Hoa giấy: Đặc điểm, ý nghĩa, giá, cách trồng & chăm sóc

Hoa-giấy-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

Hoa giấy là một chi thực vật gồm khoảng 4 – 18 loài. Hoa giấy có màu sắc tươi tắn, hình dáng hoa độc lạ và kích thước lớn, thời gian ra hoa lại dài nên được sử dụng rộng rãi trong phủ xanh cảnh quan, đô thị, trồng vườn biệt thự… Lá của cây còn có tác dụng chữa bệnh nhất định. Hoa giấy có nguồn gốc từ Brazil, Peru và một số nơi khác ở Nam Mỹ, tên khoa học của nó được đặt theo tên của đô đốc và nhà thám hiểm người Pháp Louis-Antoine Bougainville ở Brazil vào năm 1768.

Các loài trong chi này rất phong phú về màu sắc cũng như giống, có thể tạm chia thành loại 1 cánh, 2 cánh và loại nhiều màu. Thông thường, màu sắc sặc sỡ mà chúng ta nhìn thấy không phải là hoa hay cánh hoa mà là lá bắc.

Hoa-giấy-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc
Hoa-giấy-Đặc-điểm,-ý-nghĩa,-giá,-cách-trồng-&-chăm-sóc

I. Đặc điểm hình thái & sinh trưởng

1. Đặc điểm hình thái

Hoa giấy có tên khoa học là Bougainville. Hầu hết các loài trong chi này là cây bụi leo hoặc cây thân gỗ nhỏ sống lâu năm, cao từ 1 – 12m.

 • Thân ít nhiều thẳng đứng hoặc leo lên vật thể khác, thân leo có thể có đường kính lên tới 5 cm, nhẵn, không có lông hoặc rất ít lông màu nâu. Cành mảnh, rủ xuống, mọc ngang hoặc mọc xiên.
 • Lá mọc xen kẽ hình bầu dục nhọn, dài 4 – 12 cm và rộng 2 – 6 cm. Đỉnh lá nhọn, gốc lá tròn, bề mặt như giấy, mặt trên màu xanh bóng, mặt sau màu xanh nhạt. Cuống lá dài. 0.4 – 0.6 cm, thường có ngạnh và lông ở gốc.
 • Hoa lưỡng tính mọc thành 3 cụm ở nách lá hoặc đầu cành và khó nhìn thấy, có 5 – 6 thùy ngắn màu trắng, mỗi thùy gắn vào một lá bắc. Lá bắc dài 2.5 – 5 cm và rộng 2 – 3 cm, thường có màu sáng như trắng, vàng, hồng, đỏ tươi, tím, cam, xanh lá cây hoặc nâu. Lá bắc có đỉnh nhọn, gốc lá hơi tròn hoặc tù, gân giữa của lá bắc nối với cuống hoa; ống đài màu xanh lục dài 1.5 – 2.5 cm, đỉnh có thùy màu vàng hoặc vàng nhạt, hơi có lông. Số lượng nhị hoa thay đổi từ 5 đến 10, chỉ sợi ngắn, nhị dài nhất hơi nhô ra ngoài lá đài, dài 0.6 – 0.8 cm. Thời kỳ ra hoa phụ thuộc vào giống, thường vào mùa đông và mùa xuân nhưng thời gian ra hoa rất dài, có thể nở quanh năm. 3 lá bắc chụm lại với nhau và có kết cấu mỏng như tờ giấy nên còn gọi là hoa giấy.
 • Quả dài 1 – 1.5 cm và có nhiều lông, hình trụ hoặc hình chùy, có 5 gân, vỏ hạt mỏng, phôi cong.

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của chi này là lá bắc, màu sắc có thể biến đổi nhằm thu hút các loài thụ phấn nên khiến nhiều người nhầm lẫn với cánh hoa. Cánh hoa thật có màu vàng trắng rất nhỏ.

Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-giấy
Đặc-điểm-hình-thái-&-sinh-trưởng-của-hoa-giấy

2. Các loài chính

2.1. Bougainvillea spectabilis

Hoa mọc ở nách lá hoặc ngọn, lá bắc hình elip hoặc hình trứng, gốc lá tròn dài 2.5 – 6,.5 cm và rộng 1.5 – 4 cm, màu đỏ sẫm, hồng hoặc oải hương. Ống bao hoa hình trụ hẹp, dài 1.6 – 2.4 cm màu xanh lục, có lông mu dày đặc, 5 – 6 thùy ở đỉnh màu vàng dài 3.5 – 5 mm. Có 8 nhị hoa. Quả dài 1 – 1.5 cm và có nhiều lông.

