Hoa huệ: Đặc điểm, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-huệ-Đặc-điểm,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Huệ là một loài hoa cắt cành phổ biến và vì hoa có hương thơm rất nồng về đêm nên được gọi là hoa dạ lai hương. Màu hoa chủ yếu là hồng, trắng và xanh nhạt. Nguồn gốc của loài này là từ Mexico, nở hoa vào mùa hè và mùa thu, nếu nhiệt độ phù hợp thì cây sẽ nở hoa quanh năm.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Tên khoa học của hoa huệ là Polianthes tuberosa, là một loài thực vật có hoa lâu năm thuộc họ Agavaceae (họ Thùa) chi Polianthes (chi Huệ), có thể nở hoa tất cả các mùa trong điều kiện môi trường chăm sóc thích hợp nhưng mỗi thân trên mặt đất chỉ sống được vài năm.

 • Thân cây mọc thẳng, cao trung bình 40 – 90 cm. Lá có hình mũi mác, hơi đỏ ở gốc, cuống ngắn. Lá dài khoảng 40 cm và chỉ rộng 3 cm, màu xanh đậm, sờ vào hơi sần sần. Lá mọc từ gốc thân gần với củ.
 • Hoa mọc thành cụm ở đầu ngọn, mỗi bông có 12 – 32 hoa và nở lần lượt từ dưới lên trên, hoa có hình phễu đường kính ~ 5cm dài ~ 6cm và có mùi thơm nồng, ống bao hoa có 6 thùy. Cánh hoa hơi nhọn ở đầu, có màu hồng nhạt. Thời kỳ ra hoa là tháng 7 – tháng 11, cao điểm là tháng 8 – tháng 9 và thời gian ra hoa có thể kéo dài trong 3 tuần. Ngoài ra lý do hoa thơm nồng vào ban đêm là vì khi độ ẩm không khí tăng vào ban đêm hoặc những ngày mưa, chất hydrolase kết hợp với các phân tử nước sẽ liên tục phân hủy thành trạng thái tự do, do đó mùi thơm như xộc vào mũi.
 • Quả là quả nang do cây tự thụ phấn nhưng tỷ lệ rất thấp, gần như không có quả trong thời kỳ sinh trưởng.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-huệ
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-huệ

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa huệ thích môi trường ấm áp, ẩm ướt và nhiều nắng, nhiệt độ sinh trưởng thích hợp là 20 -30°C.

Tác-dụng-của-hoa-huệ
Tác-dụng-của-hoa-huệ

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

 • Giá trị kinh tế: Hoa huệ là một loại hoa cắt cành phổ biến đồng thời là nguyên liệu để chiết xuất tinh dầu thơm, thành phần chính là geraniol, nerol, neryl acetate, methyl benzoate, methyl anthranilate, rượu benzyl, farnesol, eugenol và xeton… Hoa và quả còn được dùng làm thuốc giúp thanh lọc gan, cải thiện thị lực, loại bỏ độc tố trong cơ thể và phát triển cơ.
 • Mùi thơm nồng nên có tác dụng đuổi muỗi.
 • Giá trị dược lý: Ở Ayurveda, nước sắc từ hoa của cây được dùng làm thuốc an thần dùng để chữa đau đầu, chống co thắt, trị mất ngủ, căng thẳng thần kinh và trầm cảm. Hương hoa còn kích thích cảm hứng tình dục, rất tốt cho người lãnh cảm, mãn kinh. Ở Ấn Độ, dầu của cây dùng để xoa bóp.

2. Ý nghĩa

Ý nghĩa của hoa huệ trắng là hạnh phúc, đẹp, độc lập và thuần khiết. Ý nghĩa của hoa huệ vàng là hòa bình. Ý nghĩa của hoa huệ đỏ là trắc trở về tình yêu, hạnh phúc nên người ta thường không tặng nó cho bạn bè, người yêu vì ngôn ngữ hoa của nó không tốt cho lắm.

