Hoa hồng trắng: Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng & chăm sóc

Hoa-hồng-trắng-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa hồng trắng thực chất là một loài cây lai, mặc dù hiện nay chưa xác định được giống bố mẹ là gì nhưng nhiều giả thuyết cho rằng nó là loài lai giữa Rosa gallica × Rosa corymbifera hoặc Rosa × Damascena × Rosa canina. Nói chung hồng trắng là một loài được ghi nhận thuộc chi Rosa (hoa hồng), làm phong phú thêm các loài trong chi này cũng như tạo thêm một màu sắc mới cho hoa hồng, đây là loài hoa phổ biến nhất thế giới đến nỗi hầu như ai cũng biết.

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa hồng trắng có tên khoa học là Rosa alba, là loài cây bụi mọc thẳng cao trung bình khoảng 2m, cành có gai hình móc câu không đều nhau.

  • Thường có 5 – 7 lá chét hình bầu dục rộng hoặc hình trứng, dài 2 – 6cm, có răng cưa ở mép, phía dưới có lông.
  • Hoa có đường kính 6 – 8cm, ống đài nhẵn, lá đài hình trứng hoặc hình mũi mác, thùy hình lông chim và được bao phủ bởi các lông tuyến; cánh hoa đơn hoặc kép và có màu trắng, có mùi thơm nhẹ.
  • Quả có hình trứng thuôn dài, dài khoảng 2cm, màu đỏ tươi.
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-hồng-trắng
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-hồng-trắng

2. Đặc điểm sinh trưởng

Hoa hồng trắng ưa nắng nhưng cũng có thể trồng được ở nơi bán râm, khả năng chịu lạnh tương đối. Loài này cũng chịu được hạn hán, cằn cỗi nhưng sẽ phát triển tốt nhất khi trồng ở đất sâu, tơi xốp, màu mỡ, kể cả đất sét.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

2. Ý nghĩa

Hoa hồng trắng là quốc hoa của Romania, tượng trưng cho hạnh phúc, tâm hồn thuần khiết, chân thành. Họ coi hoa hồng trắng là biểu tượng đam mê dân tộc, sự thuần khiết, chân thành, cao quý, giản dị. Hàng năm vào dịp thu hoạch, người dân Romania tụ tập lại để ca hát nhảy múa, những cô gái sẽ đeo vòng hoa.

2.1. Tình yêu chân thành

Hoa có màu trắng như tuyết là tượng trưng cho tình cảm trong sáng và chân thật nên tặng hoa cho người yêu để thể hiện sự trân trọng và hẹn thề với người thương.

2.2. Sự trong trắng và ngây thơ

Cánh hoa màu trắng tinh khiết tượng trưng cho phẩm chất thanh cao và tâm hồn thuần khiết nên tặng hoa cho người khác để bày tỏ sự chúc phúc và ca ngợi phẩm chất sống của họ.

2.3. Ký ức vĩnh cửu

Vì hoa nở rất lâu nên chúng thường được tặng trong các dịp kỷ niệm dù tưởng nhớ người đã khuất hay kỷ niệm một ngày quan trọng, nó luôn giúp bạn bày tỏ sự trân trọng và hoài niệm về những kỷ niệm đẹp trong quá khứ.

2.4. Những lời chúc tốt đẹp

Dù là đám cưới, sinh nhật, ngày của Mẹ hay dịp nào khác thì việc tặng hoa thay cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến người nhận.

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

1. Trồng cây

1.1. Nếu trồng theo luống

Khoảng cách giữa các cây là 50 – 100cm tùy thuộc vào kích thước cây con cũng như kích thước mong muốn khi cây trưởng thành. Ngoài ra, nơi trồng phải có nắng, khô thoáng, thoát nước tốt và đất pha cát pha giàu chất hữu cơ. Vào vụ đông, bạn có thể bón phân hữu cơ đã phân hủy, bón thúc 1 – 2 lần bằng phân tan nhanh trước mùa đông.

Vào mùa hè thì cắt tỉa những hoa, lá còn sót lại và tỉa thưa những nụ hoa thừa. Để cây đẹp, bạn có thể cắt bỏ 1/3 hoặc 1/2 những cành dài, cành ở giữa và cắt chéo cách mặt lá 1cm, nếu tỉa ít thì cây dễ phát triển mạnh hơn. Đối với những giống hoa lớn nên để lại 4 – 6 cành, dài 30 – 45cm.