2.2. Một số loài khác

 • Bougainvillea glabra là cây leo, thân không có lông, gai mỏng, lá hình bầu dục sáng bóng. Giống này phát triển nhanh, cành mọc mọi hướng cần cắt tỉa thường xuyên. Lá bắc hình tam giác màu tím, tím nhạt và trắng, hoa có màu trắng hoặc trắng nhạt, to hơn và nở nhiều lần trong năm.
 • Bougainvillea x buttiana là giống lai tự nhiên có nguồn gốc từ Peru. Lá to hình bầu dục hoặc hình trái tim, có lông thưa ở hai mặt lá. Lá bắc có hình tròn, các màu gồm màu đỏ, hồng đậm, tím, vàng hoặc cam, hoa có màu trắng nhạt và hơi hồng, nở nhiều lần trong năm.

3. Đặc điểm sinh trưởng

Các loài hoa giấy là cây ưa nhiệt độ cao, chịu hạn, cần đủ ánh nắng tự nhiên và có thể ra hoa quanh năm. Nếu không có đủ ánh sáng mặt trời thì sẽ ít hoặc không nở hoa.

II. Tác dụng & ý nghĩa của hoa

1. Tác dụng

1.1. Cây cảnh quan

Hoa giấy có màu sắc tươi sáng, dễ trồng, có thể chịu được cắt tỉa thường xuyên nên được trồng nhiều làm cây cảnh sân vườn.

1.2. Dược liệu

Hoa giấy có thể dùng làm thuốc, có tác dụng giải độc, thanh nhiệt, điều hòa khí huyết, điều trị kinh nguyệt không đều và hoại thư ở phụ nữ. Y học cổ truyền có câu: Khí huyết dồi dào thì không bệnh tật. Khí huyết (khí và huyết) đầy đủ là tiêu chuẩn của sức khỏe tốt và là nền tảng cho vẻ đẹp của phụ nữ, phụ nữ khí huyết không đủ sẽ gây ra nhiều bệnh phụ khoa, trong đó khó chịu nhất là kinh nguyệt không đều.  Theo nghiên cứu y học hiện đại, hoa giấy có chứa pinitol giúp điều trị bệnh tiểu đường không dùng insulin (tiểu đường loại 2). Chiết xuất từ ​​lá có thể làm giảm lượng đường trong máu.

 • Chữa viêm gan: 3 – 5 hoa giấy, 1 lạng rễ cây kim tiền, sắc lấy nước uống.
 • Chữa đau thần kinh tọa: 1 – 2 lạng rễ, rễ dâu tằm và xương rồng lê gai mỗi thứ 1 lạng, sắc lấy nước uống.
 • Chữa viêm gan, đắng miệng: 1 – 2 lạng lá tươi, sắc trong nước cho hết cặn, thêm đường nâu và uống như trà.
 • Trị loét, mụn nhọt: Lấy một lượng hoa nghiền nát và bôi lên.
 • Chữa kinh nguyệt không đều: 15g hoa giấy, rễ bạch chỉ 9g, địa hoàng 12g, xuyên khung, vỏ quýt và sa nhân mỗi loại 6g, sắc nước uống.

2. Ý nghĩa

Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-giấy
Hướng-dẫn-trồng-&-chăm-sóc-hoa-giấy

III. Hướng dẫn trồng & chăm sóc hoa

Hoa giấy thích ánh nắng đầy đủ, đất ẩm, màu mỡ và cần bón phân thường xuyên. Hoa giấy thường cần được bón phân hàng tháng, hoặc thậm chí tưới bằng phân lỏng 7 – 10 ngày /lần. Thường sử dụng phân bón cân đối NPK tỷ lệ 20-20-20 hoặc 12-12-12. Cần lưu ý rằng bón nhiều phân đạm và lân sẽ khiến cho cành và lá rậm rạp, ức chế sự ra hoa. Cây không cần tưới nhiều nước, duy trì nhiệt độ 24 – 35°C, nó có thể chịu được nhiệt độ lên tới 40 độ C. Cụ thể về điều kiện sinh trưởng của cây như sau:

1. Đất trồng

Chỉ cần đất thoát nước tốt thì về cơ bản có thể trồng được hoa giấy. Ví dụ sử dụng đất mùn lá, đất vườn, cát sông theo tỷ lệ 5:3:2 hoặc hỗn hợp đất than bùn, cát sông, đá trân châu theo tỷ lệ 2:1:1. Duy trì độ pH của đất trong khoảng 5.5 – 6.5 là tốt nhất.

2. Tưới nước

Hoa giấy có khả năng chịu hạn nên chỉ tưới nước khi bề mặt đất khô hoàn toàn, tốt nhất nên giữ cho đất hơi khô. Vào mùa xuân đến mùa thu, có thể tưới nước 2 – 3 ngày /lần, vào mùa đông thì 5 – 7 ngày/ lần tùy theo thực tế.

