Hoa lan kiếm: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-lan-kiếm-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Lan kiếm được tìm thấy ở các khu rừng thưa thớt hoặc trên cây khác ở độ cao 1000 – 1100 mét so với mức nước biển tại các khu vực phía Đông Nam đến phía Nam Vân Nam Trung Quốc, Sri Lanka đến Nepal và Java ở Indonesia. Lan kiếm là sinh trưởng nhanh, kháng bệnh tốt, hoa đẹp nên có giá trị làm cảnh cao, ngoài ra các bộ phận của cây còn có thể dùng làm thuốc.

Lan kiếm là một chi thực vật có tên khoa học là Cymbidium, chi này có khoảng 60 loài và nằm trong họ Orchidaceae (họ Lan). Họ Lan là một trong những họ lớn nhất hiện nay bên cạnh họ Cúc, với khoảng 22.000 loài.  Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể về Cymbidium aloifolium và là loài phổ biến nhất trong chi, cũng có tên là lan kiếm (lan lô hội).

Hoa-lan-kiếm-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-lan-kiếm-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Lan kiếm là loài thực vật biểu sinh (tức là mọc trên thân của một loài cây khác nhưng lấy dinh dưỡng từ không khí, nước mưa thay vì lấy từ cây chủ), thân củ giả hành có hình trứng dài 3 – 6cm và rộng 2.5 – 4cm, ẩn trong gốc lá.

  • Lá 4 – 5 và có hình kiếm, lá dày hơi cong, dài 40 – 90cm và rộng 1.5 – 4cm, có 2 thùy tròn ở đỉnh lá.
  • Cành hoa mọc ra từ gốc giả hành, rủ xuống, dài 20 – 60cm; chùm hoa có 15 – 35 bông; lá bắc trên mỗi hoa dài 2 – 5mm. Cánh hoa ngắn hơn lá đài và có hình elip hẹp, dài 1.3 – 2cm, 3 thùy, có nhú nhỏ hoặc có lông tơ ở trên; các thùy bên kéo dài ra ngoài nhị hoa còn thùy giữa cong ra ngoài. Đài hoa và cánh hoa có màu vàng nhạt hoặc vàng kem, có dải màu nâu hạt dẻ ở giữa. Nhị dài 1 – 1.2 cm hơi cong về phía trước
  • Quả nang có hình bầu dục thuôn dài 3.5 – 6.5cm và rộng 2 – 3cm. Thời kỳ ra hoa tháng 4 – tháng 5, thỉnh thoảng vào tháng 10.

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa lan trong tự nhiên thường mọc ở vách thung lũng sườn núi, vùng núi sâu hoặc khe đá, đây là những nơi có độ ẩm không khí và sự lưu thông không khí cao, do đó nếu trồng tại nhà thì nên trồng ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng trực tiếp, ưa thời tiết ẩm và nhiệt độ 15 – 30°C là tốt nhất, nếu trên 35°C hoặc dưới 5°C thì sẽ khiến cây rơi vàng trạng thái ngủ đông, tức là không phát triển.

Loài này có rễ thịt nên đất thịt pha cát nhiều mùn lá là thích hợp nhất, nếu đất có độ pH 5.5 – 6.5 thì càng lý tưởng.

II. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

1. Trồng cây

Cách trồng lan kiếm tương đối khác với các loại hoa thông thường, đặc biệt là các loài lan như hồ điệp, rằng rễ phải được rửa sạch trước khi trồng lại.

Đổ sỏi có kích cỡ bằng hạt đậu vào đáy chậu để tạo độ thoát nước cho đất, sau đó đổ hỗn hợp đất thịt và mùn lá vào 1/3 chậu. Tiếp theo đặt bầu lan vào giữa chậu rồi đổ nốt phần đất còn lại vào, sau đó nhấc bầu cây lên một chút để tạo độ thoáng khí rồi mới ấn chặt đất xung quanh bầu cây. Phủ một lớp rêu hoặc đá mịn lên trên cùng để đất bầu không bị cứng cũng như hạn chế sự bốc hơi nước. Sau khi trồng bầu thì cần tưới nước ngay, đặt chậu ở nơi có bóng râm trong một tháng. Chú ý tươi nước.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan-kiếm
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-lan-kiếm

2. Chăm sóc cây

2.1. Tưới nước

Việc tưới nước phải dựa trên nguyên tắc “khô thì tưới, ướt thì ngưng và khô vừa phải”. Tần suất tưới nước cũng phụ thuộc vào loại đất trồng lan trong chậu, ví dụ nếu trồng bằng các vật liệu kỵ nước cứng như đá núi lửa, gạch đỏ thì tưới 1 ngày/ lần, nếu vật liệu hút nước mạnh như bùn ao đất mùn lá có thể tưới 2 – 3 ngày/ lần. Tưới nước vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối, không tưới vào giữa trưa. Nên sử dụng nước sạch, không ô nhiễm, có tính axit nhẹ. Thối rễ, đốm đen trên lá, thối nụ và các tình trạng bệnh lý thường liên quan đến việc tưới nước không đúng cách.

