Hoa lan ý: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-lan-ý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Lan ý hay còn được gọi là hoa huệ hòa bình (tiếng Anh là peace lily) là một loại cây thường xanh lâu năm có lá to, màu xanh đậm, sáng bóng, hoa (thực ra là lá bắc) có màu trắng như đầu rắn hổ mang rất đẹp, sở dĩ được gọi là hoa huệ hòa bình vì nó giống như một lá cờ xin đầu hàng.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của lan ý là Spathiphyllum wallisii, là một loài cây thân thảo sống lâu năm cao trung bình khoảng 40cm.

 • Lá thuôn dài và cong, màu xanh đậm, có nhiều lông, mép lượn sóng, dài 10 – 25 cm và rộng 5 – 10 cm. Trên mặt lá có đường gân nữa lớn, các gân bên hình lông chim cũng nổi lên rõ rệt.
 • Hoa nhỏ hình chiếc chùy có gai, được bao quanh bởi 1 chiếc lá bắc màu trắng, hơi thơm. Hoa nở gần như quanh năm nhưng nở nhiều nhất vào mùa xuân hè.
 • Quả là quả mọng hình trứng màu xanh dài khoảng 4 mm.

Các loài khác cùng chi Spathiphyllum cũng có hình dáng giống nhau nhưng chiều cao và kích thước lá có thể khác nhau, rất dễ gây nhầm lẫn. Ví dụ loài Spathiphyllum cannifolium có chiều cao khoảng 70cm với hoa thơm, lá màu xanh đậm; hay Spathiphyllum ortgiesii có thể cao tới 1.9 m.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Loại cây này không thích nghi tốt ở vùng khí hậu lạnh dưới 12°C, ưa bóng râm một phần. Đất trồng cây phải màu mỡ, hơi chua một chút. Đây là một loài cây trồng trong nhà rất phù hợp, có thể trồng trong chậu rộng và trang trí cho các phòng như phòng khách, phòng ngủ, phòng tắm, văn phòng và bất cứ nơi nào…

Hoa-lan-ý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-lan-ý-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

Điều đáng chu ý là lan ý được NASA liệt kế vào nhóm thực vật có thể giúp thanh lọc không khí, phân hủy và trung hòa các loại khí độc hại như formaldehyde và CO. Trồng cây trong nhà để nhắc nhở chúng ta về tầm quan trọng của một cuộc sống yên bình, hòa hợp cho dù là trong gia đình hay phạm vi xã hội, đất nước. Trong phong thủy, nó cũng có khả năng hấp thụ những năng lượng xấu từ không gian.

Cần chú ý loài cây này có độc tính trên các bộ phận, không được ăn. Các triệu chứng ngộ độc có thể bao gồm khó thở, da đỏ và ảo giác.

2. Ý nghĩa

Umbanda là một tôn giáo có nguồn gốc ở bang Rio de Janeiro ở Brazil. Đó là một niềm tin tôn giáo hợp nhất các yếu tố của Kitô giáo và các tôn giáo châu Phi và bản địa. Trong số các loại nghi lễ và truyền thống Umbanda khác nhau, nhiều loài hoa khác nhau được sử dụng để thực hành các nghi lễ, nổi bật là tắm rửa và đập lá.

Trong Kinh thánh, lan ý tượng trưng cho tâm hồn thuần khiết, đổi mới và sự hiện diện của Chúa. Nó được đề cập trong sách Ê-sai (Ê-sai 32:15) như một biểu tượng của “sa mạc màu mỡ”, nơi công lý và hòa bình phát triển thịnh vượng.

Đây chắc chắn là một món quà tuyệt vời dành tặng cho người thân, đối tác vào dịp quan trọng, vừa có tác dụng trang trí không gian, vừa mang ý nghĩa tâm linh. Một điều nữa là loài này không cần nhiều công chăm sóc, có thể đặt bất cứ đâu trong nhà miễn là không tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

Mơ thấy hoa lan ý? Nhìn thấy nó trong giấc mơ có thể có nghĩa là bạn đang rất mong muốn một cuộc sống bình yên, hài hòa, hoặc muốn thanh lọc tâm hồn hoặc mong muốn có một khởi đầu mới và nó đang đến gần.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-lan-ý-(peace-lily)
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-lan-ý-(peace-lily)

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

 • Nhiệt độ phát triển tốt nhất cho cây là 18 – 27°C.
 • Trồng ở nơi có ánh sáng tự nhiên gián tiếp hoặc tránh nắng gắt vào mùa hè như cửa sổ hướng Đông/ Tây.
 • Tưới nước khi đất khô vì loài này chịu được hạn tốt hơn chịu úng, tưới quá nhiều nước có thể khiến vàng lá, chết cây…. Lan ý có một đặc điểm rất thú vị là nó sẽ báo cho bạn biết khi nào cần nước, đó là khi lá hơi héo, rũ xuống. Cần chú ý là loài này nhạy cảm với clo nên nước tưới không được chứa clo, có thể loại bỏ bằng cách để lắng ở nhiệt độ phòng trong 24 giờ.
 • Bón phân lỏng pha loãng mỗi tháng 1 lần trong thời kỳ cây sinh trưởng mạnh (cuối tháng 3 – cuối tháng 10).

Về sâu bệnh hại, có lẽ loài gây hại phổ biến nhất là rệp son (cochineal), nó thường trú ngụ ở những chỗ khuất nhất của cây như mặt dưới lá, trong hoa, gốc thân, chúng giống như những quả bóng màu đen hoặc có thể để lại bột trắng trên cây. Bạn có thể bắt bỏ bằng tay hoặc phun xà phòng loãng hoặc thuốc trừ sâu chuyên dụng.

Các bệnh chính của lan ý là nấm mốc trắng, đốm đen và thối thân và có thể kiểm soát bằng cách duy trì độ ẩm, độ phì nhiêu của đất một cách hợp lý.

Một số vấn đề thường gặp

 • Ngừng ra hoa là do thiếu ánh nắng hoặc thiếu chất dinh dưỡng;
 • Lá màu nâu và khô có thể do thiếu nước hoặc bị bệnh;
 • Thối thân do tưới quá nhiều nước.
 • Lá vàng do đất quá ẩm;
 • Hoa có màu xanh là dấu hiệu cây cần ánh nắng.
nhân-giống-cây-bằng-cách-chia-cây
nhân-giống-cây-bằng-cách-chia-cây

IV. Phương pháp nhân giống

Cây này nhân giống chủ yếu bằng cách phân chia chồi nhỏ mọc cạnh cây mẹ, đơn giản là tách chồi hoặc cây con khỏi cây mẹ và trồng riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.