1.2. Nếu trồng trong chậu

Vào mùa xuân, để đáp ứng được tốc độ tăn trưởng của cây thì cần tăng lượng nước trung bình mỗi ngày tưới một lần vào buổi sáng hoặc buổi tối. Phân bón lót chủ yếu là phân hữu cơ như phân bò, phân gà… bón 15 ngày lần để giữ cho lá dày, xanh đậm. Chú ý không bón phân trong thời kỳ ra hoa.

Vào tháng 9, khi chồi nách thứ 4 hoặc thứ 5 sắp ra hoa thì tiếp tục bón phân lỏng.

2. Kiểm soát sâu bệnh

Hoa hồng trắng hiếm khi bị sâu bệnh nhưng đôi khi vẫn bị sâu bọ cánh cứng, côn trùng cánh vảy, rệp tấn công; hoặc gặp các bệnh như cháy lá, thối rễ, đốm đen. Ngoài việc phun thuốc trừ sâu, nên bố trí cảnh quan hợp lý, không nên trồng quá nhiều ở một nơi. Mùa đông nên cắt bỏ những cành già, cành rậm rạp. Phòng trừ cụ thể cho từng bệnh:

2.1. Bệnh phấn trắng

Lá, cuống lá, chồi non và nụ hoa đều có thể nhiễm bệnh. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện đốm phấn trắng không đều, lá chuyển dần sang màu nâu bắt đầu từ mép lá. Nụ hoa bị phủ một lớp bột màu trắng; đài hoa, cánh hoa, cuống hoa bị biến dạng, trường hợp nặng thì teo lại rồi chết. Trồng dày, bón quá nhiều đạm, thông gió kém và không đủ ánh sáng sẽ dễ bị bệnh.

Phương pháp phòng trừ: Trong thời gian bị bệnh nên bón ít phân đạm (N), tăng cường (P) và (K). Chú ý thông gió, truyền ánh sáng, thoát nước kịp thời sau khi mưa. Ngoài ra trong giai đoạn đầu của bệnh, phun 20% triadimefon tỷ lệ 1:1000 lần nước, 50% bột dễ thấm carbendazim 1:800 lần nước hoặc 12,5% myclobutanil (hoặc 30% bột thấm Teflon) tỷ lệ 1:3000 lần nước.

2.2. Nám

Bệnh chủ yếu tấn công lá, cuống lá và chồi non. Dấu hiệu của bệnh là xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu tím ở mặt trước lá, sau loang thành vết bệnh hình tròn hoặc màu nâu sẫm không đều. Có thể phun các loại thuốc như carbendazim, thiophanate methyl và diconine.

2.3. Bệnh than

Vết bệnh có hình bán nguyệt ở mép lá, màu nâu sẫm, ở giữa màu nâu nhạt, sau xuất hiện những đốm đen nhỏ trên vết này. Nếu cây quá rậm rạp và độ ẩm cao lâu ngày sẽ dễ bị bệnh. Vào cuối thu đầu đông, vườn cần được dọn dẹp, thu gom lá rụng và đốt. Ngoài ra trong giai đoạn đầu của bệnh, phun 20% Longkebacter (thiobacteria copper) tỷ lệ 1:500 lần nước hoặc 78% bột thấm Kebo 1:600 lần, 75% Daconin (chlorothalonil) tỷ lệ 1:600 lần, 25% bột cacbonatlin tỷ lệ 1:500 lần nước.

2.4. Bọ hung

Bệnh chủ yếu gây hại rễ, lá, nụ hoa. Bẫy ánh sáng, bẫy rung là các biện pháp sinh học phù hợp nhất. Nếu cây bị tổn hại nặng thì phun 2,5% deltamethrin tỷ lệ 1:2000 – 3000 lần hoặc phoxim 50% 1: 1000 – 1500 lần. Không được phun trong thời kỳ ra hoa.

2.5. Bệnh rỉ sét

Lá và cành mới sẽ bị ảnh hưởng, trường hợp nặng thì lá có thể rụng. Có thể phun thuốc qua lá triadimefon dtỷ lệ 1:800 lần nước, mỗi tuần phun một lần, liên tục 3 – 4 lần.

IV. Phương pháp nhân giống

Hạt giống hoa hồng trắng có thể dùng để ươm cây con, tuy nhiên trong sản xuất, cây con thường được ươm bằng cành giâm. Với những giống có giá trị thì có thể nhân giống bằng cách xếp lớp hoặc ghép cành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.