Nếu có sự chênh lệch giữa nhiệt độ nước và nhiệt độ đất (chênh nhau >6°C) vào mùa đông thì nên đổ thêm một chút nước ấm để tăng nhiệt độ nước lên, lúc này lại nên tưới vào giữa trưa khi nhiệt độ cao.

2.2. Nhiệt độ

Như giải thích ở trên, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 15 – 30°C, cố gắng giữ nhiệt độ không thấp hơn 5°C vào mùa đông và cao hơn 35°C vào mùa hè.

2.3. Bón phân

Phân chuồng là loại phân hữu cơ tốt nhưng phải ủ trên 1 năm mới có thể sử dụng được. Bạn có thể dùng dung dịch phân bón này tưới 10 – 20 lần, bón càng xa mép chậu càng tốt miễn sao không chạm vào rễ hoặc lá. Còn đối với phân hóa học thì cần chú ý tỷ cân bằng đạm, lân, kali và kiểm soát chặt chẽ nồng độ.

Bạn có thể sử dụng phân kali dihydro photphat tỷ lệ 1:1000 nước hoặc phân boron tỷ lệ 1:1000, hoặc bạn có thể sử dụng dung dịch lô hội bởi vì trong nha đam có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như polysaccharides và axit amin, cũng như hơn 20 loại khoáng chất dinh dưỡng cần thiết cho cây lan. Hơn nữa, trong nha đam có chứa cồn lô hội có thể tiêu diệt hầu hết các loại vi trùng và vi rút.

Phun phân bón qua lá là phương pháp tốt nhất vì cách này không chỉ bổ sung chất dinh dưỡng cho cây thông qua sự hấp thụ của lá mà còn giúp phân bón không tiếp xúc với rễ. Chỉ cần phun phân bón lá 10 ngày/1 lần trong giai đoạn sinh trưởng. Tuy nhiên cần chú ý phân hóa học dễ làm cứng đất và hầu hết phân hóa học đều có tính axit, có thể làm cho đất quá chua và gây bệnh.

2.4. Thay chậu

Thời gian thay chậu thường là tháng 3 – tháng 4 hoặc tháng 10 – tháng 11, uu tiên những chậu có miệng nhỏ, sâu, lỗ đáy rộng. Cây ra rễ nhanh, sau 2 – 3 năm thì có thể thay thế bằng chậu sứ.

loại bỏ các giả hành cũ trên thân rễ khi trồng lại cây
loại bỏ các giả hành cũ trên thân rễ khi trồng lại cây

3. Kiểm soát sâu bệnh

Bệnh than xảy ra quanh năm và hoành hành mạnh hơn vào mùa nóng kết hợp mưa ẩm. Vết bệnh ban đầu lan từ đầu lá đến thân rễ, lúc đầu có màu nâu, sau lan rộng và xuất hiện nhiều đốm đen khô, trường hợp nặng có thể làm chết cả cây. Do đó ngoài việc tích cực thay đổi điều kiện môi trường, trong thời gian xuất hiện bệnh thì nên phun 50% bột thấm metyl thiophanate tỷ lệ 1: 800-1500 lần nước, cứ 7-10 ngày phun 1 lần.

Côn trùng cánh vảy sinh sản nhanh nhất trong điều kiện nhiệt độ cao, độ ẩm và không khí lưu thông kém. Trong thời gian xuất hiện sâu bệnh thì có thể phun 1% omethoate hoặc 1:1500 lần 50% Malasulfur.

IV. Phương pháp nhân giống

1. Phân chia

Bạn có thể nhân giống lan kiếm bằng cách phân chia cây vào mùa xuân và mùa thu, cây cũng nên được chia nhỏ 3 năm một lần. Sau khi phân chia, mỗi cụm phải có ít nhất 5 củ giả hành liền nhau, sau đó áp dụng công thức trồng lan như ở trên và tưới nước thật kỹ (tưới đến khi có nươc chảy dưới đáy chậu), để trong bóng râm khoảng 10 – 15 ngày. Giữ đất ẩm và tưới nước ít dần.

nhân-giống-lan-kiếm-bằng-cách-phân-chia-cây
nhân-giống-lan-kiếm-bằng-cách-phân-chia-cây

2. Gieo hạt

Hạt lan mịn, bên trong hạt chỉ có phôi chưa hoàn chỉnh, khả năng nảy mầm rất thấp, hơn nữa vỏ hạt không dễ hút nước nên gieo hạt thường rất khó nảy mầm, vì vậy cần có môi trường nuôi cấy nhân tạo. Nếu bạn muốn thử thì tốt nhất nên dùng những quả chưa nứt vỏ để gieo hạt, sau khi khử trùng hạt bằng cồn 75% thì lấy ra ngâm trong dung dịch natri hypoclorit 10% 5 – 10 phút, rửa sạch bằng nước cất 3 lần trước khi gieo. Đặt bầu ươm vào nơi tối, giữ nhiệt độ khoảng 25°C. Nếu hạt nảy mầm thì đưa ra nơi có ánh sáng nhẹ. Từ khi gieo đến khi nảy mầm phải mất nửa năm đến một năm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.