ trồng trong phạm vi gia đình thì không nên sử dụng phương pháp này.
 2. Chia củ đơn giản là tách các củ nhỏ mọc xung quanh củ mẹ để trồng riêng làm cây con. Khi thu hoạch hoa từ tháng 9 – tháng 10, những củ nhỏ này có thể được tách ra và bảo quan qua mùa đông để trồng vào mùa xuân năm sau. Từ tháng 3 – 10, củ nhỏ có thể phát triển thành củ lớn. Thông thường phải mất 2 -4 năm từ khi trồng đến khi nở hoa. Phương pháp này có phạm vi nhân giống nhỏ và chỉ thích hợp nhân giống trong chậu tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.