3. Nhiệt độ

Hoa giấy ưa ấm áp, chỉ nở hoa khi nhiệt độ trên 15°C, chịu được nhiệt độ cao 38°C. Nhiệt độ thích hợp nhất để sinh trưởng là 20°C đến 32°C, có thể nở hoa quanh năm ở vùng nhiệt đới. . Cây không chịu lạnh, không nên trồng ở bãi đất trống ở vùng ôn đới, nếu trồng ở bãi đất trống ở vùng cận nhiệt đới thì vào mùa đông cần phải phủ lớp phủ, tức là phủ lá chết hoặc cỏ khô lên mặt bùn để giữ ẩm. rễ dưới đất ấm. Nhiệt độ qua mùa đông trên 3oC, khi nhiệt độ thấp hơn 10oC thì nên tạm dừng tưới nước và giữ đất khô (nhưng không khô hoàn toàn) để giúp cây chống rét.

4. Bón phân

Vào mùa xuân hè có thể bón phân tan chậm, tỷ lệ phân đạm không quá cao tốt nhất là tỷ lệ NPK (đạm – lân – kali) 1:1:1 hoặc 2:1:2 thêm một lượng nhỏ chất sắt có thể thúc đẩy ra hoa. Phân bón nên là phân lỏng pha loãng, bón hàng tuần và không bón lên lá. Giảm lượng phân bón vào mùa thu, mùa đông thì ngừng.

5. Cắt tỉa

Cắt tỉa có nhiều lợi ích đối với hoa giấy như tạo dáng và kích thích nở nhiều hoa vào năm sau. Thời gian cắt tỉa tốt nhất là khi hoa tàn. Những thân cây mới còn xanh nên cắt bớt khoảng một nửa chiều dài. Các cành mới sẽ hình thành và ra hoa trở lại sau 3 – 4 tuần. Khi những bông hoa này tàn đi thì lặp lại quy trình cắt tỉa.

cắt-chồi-non-để-cây-ra-hoa-nhiều-và-lâu-hơn
cắt-chồi-non-để-cây-ra-hoa-nhiều-và-lâu-hơn

Hoa giấy cần ít nhất 5 giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày để nở hoa đẹp. Bạn có thể thay chậu sau 3 – 5 năm trồng, chú ý không làm hư hại tới bộ rễ vì có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây, làm chậm thời kỳ ra hoa. Một số người đề nghị nên cắt bớt rễ khi thay chậu nhưng theo kinh nghiệm của chuyên gia thì điều này là không đúng.

6. Phòng trừ sâu bệnh

bệnh-đốm-lá-của-hoa-giấy
bệnh-đốm-lá-của-hoa-giấy

IV. Phương pháp nhân giống

Việc nhân giống của nó thường được thực hiện bằng cách giâm cành, xếp lớp hoặc ghép:

Cắt các đoạn thân có 3 – 5 đốt, dài 10 – 15 cm, thân có màu nâu nhạt đường kính 3 – 6mm, kết hợp dùng dung dịch kích rễ để tăng tỷ lệ ra sống cho cành giâm. Mất khoảng 30 ngày để cành bén rễ ở nhiệt độ 21 -27°C. Đối với những giống khó ra rễ (giống có nhiều lá bắc) thì có thể sử dụng phương pháp phân lớp (trên không). Lấy một cành có đường kính hơn 6 mm, bóc vỏ theo hình tròn rộng khoảng 1.5 cm, bọc trong đất ẩm hoặc rêu nước rồi bó lại bằng màng nilon trong suốt, khoảng 2 tháng sau có thể bén rễ.

nhân-giống-gieo-hạt-hoa-giấy
nhân-giống-gieo-hạt-hoa-giấy
nhân-giống-bằng-cách-ghép-cành
nhân-giống-bằng-cách-ghép-cành

Hướng dẫn giâm cành

Giâm cành 1 – 2 ngày sau khi mưa hoặc sau khi tưới nước cho đất vườn. Cành giâm cắt như gợi ý ở trên và nên chọn từ cây bố mẹ đã nở hoa, giống thuần chủng, sức sống tốt, đốt ngắn, cành nhiều, không sâu bệnh; sau đó giâm sâu 4 – 5cm, nếu trồng trong vườn thì khoảng cách giữa các cành là 12 – 15cm, hàng cách hàng 20 – 25cm. Tốt nhất nên giâm cành trước 9 giờ sáng, sau 4 giờ chiều hoặc vào những ngày nhiều mây, tránh nắng gắt.

Để cành giâm có tỷ lệ ra rễ cao thì có thể ngâm vết cắt trong dung dịch kích rễ như axit indolebutyric 98% trong 2 – 3 tiếng. Đất giâm là hỗn hợp thoát nước tốt, chẳng hạn như 60% đất mùn lá, 20% cát mịn, 10% phân khô và bùn ao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.