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-huệ
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-huệ

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc cây

1. Hướng dẫn trồng & chăm sóc

Nhìn chung thì bạn có thể trồng trong vườn hoặc trong chậu đều được, trồng chậu thì nên chọn chậu cao một chút và đường kính tối thiểu 15cm. Thời điểm trồng hoa tốt nhất là từ tháng 4 – tháng 5 và thường trồng từ củ. Củ phải được ngâm trong nước ở nhiệt độ 25 – 30°C trong 10 – 15 ngày trước khi trồng, khoảng cách giữa các hàng đối với củ lớn là 20 – 25 cm và với củ nhỏ là 10 – 15 cm.

 1. Đất trồng phải tơi xốp nhưng phát triển kém trên đất cát, hỗn hợp đất trồng tốt nhất là đất vườn, đất than bùn, mùn lá, đá vermiculite theo tỷ lệ 2:2:2:1, có thể bón phân lót hữu cơ như phân gà.
 2. Loài này thường nảy mầm chậm, phải mất hơn 1 tháng nhưng sau khi nảy mầm thì phát triển rất nhanh nên trong giai đoạn đầu không cần tưới quá nhiều nước.
 3. Duy trì tối thiểu 6 tiếng ánh sáng tự nhiên mỗi ngày, tránh nắng gắt vào mùa hè. Duy trì nhiệt độ 10 – 20°C để cây phát triển tốt nhất.
 4. Bón phân mỗi tháng 1 lần sau khi trồng, 1 lần trước khi ra hoa và sau đó 1.5 – 2.5 tháng một lần trong giai đoạn khác. Nếu bón phân NPK thì tỷ lệ là 1:3:3, nồng độ phân bón là khoảng 40g/ 1m2 trồng hoa hoặc theo khuyến nghị của nhà sản xuất.

2. Phòng ngừa sâu bệnh

Một số loài sâu bệnh mà cây có thể gặp phải là:

 1. Vi khuẩn nốt rễ Rhizobium sẽ tấn công vào bộ rễ khiến cây còi cọc, lùn và vàng lá. Khi phát hiện dấu hiệu này thì có thể phun 40% omethoate tỷ lệ 1:1500 lần nước vào đất, hoặc chôn 3% carbofuran vào trong đất.
 2. Bệnh phấn trắng, bệnh than chủ yếu gây hại trên lá. Khi bệnh xuất hiện thì có thể phun 75% bột metyl thiophanate, 80% bột thấm anthrax thiamine, 75% bột thấm chlorothalonil.
 3. Các loài gây hại chính là bọ trĩ và dế chũi. Bạn có thể kiểm soát bằng cách phun 10% permethrin EC tỷ lệ 1:200 – 300 lần nước hoặc 18% Aifudin EC 1:3000 lần nước. Có thể phòng ngừa dế chũi bằng terbufos 5% rải trên đất hoặc dùng 50% phoxim EC 1:1000 lần nước, hoặc 48% Lesbon EC 1:1000 lần nước.
thường-nhân-giống-hoa-huệ-bằng-củ
thường-nhân-giống-hoa-huệ-bằng-củ

IV. Phương pháp nhân giống

Hoa huệ thường được nhân giống bằng củ giống như khi trồng. Sau khi phần trên mặt đất của cây héo dần thì đào củ dưới đất (tầm cuối tháng 11), bỏ rễ xơ, rễ già và các lớp vỏ mỏng ở đáy củ cho đến khi lộ ra màu trắng thì đem phơi cho đến khi khô, sau đó treo lên để bảo quản ở nơi khô ráo qua mùa đông, tốt nhất là bảo quan trong bếp. Khi trồng thì mang củ ngâm trong nước sạch ít nhất 6 tiếng để củ hút hết nước rồi mới đem đi trồng.

Củ mới trồng có thể nở hoa khi đường kính lớn 3.5 – 4.5cm, thông thường phải mất ít nhất 1.5 năm mới có thể nở hoa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.