Hoa lan tiêu: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-lan-tiêu-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Lan tiêu là một loài thực vật thuộc họ Magnoliaceae (họ Mộc lan) và nó có tên khoa học là Magnolia figo, đôi khi nó còn được gọi là hàm tiếu, dạ hạp hương.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Lan tiêu là một loài cây bụi thường xanh cao trung bình 2 – 3 mét, thân vỏ có màu nâu xám và cành rậm rạp. Chồi, cành, cuống lá đều được bao phủ bởi lớp lông dày đặc màu nâu vàng.

  • Lá mọc so le và có nhiều lông, hình elip hẹp hoặc hình trứng ngược dài 4 – 10 cm và rộng 1.8 – 4.5 cm, đỉnh lá cùn, mặt trên bóng và không có lông, có đốm nâu ở mặt trên. gân giữa mặt dưới có lông phẳng, cuống lá dài 2 – 4 mm, lá kèm dài đến đỉnh cuống lá.
  • Hoa mọc thẳng ở nách lá, mọc đơn độc với cuống ngắn. Cánh hoa dài 12 – 20 mm và rộng 6 – 11 mm, hoa có màu vàng nhạt, đôi khi có viền màu đỏ hoặc tím, có mùi thơm thanh. Mỗi hoa có 6 cánh nhiều thịt, dày. Nhị hoa dài 7 – 8 mm, chỉ nhị màu tím, 25 lá noãn và 2 noãn trên mỗi lá, nhụy không có lông dài khoảng 7 mm và có màu xanh, cuống nhụy dài khoảng 6 mm, phủ lông màu vàng nhạt.
  • Quả dài 2 – 3.5 cm hình bầu dục hoặc hình cầu. Thời kỳ ra hoa từ tháng 3 – tháng 5, thời kỳ đậu quả từ tháng 7 – tháng 8.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa

2. Đặc điểm sinh trưởng

Lan tiêu là cây ưa bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt, cần che chắn vào mùa đông khi nhiệt độ xuống 10°C. Nó cũng không chịu được khô hạn và cằn cỗi, thích đất mùn hơi chua hoặc trung tính với độ pH 5 – 6, màu mỡ. Nhiệt độ phát triển lý tưởng là 18 – 25°C.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Dược liệu

Trong cuốn bản thảo cương mục của Lý Thời Trân, lan tiêu không chỉ có hoa đẹp và mùi thơm ngát mà chúng còn rất giàu chất dinh dưỡng, hoạt chất và tinh chất tự nhiên có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau như làm thuốc tiêu huyết ứ, giảm ho, lợi tiểu, điều hòa kinh nguyệt, viêm phế quản, viêm tuyến tiền liệt, đi tiểu thường xuyên.

1.2. Làm cảnh

Cây trồng trong chậu hoặc sân vườn để trang trí, làm cảnh vì là cây bụi cao chỉ 2 – 3m, lại nở hoa thơm.

2. Ý nghĩa

Chuyện kể rằng vào cuối thời nhà Tống, có một cặp vợ chồng yêu nhau ở Lâm An, khi quân Nguyên xâm lược Lâm An, người chồng đã làm vỡ chiếc gương mà vợ dùng để trang điểm, vợ chồng mỗi người lấy một nửa. Khi chia tay, anh nói với vợ: “Tài năng và sắc đẹp của em sẽ được gửi đến những gia đình quyền lực và giàu có. Em phải sống. Nếu anh may mắn sống sót thì vào ngày 15 hàng tháng anh sẽ ra chợ bán gương vỡ để có cơ hội đoàn tụ với em.”

Sau này, cô gái đó thật sự trở thành thê thiếp của một vị quan nhưng vẫn không bao giờ quên chồng mình, ngày 15 hàng tháng bà đều sai người ra chợ bán gương vỡ, 5 năm sau, sau bao vất vả cuối cùng họ cũng đoàn tụ. Hai người về quê hưởng thọ tuổi già đã qua đời cùng ngày, thọ 88 tuổi. Hoa lan tiêu đã mọc trên ngôi mộ nơi họ được chôn cùng nhau.

Ý nghĩa của hoa là sự trang nghiêm, xinh đẹp và cao quý bởi vì hoa của nó không nở rộ hết giống như một người phụ nữ chỉ mỉm cười mà không nói, thể hiện sự e thẹn.

Hoa-lan-tiêu-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-lan-tiêu-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Trồng & chăm sóc

Như chia sẻ ở trên, đất trồng lan tiêu phải là đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, hơi chua. Bạn có thể tham khảo hỗn hợp đất trồng gồm mùn lá, đất vườn, phân trộn và cát sông theo tỷ lệ 4:3:2:1; hoặc đất mùn lá, cát thô và đất vườn theo tỷ lệ 2:3:3. Sau khi trồng thì tưới nước thật kỹ và đặt ở nơi mát mẻ để cây con phát triển trong khoảng 10 ngày, sau đó tiến hành chăm sóc bình thường.

  • Vào mùa xuân, 1 – 2 ngày tưới nước 1 lần, mùa hè tưới 2 lần vào buổi sáng và buổi tối, mùa đông thì 5 – 7 ngày 1 lần. Miễn sao khi mặt đất hơi khô thì tưới, không tưới đẫm tránh làm nước đọng trong chậu.
  • Không nên bón thúc trong vòng 4 – 6 tuần đầu, sau thời gian đó thì bón phân loãng chủ yếu là đạm và lân cho đến khi cây bắt đầu ra nụ thì giảm phân đạm, tăng cường lân và kali.
  • Tốt nhất trồng ở nơi mà cây có thể nhận được tối thiểu 4 giờ ánh nắng nhẹ mỗi ngày.
  • Không nên cắt tỉa quá nhiều, chỉ cắt những cành dài, cành bị bệnh, cành chồng chéo lên nhau hoặc sau khi cây ra hoa thì tỉa bớt một số lá già.
  • Thay chậu 1 – 2 năm một lần vào mùa xuân trước khi ra lá mới hoặc sau khi ra hoa.

2. Kiểm soát sâu bệnh

Các bệnh thường gặp ở cây lan tiêu là bệnh bạc lá, hán thư, đốm tảo, bồ hóng. Khi bệnh xảy ra thì lá bị bệnh cần đốt bỏ ngay, sau đó phun thuốc trừ sâu thích hợp để ngăn bệnh lây lan, chẳng hạn phun 65% kẽm WP tỷ lẹ 1:500 – 600 lần nước.

Đối với thán thư và đốm tảo có thể phun Bordeaux 0,5% hoặc 5% chlorothalonil tỷ lệ 1:600 – 750 lần. Đối với bệnh hồ bóng thì phun nước lên lá, rửa sạch.

Các loài gây hại chính là côn trùng cánh vảy, rệp và nhện, có thể bị tiêu diệt bằng cách phun dichlorvos 80% tỷ lệ 1:1000 – 1500 lần nước hoặc 40% omethoate EC tỷ lệ 1:2000 lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Có thể nhân giống hoa lan tiêu bằng cách giâm cành, ghép.

Nên giâm cành từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 9, chọn những cành già thân gỗ có chồi và cắt dài khoảng 15 cm, có 3 – 8 lá thì bôi rhizomesin vào vết cắt và cắm vào đất cát. Nó có thể ra rễ sau khoảng 2 – 3 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.